03/10/2022

A Hologram for The King | ผู้ชาย หัวใจไม่หยุดฝัน (2016)

A Hologram For The King

A Hologram for The King | ผู้ชาย หัวใจไม่หยุดฝัน (2016)

สายหนังอินดี้จะต้องรู้จักหนังเยอรมนีเรื่องหนึ่งชื่อ Run Lola Run ในปี 1998 อย่างแน่นอน เป็นหนังที่เล่าออกมาได้ฉูดฉาดและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวเรื่องหนึ่งเลยก็ว่าได้ พร้อมกับเป็นการแจ้งเกิดผู้กำกับชาวเยอรมนีอย่าง ทอม ทีคแวร์ และถ้าลองเข้า เว็บหนังออนไลน์ จะพบว่าหนังที่เขาเคยร่วมงานกับฝั่งฮอลลิวู้ดก็โดดเด่นไม่แพ้กัน อาทิ Perfume: The Story of a Murderer ในปี 2006 หรือ Cloud Atlas ในปี 2012 สำหรับวันนี้ ผมมีผลงานหนังล่าสุดของเขาที่ร่วมงานกับนักแสดงเจ้าของรางวัลออสการ์อย่าง ทอม แฮงค์ “ในชื่อ A Hologram For The King ผู้ชาย หัวใจไม่หยุดฝัน” มาแนะนำให้ทุกคนได้ตามไปดูกัน 

A Hologram for The King ภาพยนตร์แนว Comedy ตลก ดัดแปลงมาจากนิยายในชื่อเดียวกันของ เดฟ เอกเกอร์ส เขียนบทและกำกับโดย ทอม ทีคแวร์ เรื่องราวของ อลัน พนักงานเซลล์แมนที่สิ้นเนื้อประดาตัวในช่วงบั้นปลายชีวิต พร้อมกับภาระหนี้สินอันหนักอึ้ง ทำให้เขาตัดสินใจรับงานที่หินเอาการด้วยการเดินทางไปประเทศซาอุดิอาระเบีย จนเขาได้ไปค้นพบคำตอบใหม่ของชีวิต 

ผู้ชาย หัวใจไม่หยุดฝัน

อลัน เซลล์แมนถูกส่งตัวไปยังประเทศซาอุดิอารเบียเพื่อไปขายระบบประชุมทางไกลที่รู้จักกันในชื่อ โฮโลแกรม ให้กับกษัตริย์ สาเหตุที่อลันได้รับเลือกก็เพราะว่าหลายปีก่อนเขาบังเอิญไปรู้จักกับหลานชายของกษัตริย์ แต่ตัวเขาเองนั้นไม่มีทางเลือกมากนักเพราะมีปัญหาการเงิน พร้อมกับภาระที่ต้องส่งลูกสาวเรียนหนังสือ ในวันแรกก็ต้องเจอกับปัญหา อลันตื่นสายเนื่องจากมีอาการเจ็ตแล็ก ทำให้เขาพลาดการนัดหมายของคนขับรถจากกษัตริย์ที่จะส่งเขาไปยังพระราชวัง อลันจึงใช้บริการรับจ้างเช่ารถพร้อมกับคนขับชื่อ ยูเซฟ เขาบ่นว่าถ้าหากประเทศมีระบบโฮโลแกรม เขาและภรรยาอาจจะตกงาน หลังจากมาถึงที่นัดหมายพบว่ากษัตริย์และคนอื่นๆ ไม่อยู่ที่นั่น นอกจากนี้เขายังที่พักของเขาซึ้งเป็นเต็นท์ที่แยกออกจากตึก ไม่มีอินเทอร์เน็ตให้ใช้งานและบริการอาหาร วันหนึ่งเขาตัดสินใจเข้าไปในตึกซึ่งพบกับ ฮันน์ ผู้บริหารชาวเดนมาร์ก เธอชวนเขาดื่มเหล้าด้วยกันในเย็นวันนั้น ทั้งคู่เมาหนัก ฮันน์ พยายามจะผ่าก้อนเนื้อที่หลังของอลัน เช้าวันต่อมาทำให้เขาต้องเข้าโรงพยาบาลและได้ทำการตรวจชิ้นเนื้อซึ่งอีก 3 วันถึงรู้ผล หลายวันผ่านไปอลันก็ยังไม่ได้พบกับกษัตริย์สักที อีกทั้งแอร์ที่เต็นท์ก็เกิดเสียขึ้นมา เขาแอบเข้าไปในตึกอีกครั้งจนได้พบกับคาริมอัล อาเหม็ด หลานชายของกษัตริย์ ซึ่งเขารับปากว่าจะดูแลความเป็นอยู่ให้ดีขึ้นแต่ไม่รับปากว่าจะได้เจอกับกษัตริย์มั้ย 

A Hologram For The King

อลันติดต่อกับ ยูเซฟ ซึ่งเขาเพิ่งมีปัญหาเลิกรากับภรรยาและตัดสินในที่กลับบ้านเกิด อลันจึงขอติดรถไปด้วยเพราะรู้สึกเครียดที่ต้องใช้ชีวิตอยู่ในเต็นท์ ต่อมาอลันก็รู้ผลตรวจก้อนเนื้อว่าแท้จริงแล้วมันคือเซลล์มะเร็งและควรจะรีบผ่าออกโดยเร็ว ขณะเดียวกันเขาก็ได้รับการติดต่อว่าสามารถเข้าเฝ้ากษัตริย์ได้แล้ว ซึ่งเขาพรีเซนต์ออกมาตามที่ตั้งใจไว้ทุกอย่าง เรียกได้ว่าประสบความสำเร็จอย่างสวยงาม แต่ก็ต้องผิดแผนวินาทีสุดท้าย เมื่อบริษัทของจีนเสนอราคาที่ถูกกว่าและกษัตริย์ก็เลือกร่วมงานกับจีน ต่อมาอลันก็ได้รับการผ่าตัด หนังจบลงด้วยการที่อลันเขียนอีเมลถึงลูกสาวของเขาว่าอาจจะไม่ได้กลับบ้านแล้วเพราะมีงานและภรรยาใหม่ในซาอุดิอาระเบียชื่อ ซาห์ร่า ทั้งคู่ทำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ร่วมกันและใช้ชีวิตอย่างมีความสุข 

ถ้าหากพูดถึงนักแสดงหลักอย่าง ทอม แฮงก์ ใน หนังใหม่ออนไลน์ดูฟรี เรื่องนี้แล้วคงไม่มีที่ติอะไร เขายังคงแสดงได้ตามมาตรฐานของเขาซึ่งก็สูงใช่ย่อย ในส่วนของเนื้อเรื่อง ผมรู้สึกว่าหนังได้ให้ข้อคิดในการใช้ชีวิตและปรัชญาต่างๆ ได้ดี ไม่ยัดเยียดเกินไป ผมชอบเหตุการณ์ต่างๆ ที่ใส่เข้ามาในหนังให้ดูยุ่งเหยิง ซึ่งทำให้ภารกิจต่างๆ ดูตื่นเต้น พร้อมกับเรียกเสียงหัวเราะได้ดี