19/01/2022

A Boy Called Christmas | เด็กชายที่ชื่อคริสต์มาส (2021)

A Boy Called Christmas

A Boy Called Christmas | เด็กชายที่ชื่อคริสต์มาส (2021)

หากใครยังหวนนึกถึงบรรยากาศในหนังโลกเวทย์มนต์อย่าง Harry Potter ผมอยากชวน ดูหนังออนไลน์ เรื่องหนึ่งซึ่งเต็มไปด้วยความแฟนตาซี แถมยังเป็นทีมสร้างเดียวกันด้วย ผมกำลังพูดถึงหนังที่สร้างขึ้นมาสำหรับเทศกาลคริสต์มาสอย่าง “A Boy Called Christmas เด็กชายที่ชื่อคริสต์มาส”

A Boy Called Christmas ภาพยนตร์แนว แฟนตาซี Fantasy ดัดแปลงมาจากหนังสือในชื่อเดียวกันของ Matt Haig กำกับโดย Gil Kenan ในเรื่องราวต้นกำเนิดของ Father Christmas นี้ เด็กชายธรรมดาคนหนึ่ง (มีหนูสัตว์เลี้ยงผู้ซื่อสัตย์และกวางเรนเดียร์อยู่เคียงข้าง) ออกเดินทางผจญภัยที่ไม่ธรรมดาเพื่อค้นหาพ่อของเขาที่กำลังค้นหาหมู่บ้านในตำนานของเอลฟ์เฮล์ม

เด็กชายที่ชื่อคริสต์มาส

ในวันคริสต์มาสอีฟ  แอนเดรย์ มอปเปต และแพทริค ซึ่งแม่ของเขาเพิ่งเสียชีวิตไปเมื่อเร็วๆ นี้และพ่อของเขากำลังจะออกไปทำงานเร่งด่วน ได้รับการดูแลของป้ารูธ หญิงชราที่พยายามสร้างความบันเทิงให้เด็กๆ โดยการบอกคริสต์มาส เรื่องนิโคลัสและโจเอล พ่อของเขาซึ่งเป็นคนตัดไม้ อาศัยอยู่ในป่า แม่ของนิโคลัสเสียชีวิตเมื่อสองปีก่อน และนิโคลัสพยายามปลอบโยนทุกคืนโดยระลึกถึงตำนานของสถานที่ที่เรียกว่าเอลฟ์เฮล์ม ที่ซึ่งเด็กสาวคนหนึ่งพบสถานที่มหัศจรรย์ที่เอลฟ์อาศัยอยู่ ซึ่งช่วยให้เธอเอาตัวรอดในฤดูหนาว คืนหนึ่ง หนูตัวหนึ่งพยายามจะขโมยอาหาร แต่นิโคลาสได้ช่วยชีวิตเขาไว้ ซึ่งเขาเรียกหนูว่ามิอิกะและพยายามสอนให้เขาพูด อยู่มาวันหนึ่ง พระราชาทรงเรียกราษฎรของพระองค์และทรงสัญญาว่าจะให้รางวัลใหญ่ถ้ามีคนสามารถหาสิ่งของที่จะนำความหวังมาสู่อาณาจักรได้ โจเอลเข้าร่วมกลุ่มนักล่าเพื่อพยายามตามหาเอลฟ์เฮล์ม โจเอลปล่อยให้นิโคลัสอยู่ภายใต้การดูแลของป้าคาร์ลอตตา ผู้หญิงที่เห็นแก่ตัวที่ทำให้ชีวิตของนิโคลัสเป็นทุกข์ นิโคลัสพบแผนที่ที่ยืนยันการมีอยู่ของเอลฟ์เฮล์ม ดังนั้นเขาจึงตัดสินใจไปที่เอ็กซ์ตรีม นอร์ธ เพื่อค้นหาพ่อของเขาและมอบแผนที่ให้เขา ระหว่างการเดินทาง นิโคลัสได้เรียนรู้ว่ามิอิกะเรียนรู้ที่จะพูด และสิ่งนี้ให้ความหวังในการดำเนินภารกิจต่อไป เมื่อพวกเขาไปถึงป่าฮาร์ฟ มูน กวางเรนเดียร์ที่นิโคลัสตั้งชื่อว่า บลิตเซน ยอมให้เขา ขึ้นขี่ ทั้งสามคนไปถึงเอลฟ์เฮล์มแต่ไม่พบสิ่งใดที่นั่นนอกจากมีดของโจเอล นิโคลัสสิ้นหวังและล้มลง เขาถูกพบโดยลิตเติ้ล นูช และฟาเธอร์ โทโป ซึ่งได้มอบ “คาถาแห่งความหวัง” ให้นิโคลัสที่ช่วยให้เขาฟื้น 

