03/10/2022

14 Blades | 8 ดาบทรมาน 6 ดาบสังหาร (2010)

14 Blades

14 Blades | 8 ดาบทรมาน 6 ดาบสังหาร (2010)

ในยุคสมัยก่อนที่จะมีสื่อในการสร้างโฆษณาชวนเชื่อมาสร้างบารมีและอำนาจให้กับผู้นำเพื่อปกครองผู้คนในประเทศได้ การแย่งชิงอำนาจจึงจำเป็นต้องใช้กำลัง หรือพูดง่ายๆ ว่าใครมีกำลังมากกว่าคนนั้นก็จะมีอำนาจมากกว่า ดังนั้นการ ดูหนังออนไลน์ สมัยก่อนจึงเต็มด้วยกองทัพนับแสนและนักสู้ที่มีพละกำลังมหาศาล เช่นเดียวกับหนังที่ผมหยิบมาเล่าวันนี้ในชื่อ “14 Blades 8 ดาบทรมาน 6 ดาบสังหาร”

14 Blades ภาพยนตร์แนว แอคชั่น Action เขียนบทและกำกับโดย Daniel Lee หนังเล่าถึง ชิงหลง ทายาทของราชวงศหมิงที่กำลังจะถูกก่อกบฏและเขาเป็นเป้าหมายหลักที่ฝ่ายศัตรูที่ต้องสังหาร ทำให้เขาต้องเอาชีวิตรอดเพื่อที่จะกอบกู้บัลลังก์อีกครั้ง 

8 ดาบทรมาน 6 ดาบสังหาร

ในช่วงปลายราชวงศ์หมิง ราชสำนักเต็มไปด้วยการทุจริตและจักรพรรดิผู้ครองราชย์ก็ไร้ความสามารถ องครักษ์เสื้อแพร ที่ประกอบไปด้วยเด็กกำพร้าได้ฝึกฝนการต่อสู้ตั้งแต่เด็กเพื่อทำหน้าที่เป็นหน่วยสืบราชการลับของราชวงศ์ ชิงหลง ผู้บังคับบัญชาของจินยี่เหว่ย ได้รับมีดดาบทั้งหมด 14 เล่มเพื่อทำภารกิจ เจียซง ขันทีเฒ่าของจักรพรรดิได้ก่อกบฏกับอาของจักรพรรดิ ชิงหลงซึ่งถูกเนรเทศหลังจากการกบฏที่ไม่ประสบความสำเร็จ เจียสั่งให้ชิงหลงนำ ตู้เซฟที่อยู่ในความครอบครองของเฉียวฮวา สมาชิกสภาจักรวรรดิ ซึ่งเขากล่าวหาว่าวางแผนก่อกบฏ ชิงหลงได้รับแจ้งว่าในกล่องบรรจุหลักฐานการทรยศของสมาชิกสภา อย่างไรก็ตาม ในไม่ช้าเขาก็พบว่าดาบกนี้มีตราประทับของจักรพรรดิ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของอำนาจของจักรพรรดิ ซึ่งเจียจำเป็นต้องทำให้อำนาจของเจ้าชายชิงถูกต้องตามกฎหมาย ชิงหลงถูกทรยศโดย จินยี่เหว่ยเพื่อนของเขาและ เสี่ยนอู พี่เขยของเขาซึ่งแอบให้คำมั่นว่าจะจงรักภักดีต่อเจีย ทัวทัว ลูกสาวบุญธรรมของเจ้าชายชิง นักรบผู้ร้ายกาจมาถึงแล้วเพื่อช่วยเธอในการรับข่าวการหลบหนีของเขา ซึ่งตอนนี้เป็นผู้ลี้ภัยและไม่สามารถออกจากเมืองได้จนกว่าบาดแผลจะหาย เขาพบทางไปยังสำนักงานยุติธรรม ผู้ดูแลยอมรับข้อเสนอของชิงหลงโดยหวังว่าจะฟื้นฟูธุรกิจจากเงินรับสินบนที่เขาได้ ขณะเดียวกัน ลูกสาวของเจ้าของ เฉียว ฮัว หมั้นหมายที่จะแต่งงานและบริการรักษาความปลอดภัยได้ซ่อนตัวชิงหลงไว้ในรถแต่งงานของเธอ เพื่อเป็นการผ่านด่านตรวจและออกจากเมือง เมื่อจินอี้เหว่ยมาตามล่าชิงหลง ด้วยความกลัวเจ้าของจึงสัญญาว่าจะคืนเงินของชิงหลงและขอให้อย่าทำร้ายเขา อย่างไรก็ตามชิงหลงก็มุ่งมั่นที่ทำหน้าที่ของเขาต่อจักรพรรดิ ดังนั้นเขาจึงจับ เฉียว หัว เป็นตัวประกัน ทั้งคู่มาถึงจุดหมาย ซึ่งเขาหวังที่จะรวบรวมข้อมูลแต่พบว่าศัตรูตั้งใจที่จะขายดินแดนบางส่วนเพื่อหาทุน ขณะที่เขาสืบสวนและวาง ทั้งคู่ได้พบกับกลุ่ม อินทรีย์เทวดา ที่เรียกตัวเองว่าเป็นผู้นำด้านนักรบที่แข็งแกร่ง ชิงหลงขอให้พวกเขาร่วมมือกับเขาเพื่อโจมตีด่านหน้าโดยแลกกับเงินมหาศาล ขณะเดียวกัน ขันทีเจีย ถูกเสี่ยนอู่ทรยศและสังหารเขา

