03/10/2022

A History of Violence I คนประวัติเดือด (2005)

A History of Violence

A History of Violence I คนประวัติเดือด (2005)

ในยุค 70’s – 80’s ภาพยนตร์ฮอลลิวู้ดเต็มไปด้วยหนังสยองขวัญเลือดสาดรุนแรง ซึ่ง หนังHD ในยุคนั้นได้กลายเป็นตำนาน หนังสยองขวัญได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเนื่องจากเป็นยุคบุกเบิกและมีความสดใหม่ โดยเฉพาะหนังที่มีพล็อตล้ำๆ มีความสยองขวัญผสมผสานกับ Sci-fi ในยุคนั้น เดวิด โครเนนเบิร์ก คือผู้กำกับที่ตีคู่เทียบเคียงมากับริดลีย์ สก็อต ผู้กำกับหนัง ALIEN เลยด้วยซ้ำ เขากำกับหนังมาสเตอร์พีซไว้หลายเรื่อง อาทิ Scanner (1981), Videodrome (1983), The Dead Zone (1983) และ The Fly (1986) แต่เขาห่างหายไปนานทำให้ชื่อของเขาไม่ได้โด่งดังเหมือนในอดีต จนเป็นที่พูดถึงอีกครั้งในปี 2005 ที่เขามากำกับหนังแนวอาชญากรรมสุดเข้มข้นใน “A History of Violence”

A History of Violence ภาพยนตร์แนว แอคชั่น Action ดัดแปลงมาจากนิยายในชื่อเดียวกันของ จอห์น แวกเนอร์ และ วินซ์ ลุค เป็นผลงานการกำกับของ เดวิด โครเนนเบิร์ก เขียนบทโดย จอช โอลสัน หนังเรื่องนี้นำแสดงโดย วิกโก มอร์เทนเซน รับบทเป็น ทอม สตอลล์ และ เอ็ด แฮร์ริส รับบทเป็น ริชชี่ คูแซค (A History of Violence2)

คนประวัติเดือด

เรื่องราวของ ทอม สตอลล์ เจ้าของร้านอาหารในรัฐอินเดียนา อาศัยอยู่กับเอ็ดดี้ ภรรยาของเขาและลูกๆ อีก 2  คน คืนหนึ่งชาย 2 พยายามบุกร้านอาหาร แต่ทอมฆ่าทั้ง 2 อย่างง่ายดาย ด้วยทักษะและความแม่นยำที่น่าประหลาดใจ เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้เขากลายเป็นคนดังในท้องถิ่น ชาวเมืองต่างชื่นชมในความกล้าหาญของเขา มีชายคนหนึ่งที่มีแผลเป็นมาหาเขาชื่อ คาร์ล โฟการ์ โดยอ้างว่าทอมคือนักฆ่ามืออาชีพชาวฟิลาเดลเฟียชื่อ โจอี้ คูแซค ทอมปฏิเสธคำกล่าวอ้างนี้ แต่คาร์ลยังคงยืนกรานและเริ่มที่จะสะกดรอยตามครอบครัวเขา ทำให้ความสัมพันธ์ในครอบครัวของทอมเริ่มไม่ดีนัก แจ็ค ลูกชายวัยรุ่นของทอมมีปัญหาชกต่อยกับเพื่อนในโรงเรียน จึงเกิดการทะเลาะกับทอม เขาหนีออกจากบ้านแต่คาร์ลจับเขาเป็นข้อเสนอเพื่อให้ทอมหรือ โจอี้ กลับไปเป็นนักฆ่าที่ฟิลาเดลเฟียดังเดิม เขายอมขึ้นไปเจรจาบนรถ และยอมรับว่าตัวเองคือโจอี้จริงๆ พอได้จังหวะ ทอมสามารถฆ่าลูกน้องของคาร์ลได้ในทันที ขณะที่คาร์ลยิงทอมและกำลังจะฆ่าทอมได้ แจ็คก็ใช้ปืนยิงคาร์ลจนตาย ที่โรงพยาบาล ทอมสารภาพกับภรรยาและลูกๆ ว่า เขาคือนักฆ่าในชื่อ โจอี้ คูแซค จริงๆ เขาฆ่าเพื่อเงินและความสนุก เขาออกจากฟิลาเดลเฟียเพื่อหนีอดีตที่รุนแรง หลังจากทอมออกจากโรงพยาบาลแซม นายอำเภอท้องถิ่นก็ไปหาเขา แซมสับสนกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เขาบอกทอมว่านักฆ่าเหล่านี้จะไม่มีทางสร้างปัญหามากนักเว้นแต่มั่นใจว่าเจอคนที่เก่งและใช่ เมื่อทอมกำลังจะสารภาพเอ็ดดี้ก็โกหกแซม โดยอ้างว่าทอมคือทอม เป็นสามีและพ่อที่ดี ครอบครัวของพวกเขาก็ต้องทนทุกข์ทรมานมากพอแล้ว ไม่นานแซมก็จากไป 

A History of Violence

เรื่องราวยังไม่จบเพียงเท่านั้น เมื่อทอมได้รับโทรศัพท์จากริชชี่ คูแซค พี่ชายของเขาซึ่งขอให้เขากลับไปฟิลาเดลเฟียไม่เช่นนั้นเขาจะตามมาที่อินเดียนา หลังจากเดินทางไปพบพี่ชาย ทอมรู้ว่านักฆ่าคนอื่นๆ ที่เขาเคยรุกรานในอดีตทำให้พวกเขาไม่พอใจ ทอมเสนอข้อตกลงอย่างสันติ แต่ริชชี่สั่งให้คนมาฆ่าทอม เขากำจัดนักฆ่าคนอื่นๆ และหลบหนีจากการไล่ล่า ขณะที่ริชชี่และลูกน้องที่เหลือคนสุดท้ายกำลังตามล่าตัวเขา ทอมฆ่าลูกน้องและเผชิญหน้ากับริชชี่นอกบ้าน ริชชี่พูดว่า “เยซูโจอี้” ก่อนที่ทอมจะยิงเขาเข้าที่หัวเพียงนัดเดียวและตอบว่า “เยซูริชชี่” เรื่องราวจบลงด้วยการนั่งทานอาหารกับครอบครัวอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา 

หลังจากที่ได้ดู หนังคมชัดHD เรื่องนี้ หนังได้สร้างบรรยากาศกดดันไว้ตลอดทั้งเรื่อง สถานการณ์ตึงเครียดต่างๆ เรารับรู้ได้ผ่านสีหน้าของตัวละคร ซึ่งบรรยากาศในหนังนั้นคล้ายคลึงกับหนังคลาสสิกของผู้กำกับหลายเรื่อง เมื่อนำมาใช้กับหนังแอคชั่นกลับให้ความรู้สึกที่แตกต่างและดีมากๆ โดยรวมแล้วหนังเรื่องนี้คือหนังแอคชั่นระทึกขวัญที่ดีเยี่ยม พร้อมกับมีเนื้อหาที่เข้มข้นชวนติดตามตลอดทั้งเรื่อง