04/07/2022

12 Mighty Orphans | 12 ผู้เกรียงไกรแห่งไมตี้ไมต์ส (2021)

12 Mighty Orphans | 12 ผู้เกรียงไกรแห่งไมตี้ไมต์ส (2021)

ผมเป็นคนหนึ่งที่ติดตามผลงานของผู้กำกับ เวส แอนเดอร์สันมาอย่างต่อเนื่อง หนึ่งในนักแสดงที่มักจะร่วมงานกับเขาอยู่บ่อยๆ ก็คือ ลุค วิลสัน เรียกได้ว่าทั้งเขาและลุคต่างแจ้งเกิดไปพร้อมกัน ทำให้ลุคมีภาพจำว่าเป็นนักแสดงตลกมากฝีมือคนหนึ่งเลยก็ว่าได้ ผมเพิ่งได้ ดูหนังใหม่ออนไลน์ ที่ลุคแสดง จึงอยากจะมาแนะนำให้ทุกคนลองไปติดตามกัน กับหนังที่มีชื่อว่า “12 Mighty Orphans 12 ผู้เกรียงไกรแห่งไมตี้ไมต์ส”

12 Mighty Orphans ภาพยนตร์แนว กีฬา Sport ดัดแปลงมาจากนิยายของ Jim Dent เขียนบทและกำกับโดย Ty Roberts เรื่องราวของครูที่มาสอนในโรงเรียนเด็กกำพร้า เขาได้สร้างทีมอเมริกันฟุตบอลขึ้นมา จนเกิดการเปลี่ยนแปลงในโรงเรียนครั้งใหญ่ 

12 ผู้เกรียงไกรแห่งไมตี้ไมต์ส

หนังเริ่มต้นด้วยนักกีฬาฟุตบอลกลุ่มหนึ่งกำลังทะเลาะกันในห้องแต่งตัวหลังจากผลการแข่งขันครึ่งแรกไม่เป็นที่น่าพอใจนัก ย้อนกลับไปเมื่อ 6 เดือนก่อน รัสตี้ เดินทางมายังเมืองชนบทแห่งหนึ่งพร้อมกับ เวอร์นิต้า ภรรยาและลูกสาวของเขา เขาขับรถมาจอดหน้าโรงเรียนสถานเลี้ยงเด็กกำพร้า โดยมีแฟรงก์ ผู้ดูแลที่นี่มาต้อนรับ เผยว่าเขาและภรรยาจะมาเป็นครูสอนเด็กๆ ในโรงเรียนแห่งนี้ เช้าวันต่อมา รัสตี้ไปพบกับฮอลล์ แพทย์ที่ทำงานที่นี่เหมือนกัน ฮอลล์บอกว่าเขาได้เป็นคนเสนอให้รัสตี้มาทำงานที่นี่เพื่อปั้นให้เด็กๆ เป็นนักกีฬาอเมริกันฟุตบอลให้ได้ ทันใดนั้น มีเด็กวัยรุ่นทะเลาะกัน รัสตี้เข้าไปห้ามและเริ่มคัดทีมฟุตบอลตอนนั้นซะเลย เพื่อให้พวกเด็กๆ สามัคคีกัน ทุกวันหลังเลิกเรียน รัสตี้และฮอลล์นัดเด็กๆ มาซ้อม ซึ่งเผยว่าในโรงเรียนไม่มีอุปกรณ์ซัพพอร์ตพวกเขาเลย ทั้งรองเท้า และมีฟุตบอลแค่ลูกเดียว ช่วงแรกเด็กๆ ทะเลาะกันเหมือนเดิม โดยเฉพาะ ฮาร์ดี้ เด็กหนุ่มเลือดร้อนที่มักจะหาเรื่องเพื่อนๆ รัสตี้จึงลงโทษให้ฮาร์ดี้วิ่งจนกว่าเขาจะสั่งให้หยุด วันต่อมา มีงานงอกอีกแล้ว เมื่อเกณฑ์ในการลงแข่งทีมฟุตบอล เด็กๆ จะต้องสอบวัดความรู้เสียก่อน รัสตี้จึงทำงานติวให้ทีมอย่างหนัก เมื่อถึงวันประกาศผล พบว่า ในโรงเรียนมีคนสอบผ่านแค่ 12 คน ซึ่งฮาร์ดี้ก็เป็นหนึ่งใน 12 คนด้วย อุปสรรคยังไม่หมดแค่นี้ เมื่อคณะกรรมการทีมฟุตบอล เรียกให้รัสตี้และฮอลล์เข้าประชุมด่วน เนื่องจากเขาทำผิดกฎว่า โรงเรียนที่มีนักเรียนไม่ถึง 500 คนจะไม่สามารถลงแข่งได้ แต่ฮอลล์เปิดกฎดูตรงนั้นและมีเงื่อนไข 1 ข้อว่า ถ้ามีนักเรียนไม่ถึง 500 คน จะต้องให้โค้ชทุกโรงเรียนโหวตว่าจะให้ลงแข่งหรือไม่ ผลคือพวกเขาถูกโหวตให้ลงแข่งได้

