05/07/2022
5th Passenger

5th Passenger (2017)

เมื่อปี 2016 มีหนังไซไฟเรื่องหนึ่งที่พูดถึงการขนย้ายประชากรโลกไปยังดาวเคราะห์ดวงใหม่ ซึ่งนำแสดงโดย 2 ซูเปอร์สตาร์อย่าง เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ และ คริส แพตต์ ในหนังที่มีชื่อว่า Passengers ที่ผมยกเรื่องนี่ขึ้นมาเกริ่นก็เพราะว่าผมได้ดู หนังออนไลน์ เรื่องหนึ่งซึ่งถ้าหากชอบพล็อตคล้ายๆ กัน เรื่องนี้ถือว่าตอบโจทย์ โดยหนังใช้ชื่อว่า “5th Passenger”

5th Passenger ภาพยนตร์แนว วิทยาศาสตร์ Sci-fi เขียนบทและกำกับโดย Scotty Baker เมื่อผู้โดยสารทั้ง 5 คน 2 ชนชั้น ถูกบังคับให้อาศัยอยู่ในยานลำเดียวกัน แม้จะมีความขัดแย้งกันในตอนแรกแต่สุดท้ายพวกเขาต้องร่วมมือเพื่อความอยู่รอดของทุกคน 

5th Passenger

ในอนาคต โลกเต็มไปด้วยอากาศที่เป็นพิษ เมืองใหญ่อย่างนิวยอร์กสร้างโดมขึ้นมาให้กับประชากรและเรียกพวกเขาว่า พลเมือง ส่วนใครที่ก็ตามที่อยู่นอกโดมจะถูกเรียกว่า ต่างด้าวหรือกลุ่มกบฏ เหล่าพลเมืองถูกอพยพไปยังดาวเคราะห์ดวงใหม่ที่ชื่อ เฮสเปอริเดส กลุ่มกบฏที่อยากมีชีวิตรอดจะต้องมาทำงานอยู่ในยานอพยพไปตลอดชีวิต ผู้หมวดอาโนลด์ได้รับสัญญาณช่วยเหลือจากยานอพยพลำหนึ่งซึ่งมีแฟรงคลิน พี่ชายของเขาอยู่ในนั้นด้วย เมื่อเข้าไปสำรวจยานที่เสียหายกลับพบผู้รอดชีวิตเพียงคนเดียวคือ ผู้หมวดอีฟ มิลเลอร์ พร้อมกับเด็กในท้องของเธอ พวกเขาสวมอุปกรณ์ที่สามารถเห็นความทรงจำของเธอเพื่ออยากรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกันแน่ ผู้หมวดอีฟ มิลเลอร์ คือหนึ่งในประชากรที่อยู่นอกโดม เธอได้รับการเลือกเข้าหน่วยยูจีเอสและปัจจุบันทำหน้าที่คุมยานหลักที่กำลังเดินทางอพยพ มิลเลอร์พบว่าเธอกำลังตั้งครรภ์ ทันใดนั้นยานอพยพได้พุ่งชนเข้ากับอุกกาบาตจนได้รับความเสียหายอย่างหนักและกำลังจะแตกกระจาย ซึ่งยานมีพอดชูชีพที่เตรียมไวสำหรับพลเมืองเมื่อเกิดกรณีฉุกเฉินและสามารถดำรงได้เพียง 4 ชีวิตเป็นเวลา 40 วันเพื่อให้ยานอื่นๆ มาช่วยเหลือ ในช่วงที่ฉุกละหุก มิลเลอร์ได้รับอนุญาตให้เข้าไปในพอดร่วมกับพลเมืองอีก 3 คน เนื่องจากไม่มีใครที่เก่งพอจะควบคุมยานได้ ในพอดมีทั้งหมด 5 คน ได้แก่ แฟรงคลิน ลี ไมเออร์ ทอมป์สันซึ่งไม่ใช่พลเมืองและมิลเลอร์ เมื่อพอดมี 5 คน จากที่ออกซิเจนและเสบียงอยู่ได้ 40 วันก็เหลือเพียง 22 วัน และถ้าหากใช้ไอพ่นก็อาจจะลดลงอีก 5-7 วัน 

ในช่วงแรกพลเมืองทั้ง 3 คนไม่ไว้ใจให้มิลเลอร์บังคับยาน แต่เธอก็พิสูจน์จนเขาเชื่อใจได้ในที่สุด มิลเลอร์พบสัญญาณของยานลพหนึ่งที่เสียหาย เธอจึงมีไอเดียว่าจะไปยังยานลำนั้นเพื่อนำออกซิเจนย้ายมาที่พอด เมื่อไปถึงกลับพบว่ายานนั้นออกซิเจนรั่ว ซึ่งได้มาเพียงเสาอากาศที่จะสามารถส่งสัญญาณของความช่วยเหลือได้ไกลขึ้น มิลเลอร์และทอมป์สันอาสาที่จะสวมชุดอวกาศออกไปย้ายออกซิเจนเอง แต่เมื่อพวกเขาจะกลับมาเข้าพอด แฟรงคลินกลับไม่ให้ทอมป์สันเข้า โดยอ้างว่าอาจมีสิ่งมีชีวิตต่างดาวแฝงเข้ามา ไมเมอร์จึงฟาดหัวแฟรงคลินจนเขาหมดสติและจับเขาขังไว้อีกห้อง และเป็นอย่างที่แฟรงคลินคิดจริงๆ เมื่อมีสิ่งมีชีวิตประหลาดลักษณะเหมือนแมงมุมปรากฏตัวขึ้นและฆ่าไมเออร์เป็นคนแรก แล้วมันก็หลบอยู่สักแห่งในพอด แต่โชคดีที่มีสัญญาณติดต่อกลับมา ซึ่งเป็นอาร์โนลด์ น้องชายของแฟรงคลินบอกว่าจะเดินทางมาช่วยในอีก 18 วัน ระหว่างนั้นสัตว์ประหลาดก็เริ่มเข่นฆ่าทีละคนจนเมื่อ 18 วันผ่านไป ก็เหลือผู้รอดชีวิตเพียงมิลเลอร์คนเดียว เรื่องราวทั้งหมดนี้เป็นความทรงจำของมิลเลอร์ที่ปรากฏบนอุปกรณ์ ซึ่งอุปกรณ์มีสัญญาณเตือนว่านี่เป็นความทรงจำที่มิลเลอร์สร้างขึ้นมาเอง แท้จริงแล้วในพอดนั้นไม่มีสัตว์ประหลาดอะไรทั้งนั้น ผู้ที่ฆ่าทุกคนคือมิลเลอร์เอง เพราะเธอเป็นโรค 2 บุคลิก เมื่อยารักษาหมด อาการจึงกำเริบฆ่าทุกคนทิ้งด้วยจิตใต้สำนึกที่ว่า ลูกในท้องต้องได้เป็นพลเมือง 

5th Passenger

สำหรับ หนังไซไฟออนไลน์ เรื่องนี้ เหมือนกับว่าผู้กำกับต้องการจะยำหนังไซไฟระดับตำนานทุกเรื่องเข้าด้วยกันแต่กลับกลายเป็นหนังไม่มีทิศทางของตัวเองชัดเจนพอ มีบางจังหวะของหนังที่ตลกโดยที่ไม่ได้ตั้งใจให้มันตลก ทั้งการแสดง การตัดสินใจของตัวละคร รวมถึงสถานการณ์ต่างๆ แต่ในส่วนของโปรดักชั่นก็ถือว่าทำได้โอเค อยู่ในจุดที่พอรับได้