03/10/2022

42 | ตำนานนักหวดสะท้านโลก (2013)

42

42 | ตำนานนักหวดสะท้านโลก (2013)

เมื่อปี 2020 ที่ผ่านมาหลายคนคงทราบข่าวการเสียชีวิตของนักแสดงหนุ่มอย่าง ชัดวิค บอสแมน หรือเจ้าของบทบาท เจ้าชายทีชาลาในหนังฮีโร่ค่ายมาเวลเรื่อง Black Panther (2018) ซึ่งแฟนทั่วโลกต่างใจหายและเศร้าสลดเป็นจำนวนมาก ผมจึงถือโอกาสนี้หยิบผลงาน หนังHD ในช่วงแรกๆ ที่เข้าวงการมาให้ทุกคนได้รับชมกันเพื่อรำลึกถึงตัวของนักแสดงคนนี้กัน หนังเรื่องนี้สร้างจากเรื่องจริงในประวัติศาสตร์วงการกีฬาในชื่อ “42 ตำนานนักหวดสะท้านโลก” หากพร้อมแล้วไปอ่านและรับชมได้เลยครับ 

42 ภาพยนตร์แนว กีฬา Sport เขียนบทและกำกับโดย Brian Helgeland เรื่องราวของนักกีฬาผิวดำที่ได้เข้าไปอยู่ร่วมทีมกับคนขาว ด้วยฝีมืออันเก่งกาจของเขาล้วนๆ แต่ก็ไม่ได้อย่างที่คิดเมื่อเรื่องราวทั้งหมดเกิดขึ้นในยุคที่คนผิวดำนั้นยังถูกรังเกียจอยู่ 

ตำนานนักหวดสะท้านโลก

ในปี 1945 หลังจากที่นักกีฬา เวนเดล สมิธ เสนอแนะว่าริกกี้ เจ้าของ “Brooklyn Dodgersowner Branch” มองว่า แจ็กกี้ โรบินสัน เป็นนักเล่นบอลผิวดำที่ริกกี้กำลังมองหา แจ็กกี้และทีมของเขาชื่อ “Kansas City Monarchs” ได้แวะปั๊มน้ำมัน แต่เจ้าของกิจการกลับปฏิเสธที่จะให้พวกเขาเข้าห้องน้ำสาธารณะ แจ็กกี้กล่าวว่าพวกเขาจะหาสถานีอื่นที่จะเติมน้ำมันให้กับรถบัสของทีมเขาได้ ทำให้เจ้าของกิจการยอมผ่อนผันในที่สุด ขณะที่แจ็กกี้ก้าวออกไป หน่วยสอดแนมของดอดเจอร์สที่ริคกี้ส่งมา ก็ตัดสินใจที่จะเดินเข้ามาหาแจ็กกี้และเชิญเขาไปที่บรูคลินด้วย เขาได้รับสัญญา 600 ดอลลาร์ต่อเดือนและโบนัสเซ็นสัญญา 3,500 ดอลลาร์ ซึ่งแจ็กกี้ยอมรับหลังจากได้รับคำเตือนจากริกกี้ว่าเขาต้องควบคุมอารมณ์ให้ได้หากต้องการลงเล่นเกม แจ็กกี้ขอแต่งงานกับราเชล แฟนสาวของเขาทางโทรศัพท์และเธอก็ตอบรับด้วยความยินดีปรีดา ในระหว่างการฝึกซ้อมช่วงฤดูใบไม้ผลิ แจ็กกี้ได้รับตำแหน่งร่วมกับมอนทรีออล รอยัล ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ AAA ของระบบฟาร์มบรูคลิน หลังจากฤดูกาลที่เขาทำผลงานออกมาได้ยอดเยี่ยมในตอนนั้นและการฝึกฤดูใบไม้ผลิในปานามา เขาก็ก้าวไปสู่ทีมดอดเจอร์ส ผู้เล่นหลายคนลงนามในคำร้องในไม่ช้าโดยระบุว่าพวกเขาปฏิเสธที่จะเล่นกับแจ็กกี้ เพียงเพราะเขาเป็นคนดำ แต่ผู้จัดการลีโอ ดูโรเชอร์ยืนยันว่าแจ็กกี้จะเล่นกับทีมหลักและพวกเขาก็ยอมจำนน เมื่อดูโรเชอร์ถูกสั่งพักงานโดย แฮปปี้ แชนด์เลอร์ กรรมาธิการเบสบอล เนื่องจากการกระทำในชีวิตส่วนตัวของเขา ทำให้ดอดเจอร์สปราศจากผู้จัดการที่จะเริ่มฤดูกาลปกติ ส่งผลให้เบิร์ต ชอตตัน ตกลงที่จะจัดการทีมแทนเขา 

