03/10/2022

A Writer’s Odyssey | จอมยุทธทะลุภพ (2021)

A Writer’s Odyssey

A Writer’s Odyssey | จอมยุทธทะลุภพ (2021)

ผมจำได้ว่าก่อนที่โรงหนังจะปิดตัวเพราะโควิดระบาดอย่างหนัก ผมเห็นโปสเตอร์หนังจีนเรื่องหนึ่งซึ่งมีความน่าดูมากๆ และหลังจากนั้นก็มีโอกาสได้ ดูหนังใหม่ออนไลน์ เรื่องนี้จึงอยากจะหยิบมาเล่าเนื้อหาให้ทุกคนได้ฟังกันกับหนังที่มีชื่อว่า ‘A Writer’s Odyssey จอมยุทธทะลุภพ’

A Writer’s Odyssey ภาพยนตร์จีนแนว แอคชั่น Action กำกับโดย Yang Lu หนังเล่าถึง 2 เรื่องราวของ นักรบและเด็กสาวที่ต่อสู้กับมารร้าย พร้อมกับมีภารกิจตามหาพ่อของเธอ ส่วนอีกเรื่องราวพูดถึงชายวัยกลางคนที่กำลังตามหาลูกสาวของเขา 

จอมยุทธทะลุภพ

หนังเริ่มต้นในพาร์ทนิยายเมื่อกงเหวินและน้องสาวกำลังถูกตามล่าจากเหล่านักรบของมารผมแดง ซึ่งระหว่างการต่อสู้ มีพรตเฒ่าที่มีอาวุธประจำกายคือเกราะเหล็ก ทำให้เขาเอาชนะน้องสาวของกงเหวินได้จนเธอเสียชีวิตในที่สุด ด้วยความโกรธ กงเหวินจึงกำจัดพรตเฒ่าทิ้ง หลังจากฝังศพน้องสาว สมาชิกเพียงคนเดียวในครอบครัว เขาก็ตั้งมั่นว่าจะตามล่ามารผมแดงให้จงได้ ทันใดนั้นเกราะกาฝากจากนักพรตเฒ่าก็เคลื่อนที่มาเกาะร่างกงเหวิน มันจะดูดเลือดของคนๆ นั้นแต่ในขณะเดียวกันก็สามารถปกป้องผู้ที่สวมใส่มันได้ กงเหวินและเกราะปีศาจเดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลมาถึงเมืองแห่งเมฆ ที่ถูกปกครองโดยมารผงแดงและชาวเมืองก็กราบไหว้บูชาเขาดั่งเทพเจ้า โดยในอดีตเมืองแห่งนี้ประกอบไปด้วยเขตต่างๆ ทั้งหมด 18 เขต แต่ตอนนี้เหลือเพียงแค่เขตมังกรและเขตไปห่าน เพราะมารผงแดงสั่งชาวเมืองทำสงครามและเข่นฆ่ากันเอง กงเหวินเดินทางมาถึงที่นี่ในขณะที่กำลังทำสงคราม ซึ่งเขตมังกรเป็นฝ่ายชนะ ท่ามกลางซากปรักพัง กงเหวินพบเจอกับเด็กสาวชื่อเสี่ยวทิ่งจื่อโดยบังเอิญ เขาพบจุดอ่อนของมารผงแดงและกองทัพ นั่นคือในยามค่ำคืนพวกเขาจะนั่งหมดแรงทันที กงเหวินเดินทางไปยังวังของมาร ในนั้นเต็มไปด้วยทหารที่หลับใหล เขาเดินเข้าไปเรื่อยๆ และได้เผชิญหน้ากับมารผมแดง ซึ่งมีพละกำลังเหนือกว่าและเขาไม่ได้หลับใหลเหมือนคนอื่นๆ ทั้งคู่ต่อสู้กันจนเกราะปีศาจพังทลาย เสี่ยวทิ่งจื่อโดนกลืนเข้าไปในท้องแต่เธอเป่าขลุ่ยเพราะพ่อเคยสอนว่าถ้าหากเกิดอันตรายให้เป่าขลุ่ยและพ่อจะมาช่วย ทันใดนั้นก็มีทหารของมารปรากฏตัวขึ้น ซึ่งคือพ่อของเธอที่ถูกมนต์สะกดควบคุมจิตใจ พ่อของเสี่ยวทิ่งจื่อและกงเหวินร่วมกันต่อสู้จนเอาชนะมารผมแดงได้ 

A Writer’s Odyssey

หนังมาที่พาร์ทชีวิตจริง เรื่องราวของกวนหนิง ชายวัยกลางคนที่กำลังตามหาลูกสาวตัวน้อยชื่อ เสี่ยวทิ่งจื่อ โดยเธอถูกลักพาตัวไปนานกว่า 6 ปีแล้ว ย้อนกลับไปในวันที่เกิดเหตุ กวนหนิงได้บังเอิญอยู่ในที่เกิดเหตุจนตำรวจเข้าใจผิดว่าเขานั่นแหละคือคนที่ลักพาตัวลูกสาวตัวเอง กวนหนิงจึงจำเป็นต้องหนีจากการไล่ล่าของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ขณะเดียวกันเขาก็ต้องแอบตามหาลูกสาวของเขาอีกด้วย กวนหนิงมีพลังวิเศษนั่นคือ เขาสามารถบังทิศทางสิ่งของที่เขาขว้างได้ ทำให้อะไรก็ตามที่เขาขว้างจะเข้าเป้าได้ทุกครั้ง วันหนึ่งมีหญิงปริศนารูปร่างหน้าตาดีมาอาสาช่วยเขาตามหาลูกสาว โดยมีข้อแลกเปลี่ยนว่าให้ไปกำจัดนักเขียนนิยายเล่มหนึ่ง เนื่องจากนิยายที่ชายคนนั้นเขียนมันเชื่อมโยงกับโลกความเป็นจริงและมันส่งผลกับชีวิตเจ้านายของเธอ กวนหนิงรับปาก แต่เมื่อได้เจอกับนักเขียนตัวจริง เขากลับไม่ทำอะไรเพราะชายคนนั้นไม่มีพิศภัย เรื่องราวต่อจากนี้จึงเป็นการไล่ล่านักเขียน โดยมีกวนหนิงคอยปกป้องเขา ซึ่งนิยายก็ดันมาเชื่อมกับชีวิตจริงของเขาด้วย ถ้าหากเปลี่ยนแปลงเนื้อเรื่อง อาจจะทำให้เขาได้พบกับลูกสาวที่หายตัวไปอีกครั้ง 

เป็นอันจบลงแล้วสำหรับ หนังใหม่ออนไลน์ สัญชาติจีนเรื่องนี้ สิ่งที่หนังทำได้ดีตามมาตรฐานหนังจีนยุคปัจจุบันก็คือซีจีสุดอลังการ และฉากต่อสู้ที่มันส์หยดย้อย ผมชอบที่หนังแบ่งเนื้อเรื่องออกเป็น 2 พาร์ทแต่มีสิ่งก็เชื่อมโยงเข้าหากันได้อย่างไม่ติดขัด แต่โดยส่วนตัวคิดว่าถ้าพาร์ทชีวิตจริงไม่ใส่เรื่องพลังพิเศษแล้วเปรียบเปรยเข้ากับเนื้อหาของนิยายในเชิงนามธรรม น่าจะลึกซึ้งและชวนวิเคราะห์ได้มากกว่านี้ แต่โดยรวมก็ถือว่าเป็นหนังอีกหนึ่งเรื่องที่ครบรสเลยทีเดียว