05/07/2022

A Bigger Splash | ซัมเมอร์ร้อนรัก (2015)

A Bigger Splash

A Bigger Splash | ซัมเมอร์ร้อนรัก (2015)

ลูกา กวาดาญีโน คือผู้กำกับชาวสเปนที่กำลังอยู่ในช่วงขาขึ้น นั่นก็เพราะว่าหนังเกย์ของเขาอย่าง Call Me by Your Name ในปี 2017 ได้โด่งดังไปทั่วโลก พร้อมเป็นการแจ้งเกิดของนักแสดงหนุ่มอย่าง ทิโมธี ชาลาเมต์ กับฉากเซ็กส์สุดเร่าร้อน พร้อมกับส่งให้หนังเรื่องนี้เข้าชิงภาพยนตร์ยอดเยี่ยมของออสการ์ในปี 2018 อีกด้วย ที่ผ่านมาลูกามักจะมีผลงานของเขาอยู่ในประเทศสเปน แต่วันนี้ผมพาทุกคนไปดู หนังออนไลน์ ซึ่งพาเขาแจ้งเกิดในฮอลลีวู้ดอย่างเต็มตัว หนังเรื่องนี้มีชื่อว่า “A Bigger Splash ซัมเมอร์ร้อนรัก”

A Bigger Splash ภาพยนตร์แนว ดราม่า Drama กำกับโดย ลูกา กวาดาญีโน เรื่องราวของ มารีแอนน์ นักร้องดังที่มาพักฟื้นหลังจากผ่าตัดเส้นเสียงในบ้านพักตากอากาศที่อิตาลี พร้อมกับ แฮร์รี่ คนรักของเธอ แต่การพักผ่อนครั้งนี้ได้เกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันขึ้นจนอาจจะเปลี่ยนชีวิตของไปตลอดกาล 

ซัมเมอร์ร้อนรัก

คู่รักคนดังที่มาพักผ่อนบนเกาะแห่งหนึ่งของอิตาลี มารีแอนน์ นักร้องแนวร็อคดังระดับโลกที่กำลังพักฟื้นหลังจากผ่าตัดเส้นเสียง ในช่วงนี้เธอทำได้แค่กระซิบเสียงเท่านั้น แฮร์รี่ แฟนหนุ่มของมารีแอนน์ เขาทำอาชีพเป็นผู้กำกับภาพยนตร์ ระหว่างที่เขายังเดินทางไม่ถึงที่พัก แฮร์รี่ได้มอบหมายให้พอล คนสนิทของเขาคอยดูแลมารีแอนน์ ไม่นานแฮร์รี่ก็มาถึงพร้อมกับนำ เพเนโลพี ลูกสาวของเขาวัย 22 ปีมาด้วย ซึ่งมารีแอนน์ไม่รู้จักมาก่อน แฮร์รี่เป็นคนสนุกเฮฮา พูดไม่ยั้งปากจนทำให้พอลรำคาญ มิหนำซ้ำ เขายังพาเพื่อนๆ มาที่พักแห่งนี้ไม่ขาดสาย ราวกับเป็นบ้านของตัวเอง เมื่อมารีแอนน์อยู่กับแฮร์รี่ตามลำพัง เธอก็ตัดสินใจเปิดอกกับเขาว่าเธอไม่สามารถชีวิตอยู่เขาได้อีกต่อไป เพราะใจของเธอมีพอลแล้ว ขณะเดียวกันเพเนโลพีก็ตามอ่อยพอล ซึ่งเขาก็พยายามระงับอารมณ์ของตัวเองไม่ให้เกิดอะไรขึ้น แต่สุดท้ายเขาก็ต้องยอมจำนนเมื่อครั้งหนึ่งเพเนโลพีแก้ผ้าโป๊เปลือยต่อหน้าเขาท่ามกลางสระน้ำที่ห่างไกลผู้คน พวกเขาแอบมีเซ็กส์กันที่นั่นอย่างเห็นได้ชัด หลังจากที่แฮร์รี่กลับมาจากงานเลี้ยงในสภาพที่เมามาย เขาก็เข้ามาหาเรื่องกับพอลเพราะแย่งมารีแอนน์ไปจากเขา ทั้งคู่ทะเลาะกันอย่างหนักข้างสระไหว้น้ำ แม้พวกเขาจะตกลงสระแต่การต่อสู้ก็ยังไม่หยุด พอลรัดแฮร์รี่ไว้ในใต้นานเกินไปจนเขาขาดอากาศหายใจและตายในที่สุด 