12 Mighty Orphans

นัดแรก พวกเขาเจอกับทีมโรงเรียนที่แข็งแกร่ง ซึ่งก็แพ้ไปตามระเบียบ คืนนั้นรัสตี้เห็นลูกสาววาดแผนคุมเกม เขาจึงลองนำแผนนี้มาฝึกให้กับทีม นัดที่ 2 ผู้ชมต่างคาดการณ์ว่าทีมของรัสตี้ไม่มีทางชนะอย่างแน่นอน ทั้งตัวเล็กกว่าและมีคนน้อยกว่า แต่พอเริ่มแข่งขันก็ทำให้ทีมขนะได้อย่างขาดลอย ทำให้เริ่มเป็นที่รู้จัก สื่อเริ่มสนใจ วันหนึ่งมีหญิงคนหนึ่งมาที่โรงเรียน แล้วบอกว่า 1 ในทีมคือลูกของเธอและขอให้เขาไปอยู่ที่บ้านด้วย แต่เขาปฏิเสธ หญิงคนนั้นตบหน้าและออกไปจากโรงเรียน พวกเขาเก็บแต้มจนเข้าชิงรอบรองชนะเลิศได้ และทีมที่แข่งด้วยคือทีมแรงที่พวกเขาเคยพ่ายแพ้ แต่ด้วยแผนการของรัสตี้ทำให้รอบนี้ทีมของเขาชนะ ก่อนจะเข้าแข่งขัน ฮาร์ดี้มีเรื่องกับครูแฟรงก์ เขาหนีออกไปนอนที่โรงนา รัสตี้ตามไปหาเขาและเปิดอกคุยกัน แต่เรื่องยังไม่จบแค่นั้นเมื่อสมาคมนักฟุตบอลพบหลักฐานว่า ฮาร์ดี้มีอายุเกิน แต่เขาบอกว่าใบแจ้งเกิดเป็นของพี่ชายที่ตายไปแล้ว แต่หัวหน้าสมาคมก็ไม่ยอม เมื่อประธานาธิบดีรู้เรื่องนี้เข้า เขาโทรมาหาโดยตรงว่าอย่าตัดสินลำเอียง สุดท้ายฮาร์ดี้ก็ได้ลงแข่ง ในรอบชิงชนะเลิศ ช่วงวินาทีสุดท้าย ฮาร์ดี้เกือบทำให้ทีมชนะแต่สุดท้ายก็แพ้ แต่การแข่งขันครั้งขี้ทำให้พวกเขาโด่งดังและสามัคคีกันมากขึ้น

จบไปแล้วสำหรับ หนังใหม่ออนไลน์ เรื่องนี้ ซึ่งดูช่วงครึ่งแรกผมรู้สึกว่าหนังมีบรรยากาศคล้ายเรื่อง Dead Poet Society ซึ่งลุ้นมากว่าจะมีการสูญเสียเกิดขึ้นในช่วงท้ายมั้ย แต่สุดท้ายก็ไม่มี ไม่อย่างนั้นคงใจสลายแน่ๆ โดยรวมแล้วถือเป็นหนังที่สร้างพลังบวกให้กับผู้ชมเป็นอย่างมาก