27/09/2022

11.14 Eleven Fourteen | นาทีเป็นนาทีตาย (2003)

11.14 Eleven Fourteen

11.14 Eleven Fourteen | นาทีเป็นนาทีตาย (2003)

ผมได้มีโอกาสดู หนังออนไลน์ เรื่องหนึ่งชื่อว่า I Am Mother ปี 2020 ซึ่งนำแสดงโดย ฮิลารี สแวงก์ นักแสดงสาวเจ้าของรางวัลออสการ์ที่เคยชนะสาขานักแสดงนำหญิงถึง 2 ครั้งจากหนังเรื่อง Boys Don’t Cry (1999) และ Million Dollar Baby (2004) ซึ่งก็เป็นเครื่องยืนยันแล้วว่าเธอเป็นนักแสดงมากฝีมือคนหนึ่งในวงการภาพยนตร์ แต่พอเข้าสู่ยุค 2010 เป็นต้นมา เธอแทบจะไม่มีผลงานเรื่องไหนที่ทำให้เธอกลับมาโด่งดังเหมือนในอดีตได้เลย ผมมีหนังเรื่องหนึ่งที่จะมาแนะนำให้ทุกคนได้รู้จัก ซึ่งเป็นหนังที่ฮิลารีเล่นไว้ในช่วงที่เธอกำลังโด่งดัง หนังเรื่องนี้มีชื่อว่า “11.14 Eleven Fourteen นาทีเป็นนาทีตาย”

11.14 Eleven Fourteen ภาพยนตร์แนวระทึกขวัญ หนังตลก Comedy เป็นผลงานการเขียนบทและกำกับหนังยาวเรื่องแรกของ เกร็ก มาร์คส์ นำแสดงโดย ฮิลารี สแวงก์ รับบทเป็น บัซซี่, เฮนรี่ โทมัส รับบทเป็น แจ็ค, บาร์บาร่า เฮอร์ชีย์ รับบทเป็น นอร์มา, คลาร์ก เกร็ก รับบทเป็น ฮันนาแกน และ ชอว์น ฮาโตซี รับบทเป็น ดัฟฟี่

นาทีเป็นนาทีตาย

หนังเรื่องนี้เป็นเรื่องราวของหลายผู้คนที่เชื่อมโยงกันในเวลา 23.14 น. เริ่มจาก แจ็ค ขับรถด้วยอาการมึงเมาพร้อมกับคุยโทรศัพท์ นาฬิกาบนแผงหน้าปัดแสดงเวลา 23:14 น. ขณะที่เขาขับรถลอดใต้สะพานลอยมีบางอย่างชนกระจกหน้ารถทำให้เขากระเด็นออกไปนอกรถและไถลไปตามถนน เมื่อตรวจสอบความเสียหาย เขาพบร่างที่ใบหน้าเละนอนอยู่ใกล้กับรถของเขา เมื่อมีรถคันอื่นขับผ่านมาเขาก็ตกใจ จึงลากร่างซ่อนไว้ให้พ้นสายตาผู้คน มีรถคันหนึ่งผ่านมาเห็น คนขับชื่อ นอร์มา เธอจอดรถเพราะอยากจะช่วยเหลือและเข้าใจว่าเขาชนกวาง จึงอาสาโทรหาเจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่เจ็คก็ยืนยันว่าไม่มีอะไรร้ายแรง แม้นอร์มาจะใช้มือถือไม่เป็นเพราะเพิ่งซื้อมาใหม่แต่เธอจะเสนอให้เขานั่งรถไปกับเธอเพื่อเดินทางไปบ้านของเพื่อนที่เป็นตำรวจ แต่เขาปฏิเสธ เมื่อเธอขับรถออกไปแจ็คตัดสินใจที่จะซ่อนศพไว้ในท้ายรถของเขา แต่พอขับไปได้ไม่นานก็เจออกับด่านตรวจ เจ้าหน้าที่ตำรวจให้เขาตรวจเครื่องเป่าวัดแอลกอฮอล์ เมื่อตรวจสอบอย่างอื่นก็พบว่าใบอนุญาตของแจ็คถูกเพิกถอน เจ้าหน้าที่บอกว่าเขาจะถูกจับกุมและรถของเขาจะถูกยึด และสุดท้ายก็พบศพในท้ายรถ แจ็คถูกใส่กุญแจมือ เจ้าหน้าที่บอกทั้ง 2 คนที่อยู่ด้านหลังของรถที่โดนจับก่อนหน้าชื่อ ดัฟฟี่และบัซ ให้จัดแจงที่นั่งเพื่อให้แจ็คนั่งได้พอดี ในขณะเคลื่อนย้ายแจ็คสามารถดึงมีดพกออกจากกระเป๋า ตัดสายเคเบิ้ลและหลบหนีไปได้ เจ้าหน้าที่ไล่ตามโดยปล่อยให้ประตูรถอยู่จน 2 คนที่เหลือหนีไปด้วย แจ็ควิ่งจนเผชิญหน้ากับนอร์มาอีกครั้ง เธอโมโหเป็นอย่างมากและเรียกหาแฟรงก์ สามีของเธอ เพราะเธอได้รับแจ้งว่าลูกสาวของเธอตายจากการถูกรถชนแล้วหนี ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะมาถึงนอร์มาได้ทำร้ายแจ็คไปเรียบร้อยแล้ว 

11.14 Eleven Fourteen

แก๊งวัยรุ่นกำลังขับรถไปรอบๆ จนชนเข้ากับ เชอร์รี่ ลูกสาวของมอร์มาจนเธอตาย แฟรงก์ที่กำลังเดินจูงสุนัขในตอนดึก บังเอิญพบกุญแจรถของลูกสาวข้างศพหนึ่งในแก๊งวัยรุ่น แฟรงก์เก็บศพไว้ในท้ายรถของวัยรุ่นคนนั้น เขาทุบหน้าต่างเพื่อเข้าไปในรถแล้วขับไปที่สะพาน เขาต้องซ่อนตัวจากรถที่ขับผ่านซึ่งเป็นรถของดัฟฟี่ จากนั้นก็ทิ้งศพลงบนสะพานและตกลงบนรถของแจ็คเหมือนฉากเปิดเรื่อง นี่เป็นเพียงจุดเชื่อมโยงส่วนหนึ่งในหนังซึ่งยังส่งผลไปสู่ชีวิตผู้อื่นจนเกิดหายนะในที่สุด 

หลังจากที่ได้ ดูหนัง เรื่องนี้รู้สึกว่าผู้กำกับใช้วิธีเล่าแบบเนือยๆ แต่ไม่น่าเบื่อ เนื่องจากมีหลายฉากที่ตราตรึงที่เล่นกับความรู้สึกของคนดูได้ดี พร้อมกับการเฉลยปมที่ทำเอาช็อคได้ ไดอะล็อกในหนังก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่น่าสนใจมากๆ เพราะเขาสามารถเชื่อมโยงทุกเรื่องราวและทุกคนเข้ามากันเป็นหนึ่งเดียวได้อย่างแนบเนียนและไม่รู้สึกว่ากำลังยัดเยียด โดยรวมแล้วหนังเรื่องนี้ระทึกขวัญและทุกรายละเอียดในหนังนั้นมีผลกับหนังทุกเรื่องจนหยุดดูไม่ได้เลย