A Bigger Splash

พอลรู้ดีว่ามันคือความผิดพลาดของเขาและดึงร่างของแฮร์รี่ขึ้นมาจากสระ พยายามช่วยเหลือชีวิตเขาแต่ก็ไม่ทันการ เขาจึงตัดสินใจปล่อยให้แฮร์รี่ลงน้ำอีกรอบให้เขาจมอยู่ที่ก้นสระและให้ดูเหมือนเป็นอุบัติเหตุ ในตอนเช้า สาวใช้ก็พบกับศพของแฮร์รี่และรีบโทรแจ้งตำรวจทันที แม้ตำรวจจะติดภารกิจเร่งด่วนเรื่องการขนผู้ร้านข้ามแดนแต่พวกเขาก็ยอมละทิ้งภารกิจนั้นและเดินทางมาที่พักทันที เนื่องจากแฮร์รี่คือคนดังและเป็นที่สนใจของสื่อมวลชน เจ้าหน้าที่นำทุกคนที่อยู่พื้นที่ไปสอบสวนที่สถานีตำรวจ มารีแอนน์บอกว่าตอนที่เกิดเหตุเธอหลับอยู่และเชื่อว่ามีผู้บุกรุกเข้ามาทำร้ายแฮร์รี่ ในส่วนของพอล เขาโกหกว่าตอนนั้นเขาเข้านอนแล้วก่อนที่แฮร์รี่จะตาย การสอบสวนกับเพเนโลพีไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะเธอไม่ให้ความร่วมมือเท่าที่ควร แม้เธอจะพูดภาษาอิตาลีได้แต่เธอเลือกที่จะพูดภาษาอังกฤษ และเมื่อตำรวจดูพาสปอร์ตของเธอก็พบว่าเธอมีอายุเพียง 17 ปี เท่านั้น พอลรู้สึกกังวลว่าเพเนโลปีจะเห็นเหตุการณ์เมื่อคืน ต่อมาพอลยอมรับกับมารีแอนน์ว่าเขาฆ่าแฮร์รี่ แต่เธอกลับพยายามช่วยเขา ขณะที่พอลและมารีแอนน์กำลังขับรถไปขึ้นสนามบิน มีเจ้าหน้าที่ตำรวจตามพวกเขามาและขอให้พวกเขาจอดรถ แต่แท้แล้วเธอเป็นแค่แฟนคลับของมารีแอนน์ที่อยากขอลายเซ็นเธอ พวกเขาขับรถต่อไปด้วยความโล่งอก และหนังก็จบลง 

ผมคิดว่า หนังออนไลน์ฟรี เรื่องนี้ไม่ได้บิวด์ให้บรรยากาศดูเป็นหนังระทึกขวัญ หนังกลับค่อยๆ ดำเนินเรื่องไปเรื่อยๆ จนระเบิดตอนท้าย การใช้วิธีการเล่าแบบนี้ได้ผลในแง่ที่ว่าได้พาคนดูไปสำรวจตัวละครทุกคนได้อย่างแจ่มแจ้ง และจะเข้าใจเหตุผลของทุกตัวละครว่าทำไมพวกเขาถึงตัดสินใจทำแบบนี้ แม้เราจะเห็นด้วยก็ตามแต่ก็จะพอเข้าใจได้ว่าเขาทำแบบนี้เพราะเจอแบบนี้มานะ ผมรู้สึกว่า A Bigger Splash คือหนังดีที่ถูกมองข้าม จึงอยากชวนให้ทุกคนลองไปดูเรื่องนี้กันเยอะๆ นะครับ