42

ในเกมที่เมืองฟิลาเดลเฟีย อีเกิลส์ ผู้จัดการเบ็น แชปแมนเยาะเย้ยแจ็กกี้ในเรื่องสีผิว ทำให้เขาควบคุมอารมณ์ไม่อยู่ พร้อมกับเสียงอันกึกก้องทั่วสนาม เขาทุบไม้ตีด้วยความหงุดหงิด แต่ด้วยกำลังใจจากริคกี้ แจ็กกี้จึงกลับมามีสติในสนามและตีลูกเดียวได้ดีดังเดิม ในฐานที่สองและก้าวไปที่สามจากความผิดพลาดในการขว้าง และสามารถทำคะแนนให้ชนะได้ เมื่อพฤติกรรมของแชปแมนที่มีต่อแจ็กกี้ สร้างภาพลักษณ์ที่ไม่ดีให้กับทีม เจ้าของของอีเกิลส์ต้องการให้เขาถ่ายรูปคู่กับแจ็กกี้เพื่อลงในหนังสือพิมพ์และภาพถ่ายในนิตยสาร จะได้กลบข่าวลือในด้านลบด้วย ต่อมา พีวี รีส เพื่อนร่วมทีมของแจ็กกี้ได้เข้าใจถึงความกดดันที่เขาเผชิญอยู่เป็นอย่างดี จึงแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันต่อสาธารณชน โดยยืนเอาแขนโอบไหล่ของแจ็กกี้ต่อหน้าฝูงชนที่เป็นปฏักษ์กับคนผิวดำที่ครอสลีย์ ฟีลด์ ในซินซินนาติ ในเกมที่เซนต์หลุยส์ คาร์ดินัลส์ อีนอส สลอเทอร์ อ้างว่าบังเอิญแทงแจ็กกี้ที่หลังขาด้วยสตั๊ดของเขาขณะวิ่งบนฐาน ส่งผลให้พวกเขาไปที่เวิลด์ซีรีส์ซึ่งก็พ่ายแพ้ให้กับทีมนิวยอร์กแยงกี้ เพราะขาดตัวหลักอย่างแจ็กกี้ไป หนังก็จบลง 

แม้จะมีการเลิกทาสมาหลายร้อยปี แต่ทศวรรษที่ 19 คนผิวสีต่างก็ทุกเผชิญกับการเหยียดสีผิวและเชื้อชาติ รวมถึงกีดกันไม่ให้มาใช้ชีวิตร่วมกันกับคนผิวขาว สิ่งเหล่านี้แทบจะเห็นได้ในทุกวงการ สาขาอาชีพ นักกีฬาก็เป็นหนึ่งในนั้น ดังที่เราเห็นใน หนังคมชัดHD เรื่องนี้ ที่กว่าคนผิวสีจะเป็นที่ยอมรับของคนผิวขาวได้ต้องเป็นที่สุดเท่านั้น ไม่อย่างนั้นจะไม่มีที่ยืนและถูกเหยียดหยามเป็นหลายเท่า โดยรวมแล้วถือว่าหนังสะท้อนช่วงเวลาอันดับมืดของอเมริกาในยุคนั้นได้อย่างดีเยี่ยม