03/10/2022

6 Days | ซิกเดย์ (2017)

6 Days

6 Days | ซิกเดย์ (2017)

หน่วยรบพิเศษ SAS หรือ Special Air Service ทั่วโลกต่างรู้จักความเก่งกาจของพวกเขาอย่างเต็มตัวจากภารกิจช่วยเหลือตัวประกันในเหตุการณ์ล้อมสถานทูตอิหร่านในปี 1980 เนื่องจากเกิดความไม่พอใจของผู้ก่อการร้ายที่ชาติอื่นเข้ามาแทรกแซงความขัดแย้ง หากใครยังไม่เห็นภาพว่าหน่วยรบพิเศษนี้ พิเศษแค่ไหน ผมอยากให้ไป ดูหนังออนไลน์ เรื่อง “6 Days ซิกเดย์” ได้เลยครับ 

6 Days ภาพยนตร์แนว แอคชั่น Action กำกับโดย Toa Fraser เรื่องราวของเหตุการณ์ก่อการร้ายในแถบตะวันออกกลาง ซึ่งมีตัวประกันหลาย 10 คนและกินเวลากว่า 6 วัน เจ้าหน้าที่ถึงสามารถบุกเข้าไปช่วยเหลือพวกเขาออกมาได้ พร้อมกับสังหารผู้ก่อการร้าย

ซิกเดย์

วันที่ 1 ในช่วงปลายเดือนเมษายนปี 1980 ชาวอาหรับอิหร่าน 6 คนบุกสถานทูตอิหร่านที่ 16 ประตูเจ้าชายเคนซิงตันในลอนดอนและจับตัวประกันอย่างน้อย 26 คน บุคคลที่มีชื่อเสียงถูกเรียกตัวจากเหตุการณ์ดังกล่าว รวมถึงสมาชิกเอสเอเอสที่นำโดยแลนซ์ คอร์โปรอล, รัสตี้ เฟอร์มิน, เคท เอดี้ นักข่าวที่ถูกส่งมาจากบีบีซีและหัวหน้าสารวัตร แมกซ์ เวอร์นอนของเมโทรโปลีแทน โปลิส ทางการได้รับโทรศัพท์จากซาลิม หัวหน้ากลุ่มก่อการร้าย เรียกร้องให้ปล่อยตัวนักโทษอาหรับ 91 คนในอิหร่าน มิฉะนั้น พวกเขาจะฆ่าตัวประกันในตอนเที่ยงของวันรุ่งขึ้น ในวันที่ 2 แมกซ์เจรจากับซาลิมทางโทรศัพท์ โดยบอกว่าแมกซ์ว่าจะช่วยเขาในทุกวิถีทางเพื่อหลีกเลี่ยงความรุนแรง ทีมเอสเอเอส เตรียมบุกตึกก่อนเที่ยง แต่ซาลิมปล่อยตัวประกันหนึ่งคน เนื่องจากอาการป่วยของเขา หลังจากที่แมกซ์นำอาหารไปให้ผู้ก่อการร้าย ซาลิมก็ยอมที่จะขยายกำหนดเวลาออกไปอีก 48 ชั่วโมงอย่างไม่เต็มใจ โดยเรียกร้องให้เดินทางอย่างปลอดภัยไปยังสนามบินฮีทโธรว์พร้อมด้วยเอกอัครราชทูตจากสันนิบาตอาหรับ วันที่ 3 และวันที่ 4 ซาลิมโทรมาอีกครั้งเพื่อขอคุยกับเอกอัครราชทูตไฟซอล มือขวาของซาลิมที่จับตัวประกันคนหนึ่งเพื่อฆ่า อย่างไรก็ตาม ทางการอิหร่านปฏิเสธที่จะเป็นส่วนหนึ่งของการเจรจา ซาลิมโทรหาแมกซ์เพื่อขอคุยกับบีบีซีและแม็กซ์ก็เห็นด้วยอย่างไม่เต็มใจ หลังจากนั้นซาลิมก็ปล่อยตัวประกันอีกคนหนึ่ง ในขณะเดียวกัน ทีมเอสเอเอสตรียมแผนช่วยเหลือตัวประกันขณะอยู่บนรถบัสระหว่างทางไปสนามบิน แต่แผนนี้ถูกนายกรัฐมนตรีคัดค้าน ซึ่งยืนกรานว่ารัฐบาลจะไม่ยอมแพ้ต่อผู้ก่อการร้ายคนใด ความต้องการ แม้กระทั่งสง่างาม เอสเอเอสกลับเข้าสู่แผนเดิมของการบุกโจมตีอาคาร ในวันที่ 5 ตามคำขอของซาลิม บีบีซี เวิลด์ ออกอากาศคำแถลงผู้ก่อการร้าย โดยให้เหตุผลสำหรับการกระทำของพวกเขาในฐานะที่เป็นการกดขี่โดยรัฐบาลอิหร่านในอาหรับ เมื่อทราบข่าวดังกล่าว ซาลิมก็ขอบคุณแมกซ์และปล่อยตัวประกันสองคน 

