04/07/2022

A League of Their Own | ผู้หญิงไม่ได้มีไว้รักอย่างเดียว (1992)

A League of Their Own

A League of Their Own | ผู้หญิงไม่ได้มีไว้รักอย่างเดียว (1992)

ก่อนที่นักแสดงเอลิสต์ในฮอลลีวู้ดอย่าง ทอม แฮงค์ส จะขึ้นแท่นมาเป็นนักแสดงสายรางวัลที่เคยชนะออสการ์ถึง 2 ปีซ้อนจากเรื่อง Philadelphia (1993) และ Forrest Gump (1994) นั้น เขาเป็นนักแสดงตลกมากำลังมาแรงและหนังส่วนใหญ่ที่เขาเล่นก็จะเป็นหนังอารมณ์ดีคลายเครียด ผมจึงถือโอกาสนี้หยิบหนังเรื่องหนึ่งของเขาได้รับชมผ่าน เว็บหนังออนไลน์ มาเล่าให้ทุกคนได้รู้จักกัน หนังเรื่องนี้มีชื่อว่า “A League of Their Own ผู้หญิงไม่ได้มีไว้รักอย่างเดียว”

A League of Their Own ภาพยนตร์แนว ตลก Comedy กำกับโดย เพนนี่ มาร์แชล เรื่องราวของทีมเบสบอลหญิงในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ต่างถูกปรามาสว่าเป็นเรื่องตลก แต่เมื่อพวกเธอได้โชว์ฝีมือก็ต่างได้รับการยอมรับอย่างรวดเร็ว 

ผู้หญิงไม่ได้มีไว้รักอย่างเดียว

ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้ส่งผลกระทบไปถึงเมเจอร์ลีกเบสบอลที่โดนรัฐบาลขู่ว่าจะปิดตัวลงเนื่องจากจะนำงบประมาณไปลงทางการทหาร วอลเตอร์ ฮาร์วีย์ นักธุรกิจขนมหวานจึงใช้โอกาสนี้ ตัดสินใจสร้างเมเจอร์ลีกขึ้นมาเป็นของตัวเอง สำหรับนักกีฬาผู้หญิงเพื่อหวังว่ามันจะทำเงินให้กับเขาได้ ไอร่า โลเวนสตีน เป็นเด็กคนแรกที่อยู่ในความดูแลของลีก เขาจ้างแมวมองชื่อ เออร์นี และออกไปเพื่อเฟ้นหารับสมัครผู้เล่นทั่วประเทศ วอลเตอร์ชอบทักษะและพรสวรรค์ที่เขาเห็นในตัวหญิงสาวชื่อ ดอตตี้ ฮินสัน เธอรู้จักการวางเกม และตีเบสบอลเก่งคนหนึ่ง แต่เธอไม่ได้รักกีฬาชนิดนี้ขนาดนั้น วอลเตอร์ จึงเสนอให้เธอทดลองมาเข้าในทีมก่อนแต่สำหรับผู้หญิงที่แต่งงานแล้วแบบนี้ นั้นถ้าอยู่ได้ก็ไม่เสียหายอะไรมาก ดอตตี้ทำงานในฟาร์มโคนมของครอบครัว เธอไม่ค่อยประทับใจกับ คิท เคลเลอร์ น้องสาวผู้หลงใหลในกีฬาชนิดนี้และดูเหมือนจะมีความสามารถไม่ถึงที่จะเข้าแข่งขันเท่ากับเธอ แต่วอลเตอร์ก็ยอมเลือกเธอเมื่อเธอสามารถเกลี้ยกล่อมให้ดอตตี้เข้าร่วมทีมได้ ระหว่างทางที่กำลังฟอร์มทีม เขายังพบกับ มาร์ลา ฮูช นักเล่นมือผู้เก่งกาจ แต่หน่วยสอดแนมกลับมองว่าแผนเกมของวอลเตอร์มีความคล้ายคลึงกับนายพลโอมาร์ แบรดลีย์ มากเกินไป เมื่อถึงวันทดสอบ พวกเขาได้พบกับ ดอริส เมอร์ฟี และ เม มอร์ดาบิโต พวกเขาได้รับมอบหมายให้อยู่ในทีมเดียวกัน นั่นคือ “Rockford Peaches” ซึ่งบริหารงานโดยอดีตนักเบสบอลผู้ยิ่งใหญ่ จิมมี่ ดูแกน ในขั้นต้น จิมมี่มองว่าเรื่องทั้งหมดเป็นเรื่องตลกที่นำผู้หญิงมาเป็นนักกีฬา แต่ในที่สุดเขาก็จริงจังเมื่อเมื่อเห็นว่าพวกเธอเล่นได้ดีเพียงใด

A League of Their Own

ในตอนแรก ลีกของวอลเตอร์นั้นได้รับความสนใจเพียงเล็กน้อย แต่เมื่อมีช่างภาพนิตยสาร Life มาเห็นช็อตเด็ดที่ดอตตี้ได้ทำไว้อย่างสวยงาม ทำให้ช่างภาพนำภาพถ่ายนี้ขึ้นปกนิตยสาร ในขณะที่โค้ชและคู่แข่งฝ่ายตรงข้ามต่างตกตะลึง ซึ่งเริ่มมีผู้คนจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ รู้จักกับทีมและลีกก็ประสบความสำเร็จ ต่อมา ดอตตี้ต้องการลาออก โลเวนสไตน์ก็ตื่นตระหนกและสงสัยในเหตุผลของเธอ  เขาได้เผยแพร่นักจับถ่ายรูปว่าเป็น “ราชินีแห่งเพชร” เขาคิดผิดว่าเป็นเพราะบุคลิกที่ขัดแย้งกับน้องสาวของเธอ ดังนั้นเขาจึงให้คิท แลกเปลี่ยนกับทีมอื่น สิ่งนี้ทำให้การแข่งขันระหว่างสองพี่น้องรุนแรงขึ้น คิทมีความซับซ้อนที่ด้อยกว่ามาก เห็นได้ชัดว่าดอตตี้เป็นผู้เล่นที่ดีกว่า ตีได้ดีกว่า และสวยกว่ามาก คิทโทษพี่สาวของเธอมาตลอด ทั้งสองพบกันอีกครั้งในเกมชิงแชมป์ ‘AAGPBL World Series’  ซึ่งปรากฏว่าคิทชนะพี่สาวตัวเอง เพราะดอตตี้ประหม่า ต่อมาดอตตี้เลิกเล่นเบสบอลและอยู่กับ บ็อบ สามีของเธอ แต่ก่อนที่เธอจะจากไป เธอกับคิทก็คืนดีกันในที่สุด หลายปีต่อมา สองพี่น้อง ซึ่งไม่ได้เจอกันมาระยะหนึ่ง ได้กลับมารวมตัวอีกครั้ง พร้อมกับเพื่อนร่วมทีม

สำหรับ หนังเก่าออนไลน์ เรื่องนี้ หนังนำเสนอความสัมพันธ์ของทีม รวมถึงพี่น้องออกมาได้อย่างอบอุ่น จุดแตกหักในเรื่องก็ทำออกมาได้กำลังดีซึ่งไม่ได้กลบบรรยากาศความตลกของหนังลงแต่อย่างใด ผมชอบที่หนังมี ทอม แฮงค์ส มาแสดงแต่ก็ไม่ได้ให้เขาเป็นตัวชูโรงแค่คนเดียว แต่หนังกลับให้ทั้งทีมนั้นสำคัญเท่าๆ กัน โดยรวมแล้วถือเป็นหนังกีฬาที่น่ารักดีครับ