06/10/2022

50 To 1 | สู้คว้าชัย หัวใจเป็นต่อ (2014)

50 To 1

50 To 1 | สู้คว้าชัย หัวใจเป็นต่อ (2014)

ในประเทศไทยเรา การแข่งม้าอาจจะไม่ค่อยเป็นที่นิยมในวงกว้างมากนัก แต่สำหรับต่างประเทศ โดยเฉพาะในอเมริกานั้นวงการแข่งม้าเป็นธุรกิจที่ใหญ่โตและสร้างรายได้จำนวนมหาศาล วันนี้ผมจึงอยากแนะนำให้ทุกคนได้ ดูหนังออนไลน์ เรื่องหนึ่งที่สามารถถ่ายทอดกีฬาชนิดนี้ออกมาได้อย่างครบถ้วน กับหนังที่มีชื่อว่า “50 To 1 | สู้คว้าชัย หัวใจเป็นต่อ”

50 To 1 ภาพยนตร์แนว ดราม่า Drama กำกับโดย จิม วิลสัน สร้างจากเรื่องจริงที่สร้างแรงบันดาลใจของ Mine That Bird กลุ่มคาวบอยนอกคอกในนิวเม็กซิโกพบว่าตัวเองต้องเดินทางครั้งหนึ่งในชีวิตเมื่อม้าแข่งคดเคี้ยวของพวกเขาผ่านเข้ารอบสำหรับการแข่งขัน Kentucky Derby ปี 2009

สู้คว้าชัย หัวใจเป็นต่อ

กาลลัป, นิว เม็กซิโก ปี 1998 มาร์ก หนุ่มเลือดร้อนมีเรื่องกับคนในบาร์ ซึ่ง ชิป ลูกค้าที่นั่งดูอยู่ตัดสินใจไปช่วยเหลือเขา เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ทั้งคู่ทำความรู้จักกัน 10 ปีต่อมา ชิป ทำงานที่ฟาร์มกับพี่ชาย มีปัญหาทางการเงิน แถมลูกน้องมาแจ้งว่าม้าแข่งที่เขาเลี้ยงไม่ค่อยสบาย เขาเดินทางไปที่บาร์เพื่อผ่อนคลาย แต่เขาได้เงินจากการเล่นไพ่ เพื่อพอแบกธุรกิจไปได้ ม้าแข่งที่เขาเลี้ยงนั้นไม่ได้เรื่องจนสร้างรายได้ให้เขาไม่ได้ ชิปเห็นในข่าวว่า มาร์ก จะนำม้าของเขาลงแข่งด้วย ซึ่งสื่อสำนักคาดการณ์ว่าเป็นตัวเต็ง วันหนึ่งชิปบังเอิญเจอมาร์กอีกครั้ง ชิปพูดกรายๆ ว่าอยากได้มือขวาอีกคนมั้ย เขาพร้อมจะช่วยเหลือ มาร์กจึงชวนชิปค้างที่ของเขา เพื่อรื้อฟื้นถึงมิตรภาพอันเก่าแก่ คืนนั้น ลูกน้องของมาร์กโทรมาหาว่าเจอม้าแข่งที่น่าสนใจ เขาจึงตัดสินใจส่งชิปไปดูแทน ซึ่งนั่นเป็นงานแรกของชิปในฐานะมือขวาของมาร์ก ในการแข่งขันบรีดเดอร์ส คัป ซานต้า อนิต้า วันที่ 25 ตุลาคม ปี 2008 มาร์กเชื่อใจชิปจึงส่งม้าที่เพิ่งซื้อมาลงแข่ง แต่ก็ต้องทำให้ผิดหวัง เพราะมันเข้าเส้นชัยได้ที่โหล่ แต่ถึงกระนั้นมาร์กก็ยังวางใจชิปอยู่ ด็อก หุ้นส่วนของมาร์กสงสัยในตัวเขาว่าทำไมถึงจ้างชิปมาเป็นเทรนเนอร์ให้ม้า ด็อกให้โอกาสม้าตัวนี้แค่ 3 สนามเพื่อลงแข่ง ถ้ายังแพ้อยู่ก็คงถอดใจและไล่ชิปออกจากการเป็นเทรนเนอร์ 

50 To 1

การแข่ง บอร์เดอร์แลนด์ เดอร์บี้ ที่ซันแลนด์ปาร์ค วันที่ 28 กุมภาพันธ์ ปี 2009 ครั้งนี้ชิปแก้มือได้ดีกว่าครั้งก่อน เพราะม้าแข่งเข้าเส้นชัยได้ที่ 2 แต่ก็ยังไม่ถึงเป้าเพราะเขาคาดหวังจะได้ที่ 1 เมื่อกลับมายังฟาร์ม พี่ชายของเขาแจ้งว่าธุรกิจฟาร์มของพวกเขากำลังล้มละลาย เขาขายม้าไปหลายตัว เหลือเพียงตัวเดียว ซึ่งชิปรับปากว่าจะหาเงินมาโดยด่วน เขาพาม้าตัวสุดท้ายไปแข่ง ซึ่งได้ที่ 4 ทำให้เขาผิดหวังเป็นอย่างมาก ในวันเดียวกัน เขาขับมอเตอร์ไซค์จนเกิดอุบัติเหตุจนได้รับการผ่าตัดขา ซึ่งทำให้เขาไม่สามารถเดินได้ มาร์กขอให้ชิปไอยู่บ้านของเขาเพราะจะได้ดูแลเพื่อนอย่างใกล้ชิด ความหวังเดียวของชิปคือม้าที่เหลือตัวเดียวในฟาร์ม ชิปรู้สึกผิดหวังกับตัวเองและรู้สึกตกต่ำ คืนนั้นเขาเข้าไปในฟาร์มและพูดระบายกับม้า เผื่อปลุกใจมันได้ ที่ฟาร์มของมาร์ก เขาพาอเล็กซ์มาแนะนำให้ชิปรู้จัก เพื่อเป็นลูกมือของชิป เหลือการแข่งขันอีก 2 ที่จะให้ชิปแก้ตัว เขาจะต้องพิสูจน์ตัวเองให้ได้เพื่อให้ชีวิตตัวเองดีขึ้นและกู้สถานการณ์ฟาร์มของเขาให้ได้ ซึ่งโชคดีที่มาร์กยังไว้ใจเขาเสมอ เพราะเห็นแก่มิตรภาพอันเก่าแก่ 

สำหรับ หนังออนไลน์ เรื่องนี้ แม้จะสร้างจากเรื่องจริงที่ไม่ใช่บุคคลระดับโลก แต่สิ่งหนึ่งที่หนังถ่ายทอดได้ดีคือมิตรภาพระหว่างชิปและมาร์ก ซึ่งทำให้ผู้ชมรู้สึกประทับใจได้ เมื่อทั้งคู่เล่นร่วมกันบนจอก็รู้สึกว่าเคมีเข้ากันเป็นอย่างมาก แต่สิ่งหนึ่งที่เป็นปัญหาสำหรับหนังเรื่องนี้ก็คือ เมื่อหนังหยิบเรื่องจริงของการแข่งม้ามาเล่า แต่ฉากแข่งม้ากลับทำได้ไม่ถึง ดูแล้วไม่มีอารมณ์ร่วม ซึ่งควรจะทำได้ตื่นเต้นและมันส์มากกว่านี้ ก็แอบรู้สึกเสียดายอยู่เหมือนกัน