6 Days

ในวันที่ 6 วันสุดท้ายของเหตุการณนี้ ไฟซอลสังหารตัวประกันหลังจากไม่ปฏิบัติตามข้อเรียกร้องในการนำรถบัสมา ด้วยเหตุนี้ รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยไวท์ลอว์จึงอนุญาตให้ปฏิบัติการของเอสเอเอสและเวอร์นอนได้รับคำสั่งให้ทำทุกอย่างเพื่อขัดขวางหรือหันเหความสนใจของผู้ก่อการร้ายจากการจู่โจม ระหว่างการจู่โจม ซึ่งนำโดยฟีร์มิน ซาลิมและผู้ก่อการร้ายอีกสี่คนถูกสังหาร โดยต้องเสียตัวประกันคนหนึ่งและไม่มีใครในหน่วยเอสเอเอส ขณะที่ตัวประกันกำลังถูกพาออกไปข้างนอก เฟอร์มิน รู้ว่าไฟซอลซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางพวกเขาและยิงเขาเข้าที่ท้องก่อนที่ไฟซอลจะสามารถใช้ระเบิดได้ นอกสถานเอกอัครราชทูต ตัวประกันถูกควบคุมตัวและค้นหา เผยให้เห็นผู้ก่อการร้ายคนที่หกและคนสุดท้ายที่พยายามซ่อนตัวท่ามกลางพวกเขาและเขาถูกจับ เวอร์นอนโทรศัพท์หาภรรยาเพื่อให้เธอมั่นใจว่าเขาปลอดภัย และทีมเอสเอเอสเดินทางกลับมายังเฮริฟอร์ด พร้อมกับการชื่นชมของนายกรัฐมนตรีและตำรวจนครบาลทางวิทยุที่กระจายไปทั่วโลก 

สำหรับ หนังออนไลน์ เรื่องนี้ อย่างที่บอกไปว่าหนังสร้างจากเหตุการณ์จริง ในฐานะคนดู เราก็ไม่รู้ว่ารายละเอียดต่างๆ ในหนังนั้นแม่นยำแค่ไหน แต่สิ่งที่สัมผัสได้คือ หนังนำเสนอออกมามุมเดียว คือปักธงไว้แล้วใครอยู่ฝ่ายขาว ใครอยู่ฝ่ายดำ ทั้งๆ ที่สงครามตะวันออกกลางมีอะไรซับซ้อนมากซะจนไม่กล้าการันตีได้ว่าฝ่ายไหนถูกด้วยซ้ำ ส่งผลให้หนังเรื่องนี้แบนไม่มีมิติและเป็นเพียงหนังแอคชั่นขายความมันส์เรื่องหนึ่งเท่านั้น