04/07/2022

A Family | ตระกูลยากูซ่า (2021)

A Family

A Family | ตระกูลยากูซ่า (2021)

มีหลายอย่างมากที่เรานึกถึงเมื่อเอ่ยถึงประเทศญี่ปุ่น ทั้งความเป็นระเบียบ มังงะ ไอดอล หนังโป๊ผู้ใหญ่ และที่ขาดไม่ได้คือ ยากูซ่า บางคนอาจจะเข้าใจว่าเป็นแก๊งยากูซ่าเป็นเพียงกลุ่มที่มีอิทธิพลที่คุมธุรกิจมืด แต่แท้จริงแล้วมันมีอะไรมากกว่านั้น สมาชิกในแก๊งนับถือกับครอบครัว ถ้านึกภาพไปออกลองไป ดูหนังออนไลน์ เรื่อง “A Family ตระกูลยากูซ่า” กันเลยครับ 

A Family ภาพยนตร์แนว ดราม่า Drama เขียนบทและกำกับโดย Michihito Fujii หนังพูดถึงเด็ดหนุ่มที่มองว่าวงการมาเฟียเป็นสิ่งที่สกปรก เพราะพ่อของเขาก็ตายจากการเข้าร่วมแก๊งมาเฟีย แต่แล้ววันหนึ่งตัวเขากลับได้รับโอกาสให้เข้าไปพัวพันกับวงการนี้จนกลายเป็นครอบครัวในที่สุด 

ตระกูลยากูซ่า

เรื่องราวเริ่มต้นในปี 1999 เคนจิ ยามาโตะ เด็กวัยรุ่นเลือดร้อนเดินทางกลับบ้านเพื่อไปร่วมงานศพพ่อของเขาซึ่งเสียชีวิตจากการถูกสังหารระหว่างค้ายาเสพติด เคนจิห่างเหินกับพ่อนับตั้งแต่เขาเข้าวงการมาเฟียและตั้งใจว่าไม่ยุ่งเกี่ยวกับธุรกิจสีเทาเด็ดขาด ในวันเดียวกัน เคนจิเห็นชาย 2 คนกำลังส่งยาให้กัน เขาเดินเข้าไปจู่โจมและนำยาเสพติดไปทิ้งลงทะเล ในคืนนั้นขณะที่เขานั่งรับสังสรรค์กับเพื่อนๆ ที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง มีหัวหน้งแก๊งยากูซ่า ชิบาซากิ ฮิโรชิ เข้ามาทานอาหารที่ร้านเดียวกัน ทันใดนั้น มีแก๊งยากูซ่าอีกกลุ่มบุกเข้ามาในร้านเพื่อจะทำร้ายชิบาซากิ เคนจินั่งสังเกตการณ์อยู่นาน จู่ๆ เขาก็ลุกไปทำร้ายคนในแก๊งที่บุกเข้าร้านและเดินออกจากร้านไปหน้าตาเฉย วันต่อมาเคนจิได้รับการติดต่อให้ไปพบกับชิบาซากิ เพื่อโน้มน้าวให้เคนจิเป็นสมาชิกในแก๊ง แต่ด้วยความที่เขามีบทเรียนจากพ่อ เขาจึงปฏิเสธไป ต่อมา ขณะที่เขาและเพื่อนๆ กำลังเดินเตรดเตร่อยู่ในเมือง ก็มีแก๊งยากูซ่ามาล้อมวิ่งไปจับเขาและนำตัวไปที่โกดังแห่งหนึ่ง เขาและเพื่อนถูกมัดมืดมัดเท้าและโดนซ้อมจนร่างกายโชกไปด้วยเลือด ซึ่งเผยว่าคนที่จับพวกเขามาคือแก๊งเคียวโยที่เคนจิดันไปทิ้งยาเสพติดของพวกเขา คาโต้รองหัวหน้าแก๊งเข้ามากระทืบซ้ำก่อนที่จะถามหายาที่เคนจิและเพื่อนๆ เอาไป แน่นอนว่าไม่มีทางได้คืน คาโต้จึงจะนำพวกเขาไปอวัยวะแล้วเอาไปขายที่ฮ่องกง ก่อนที่จะขึ้นเรือ ลูกน้องของคาโต้ได้ค้นตัวของทุกคนและพบว่าในกระเป๋าเสื้อของเคนจิมีนามบัตรของชิบาซากิ ซึ่งทั้งสองแก๊งนี้ทำข้อตกลงร่วมกันว่าจะไม่ทำร้ายคนของอีกฝ่าย แม้เคนจิจะยืนยันเสียงแข็งไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับแก๊งชิบาซากิก็ตาม แต่หัวหน้าแก๊งกลับซื้อชีวิตเขาคืนมา จึงทำให้เคนจิมีชีวิตรอดในครั้งนี้ และด้วยเหตุนี้เองทำให้เคนจิตัดสินใจที่เข้าร่วมเป็นครอบครัวเดียวกันกับแก๊งชิบาซากิในที่สุด และก็เป็นจุดเริ่มต้นของการมีอำนาจในฐานะมาเฟียผู้ทรงอิทธิพล

A Family

คำว่า ครอบครัว หนังได้เปรียบให้เห็นชัดเจนมากๆ ระหว่างครอบครัวผู้ให้กำเนิดกับครอบครัวที่ผูกพันและเกื้อกูลกันอย่างแน่นแฟ้นและอบอุ่น เคนจิคือเด็กหนุ่มที่หมดศรัทธากับครอบครัวให้กำเนิดไปแล้ว เพราะความสัมพันธ์ระหว่างเขากับพ่อนั้นเลือดเย็นไม่ต่างจากการตีรันฟันแทงของแก๊งมาเฟีย เขาแทบไม่เคยได้รับความรักจากพ่อ แต่เมื่อการได้รับโอกาสให้มีชีวิตอีกครั้งจากแก๊งชิบาซากิ ฉากที่เขาร้องไห้หลังจากได้รับการช่วยเหลือ เทียบได้กับเด็กทารกที่เพิ่งเกิด เหมือนกับเคนจิที่เหมือนได้เกิดใหม่และเรียนรู้ว่าคนที่ช่วยให้เขามีลมหายใจคือครอบครัว เพราะหลังจากเขาร้องไห้เสร็จก็ตัดไปฉากทำพิธีสาบานตนเข้าร่วมตระกูลทันที

หลายๆ ฉากที่ปรากฏใน หนังออนไลน์ เรื่องนี้ทรงพลังเป็นอย่าง ทำให้เราสัมผัสได้ว่า แก๊งยากูซ่าไม่ได้เป็นแค่เครือข่ายธุรกิจเท่านั้น แต่ยังเป็นเลือดเนื้อเชื้อไขที่ต่อเติมด้วยชีวิตคนสมาชิกที่ศรัทธาในสิ่งเดียวกันนั่นคือความน่าเกรงขามของหัวหน้าแก๊ง ในส่วนของเนื้อหา หนังเล่าได้กระชับและเข้าใจง่าย แต่ก็ยังเต็มเปี่ยมไปด้วยอารมณ์เคร่งเครียด โดยรวมแล้วถือเป็นหนังมาเฟียอีกเรื่องที่ผมอยากจะแนะนำให้ดูกันครับ