A Boy Called Christmas

โทโปแจ้งเขาว่าเขาอยู่ในเอลฟ์เฮล์ม แต่ผู้คนเท่านั้นที่จะเชื่อในสถานที่นี้เท่านั้น นิโคลัสสามารถมองเห็นสถานที่นี้ได้หลังจากที่เชื่อในพวกเอลฟ์และพยายามจะอยู่ในเมือง เขารู้ว่ากลุ่มมนุษย์ รวมทั้งโจเอล ได้ลักพาตัวเอลฟ์ตัวเล็กชื่อลิตเติ้ลคิป เขาถูกตัดสินให้กินโดยโทรลล์ นิโคลัสพยายามหลบหนีด้วยความช่วยเหลือจากนางฟ้าตัวน้อย จากนั้นเขาก็ตัดสินใจที่จะพยายามหาพรรคพวกของโจเอลและชี้แจงความเข้าใจผิด ในป่า นิโคลัสพบกลุ่มนักล่าและคิปน้อย แต่เขาถูกนักล่าติดอยู่และพบว่าพ่อของเขาอยู่กับพวกเขา โจเอลเปลี่ยนใจและคิดแผน เขาปล่อยตัวทั้ง 3 และวิ่งหนีจากนักล่า บลิทเซ่นไม่สามารถยกแคร่เลื่อนที่มีโจเอลนั่งอยู่ นิโคลัสกลับมาหาเอลฟ์เฮล์มพร้อมกับลิตเติ้ลคิปและเขาสามารถพาเอลฟ์ตัวน้อยมาตรงเวลาเพื่อป้องกันไม่ให้คุณพ่อโทโปถูกลงโทษ พ่อแม่ของคิป ให้รางวัลเขาด้วยการทำของเล่นตามประเพณีของเหล่าเอลฟ์ ซึ่งเผยให้เห็นว่าเด็กสาวที่ไปถึงเอลฟ์เฮล์มในตำนานนั้นไม่ใช่ใครอื่นนอกจากแม่ของนิโคลัส จากนั้นแม่โวดอลก็เล่าให้เขาฟังว่าเธอหมดศรัทธาในมนุษย์อย่างไร เมื่อมีข่าวแพร่ออกไปในที่ที่ผู้ชายพาลิตเติ้ลคิปไป นิโคลัสบอกเธอว่าแม่ของเขาจำได้เสมอว่าเอลฟ์เฮล์มมีความสุขมากแค่ไหน นิโคลัสกลับไปที่อาณาจักรในคืนหนึ่งและแสดงตัวต่อกษัตริย์โดยเสนอของเล่นชิ้นหนึ่ง พระราชาทรงถามเรื่องความหมายของของขวัญด้วยความสับสน ซึ่งทำให้นิโคลัสพาเขาไปยังบ้านทุกหลังในอาณาจักรเพื่อฝากของเล่นไว้กับเด็กๆ ขณะที่พยายามจะไม่รบกวนพวกเขา กษัตริย์เคลื่อนไหวและตัดสินใจที่จะช่วยเขา เมื่อจบเรื่อง ป้ารูธอธิบายให้เด็กๆ ฟังถึงความหมายของการกระทำของนิโคลัส และเธอรู้สึกว่าหนึ่งในนั้นยอมรับชะตากรรมของแม่ของพวกเขาแล้วและกำลังเรียนรู้ที่จะอยู่กับสิ่งนั้น พ่อของลูกกลับมาและพบว่าห้องนั่งเล่นเต็มไปด้วยเครื่องประดับคริสต์มาสและของขวัญ จากนั้นน้ารูธก็ออกจากสถานที่และจุดประทัดในฉากจบ โดยเผยให้เห็นว่าตัวเองเป็นนางฟ้าแห่งความจริง

จบไปแล้วกับ หนังออนไลน์ สุดแฟนตาซีเรื่องนี้ แม้คริสต์มาสจะผ่านไปแล้ว แต่ผมคิดว่าเป็นหนังที่สามารถดูได้ทุกเมื่อ เพราะหนังอบอวนไปด้วยความอบอุ่นและฉากอันน่าทึ่ง เนื้อเรื่องก็มีความกึ่งเด็กและผู้ใหญ่อยู่ ซึ่งทั้งสมจริงและชวนคิดต่อ โดยรวมถือเป็นหนังที่น่าประทับใจเรื่องหนึ่งเลยครับ