03/10/2022
A Journal for Jordan

A Journal for Jordan (2021)

เดนเซล วอชิงตัน ถือเป็นนักแสดงสุดยอดฝีมือของฮอลลิวู้ด เขาเคยชิงออสการ์ถึง 7 ครั้ง และคว้ามาครองได้ 2 ครั้งจาก Glory (1989) และ Training Day (2001) แต่เมื่อไม่กี่ปีมานี่เขามีภาพจำว่าเป็นผู้กำกับหนังที่ตาจับตามอง เพราะเมื่อปี 2016 เขาได้กำกับหนังเรื่อง Fences และพาหนังเข้าชิงภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ซึ่งในปีที่ผ่านมาเขาก็ได้ หนังออนไลน์ ผลงานล่าสุดออกมาอีกครั้งกับหนังที่มีชื่อว่า ‘A Journal for Jordan’

A Journal for Jordan ภาพยนตร์แนว ดราม่า Drama ดัดแปลงมาจากหนังสือในชื่อเดียวกันของ Dana Candy กำกับโดย Denzel Washington หนังโฟสกัสที่จ่าสิบเอก Charles Monroe King ก่อนที่เขาจะถูกฆ่าตายในแบกแดดผู้เขียนบันทึกประจำวันสำหรับลูกชายของเขาตั้งใจที่จะบอกเขาถึงวิธีการใช้ชีวิตที่ดีแม้จะเติบโตขึ้นมาโดยไม่มีพ่อ

A Journal for Jordan

หนังเริ่มต้นที่คืนหนึ่งในปี 2007 เดน่า เคเนเดี้ เธอสะดุ้งตื่นจากฝันร้าย เนื่องจากไม่กี่ปี่ก่อน ชาร์ลส์ มอนโร คิง สามีอันเป็นที่รักได้ตายจากไปในสนามรบในแบกแดด เหลือไว้เพียงสมุดบันทึกที่เขาเขียนถึง จอร์แดน ลูกชายตัวน้อยผู้ไร้เดียงสามี ที่ยังไม่รู้ความพอจะเศร้าโศกจากการสูญเสีย เดน่า จึงกลายเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวนับแต่นั้น เธอทำงานเป็นนักข่าวที่ The New York Time ที่นั่นเธอถูกผู้ชายกดขี่สารพัด อีกทั้งยังโดนนินทาถึงเรื่องน้ำนมของเธอที่มักจะไหลเลอะเสื้อ ดีน่ายังคงให้น้ำนมลูกอยู่เพราะเชื่อว่ามันจะส่งผลดีต่อพัฒนาก่ารของลูก ทุกๆ คืนเธอจะอ่านบันทึกของสามีให้กับจอร์แดนฟัง ซึ่งเขาได้เขียนสอนลูกในทุกๆ เรื่อง ทั้งมุมมองในการใช้ชีวิตและต่อโลก คืนนั้นเองเดน่าปิ๊งไอเดียขึ้นมา เธอเริ่มเขียนบันทึกของตัวเองบ้างเพื่อให้จอร์แดนในวัยที่เติบโตอ่าน เดน่าเล่าย้อนไปในวันที่เธอกับชาร์ลส์พบกันครั้งแรกในช่วงฤดูใบไม้ผลิปี 1998 เธอเดินทางไปฉลองวันเกิดของพ่อที่บ้านเกิดในต่างเมือง ซึ่งพ่อของเดน่าเป็นทหารที่เกษียณแล้ว ในคืนแรกมีเพียงครอบครัวที่ทานข้าวด้วยกันอย่างอบอุ่น เช้าวันต่อมา ชาร์ลส์นำภาพที่เขาวาดเองมาให้เป็นของขวัญพ่อของเดน่า เพราะชาร์ลส์เป็นลูกศิษย์ของเขาในค่ายทหาร นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นให้ทั้งคู่รู้จักกัน 

A Journal for Jordan

ในวันนั้นชาร์ลส์อาสาไปส่งเดน่าที่โรงแรมและชวนเธอนั่งกินเบียร์ที่ริมสระ ชาร์ลส์เล่าว่าเขาเป็นเด็กกำพร้า ถ้าไม่มีพ่อแม่ของเดน่าเขาคงผ่านมันมาไม่ได้ แล้วยังถามต่อมา เธอโสดหรือเปล่า เดน่าเพิ่งโสดมาไม่นาน แต่ก็งงนิดหน่อยที่เขาถาม ชาร์ลส์อาสาที่จะมารับเธออีกครั้งในวันพรุ่งนี้เพื่อไปงานปาร์ตี้บาร์บีคิว ยิ่งทำให้ทั้งคู่สนิทกันมากขึ้น 3 อาทิตย์ต่อมา ดีน่ากลับมาทำงานที่นิวยอร์กแล้ว ชาร์ลส์เพิ่งจะโทรมาหาเธอเพื่อบอกว่าเขาจะจีบเธอและไม่ต้องกังวลอะไร เพราะเขาได้ทำเรื่องหย่ากับภรรยาแล้ว ปี 2009 เดน่าฉลองวันเกิดให้จอร์แดน ระหว่างที่เธอเข้าไปห้องครัว จอร์แดนเล่นจ๊ะเอ๊และบอกทักทายพ่อ เดน่าตกใจ เธอออกไปดูลูกชายและเห็นลูกโป่งสีแดงลอยอยู่นอกอาคาร เธอค้นหารูปภาพเก่าๆ และพบว่ามีภาพหนึ่งที่ชาร์ลส์ซื้อลูกโป่งซื้อแดงมาให้จอร์แดนตั้งแต่เขายังแบบเบาะ เหตุการณ์นี้ยิ่งทำให้เธอรู้สึกคิดถึงเขา และจะต้องก้าวผ่านมันไปให้ได้พร้อมกับลูกชาย

สำหรับ หนังออนไลน์2021 เรื่องนี้ ในตอนแรกผมค่อนข้างคาดหวัง เพราะได้เห็นชื่อทั้งผู้กำกับและนักแสดงก็คิดว่าหนังต้องดีมากแน่ๆ แต่พอได้ดูจนจบพบรู้สึกว่าไม่ได้ดีขนาดนั้น ผู้กำกับอย่าง เดนเซล วอร์ชิงตันฝีมือตกเป็นอย่างมาก หนังไม่ได้มีความประณีตและงดงามเหมือนกับผลงานเรื่อง Fences ซึ่งก็เล่าถึงความสัมพันธ์ของพ่อลูกเช่นเดียวกัน แต่ก็พอจะเข้าในได้เพราะพอสร้างเรื่องจริงที่มาจากการบันทึก มันเลยมีข้อจำกัดในการดัดแปลงเนื้อหามากขึ้น แต่โดยรวมก็ถือว่าเป็นหนังที่สะเทือนใจและซึ้งอยู่เหมือนกัน