14 Blades

ต่อมา ชิงหลงฝ่าด่านหน้าไปได้และชิงตัวเฉียวหัวกลับมาได้ จากนั้นเขาได้เผชิญหน้ากับทัวทัวที่โรงเตี๊ยมและเกิดการต่อสู้กัน ผู้นำกลุ่มอินทรีย์เทวดา ตระหนักถึงความสำคัญของตราผนึกและปล่อยให้พวกพ้องของเขาไล่ตามผนึกด้วยตัวเขาเอง ทัวทัวและพวกพ้องถูกไล่ล่ามาถึงเมืองเก่าแก่โบราณ ชิงหลง ดึงทัวทัวให้ไล่ตาม เฉียว หัว ที่ปลอมตัวมา ต่อจากนั้นคนของเสี่ยนวู่ ก็แยกจากกันและล่อให้เข้าไปซุ่มโจมตีโดยพ่ายแพ้ต่อชิงหลง เสี่ยนวู่ขอร้องเมตตาแต่แล้วก็พยายามจะฆ่าชิงหลง ในที่สุดทัวทัวก็ติดต่อกับ เฉียว หัว และบอกเธอว่าชิงหลง กำหนดให้เธอตายแทนเขาแต่ผู้พิพากษาแห่งทะเลทรายเข้ามาแทรกแซง ผู้พิพากษาจึงเสียสละตัวเองในการต่อสู้ หลังจากกลับมารวมตัวกับชิงหลงอีกครั้ง เขาได้มอบตราประทับให้กับเธอและสั่งให้เธอนำไปให้เจ้าหน้าที่เพื่อเตือนพวกเขาถึงแผนการสมรู้ร่วมคิดของเจ้าชายฉิง ชิงหลงและทัวทัวต่อสู้กันจนตายในวิหารร้าง หลังจากทัวทัวแทงชิงหลง แล้วเขาก็จับทัวทัวและใช้ใบดาบ 14 เล่มเพื่อฆ่าทัวทัวและตัวเขาเอง ผลที่ตามมา การกบฏขององค์ชายชิงล้มเหลว เขาคร่ำครวญถึงการตายของทัวทัวและฆ่าตัวตายก่อนที่จะถูกนำตัวขึ้นศาล พ่อของเฉียวหัว เสียชีวิตและเธอได้รับมรดก ระหว่างการเดินทาง เธอมักจะอ้อมไปตามถนนในทะเลทรายเพื่อระลึกถึงการผจญภัยของเธอกับชิงหลง 

ค่อนข้างมันใช้ได้เลยทีเดียวกัน หนังจีนออนไลน์ เรื่องนี้ หลายต่อหลายครั้งที่เราได้เห็นการก่อกบฏของราชวงศ์ ซึ่งโดยส่วนใหญ่ก็จะเกิดจากภายในราชวงศ์เองที่สั่นคลอนจนมีให้เห็นเป็นสัญญาณ และในหนังเรื่องหนึ่งผู้ก่อกบฏแทบจะเป็นญาติด้วยซ้ำ จึงมีความเข้มข้นเข้าไปอีก มากไปกว่านั้น ชิงหลงเอง ก็ดันไปร่วมมือกับคนกลุ่มก่อกบฏตัวเอง หรือเรียกง่ายๆ ว่า ศัตรูของศัตรูคือมิตรของเรา โดยรวมแล้วถือเป็นหนังจีนอีกเรื่องที่ดุเดือดมากๆ