03/10/2022

Achoura | อาชูร่า มันกลับมาจากนรก (2018)

Achoura

Achoura | อาชูร่า มันกลับมาจากนรก (2018)

ถ้าหากพูดถึงหนังสยองขวัญของประเทศฝรั่งเศส โดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นหนังแนว Slasher หรือฆาตกรไล่ล่าซะมากกว่า จุดเด่นหนังสยองขวัญฝรั่งเศสคือ ฉากที่ชวนแหวะ ฉากทรมานที่จิตใจคนดูระดับที่ฮอลลีวู้ดก็ทำไม่ได้ เช่น Martyrs (2008) หรือ Climax (2019) เป็นต้น แต่สำหรับวันนี้ ผมจะมาแนะนำ หนังHD สยองขวัญฝรั่งเศสเรื่องหนึ่งที่แตะประเด็นปีศาจมาใส่หนังด้วย หนังเรื่องนี้มีชื่อว่า “Achoura อาชูร่า มันกลับมาจากนรก”

Achoura ภาพยนตร์สัญชาติฝรั่งเศสแนว สยองขวัญ Horror กำกับโดย Talal Selhami เพื่อนสมัยเด็กได้กลับมาพบกันอีกครั้งเมื่อหนึ่งในนั้นปรากฏตัวขึ้นหลังจากผ่านไป 20 ปี ทำให้พวกเขาต้องเผชิญหน้ากับสิ่งมีชีวิตจากตำนานโมรอกโกอันแสนหนาวเหน็บ

อาชูร่า มันกลับมาจากนรก

อาชูร่า เป็นงานฉลองทางศาสนาในเมืองโมรอกโก เด็กๆ เล่นสระน้ำกันและล้อมวงหน้ากองไฟ เทศกาลนี้มีอีกชื่อว่า “คืนของเด็ก” ย้อนกลับไปเมื่อนานมาแล้วในโมรอกโก เด็กกลุ่มหนึ่งต่างพากันมาล้อมหน้ากองไฟ เด็กชายคนหนึ่งมองไปที่เด็กหญิงชื่อ อาชีร่า พวกเขาสบตากันโดยที่ไม่ต้องก็รู้ว่าทั้งคู่มีความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้ง อาชีร่ามีชายแก่ร่างผอมตามเธอมาติดๆ ระหว่างที่ชายคนนั้นเผลอ เธอกับเด็กผู้ชายก็แอบเข้าไปในป่า เด็กชายคนนั้นชวนเธอหนีไปในเมือง แต่อาชีร่าบอกว่าไม่สามารถทำได้แล้ว ชายแก่ที่มากับเธอคือสามีที่พ่อแม่บังคับให้เธอแต่งงานกับเขา เขาร่ำรวยพอที่จะเลี้ยงครอบครัวเธอได้ อาชีร่ามอบนกหวีดให้กับเด็กชาย แล้วบอกว่าเมื่อใดที่คิดถึงเธอให้หยิบมันขึ้นมาเป่า ในช่วงเวลาเดียวกัน ชายแก่ก็ตะโกนเรียกหาอาชีร่า เธอกับเด็กชายวิ่งเข้าไปในบ้านหลังหนึ่งเพื่อไปหลบชายแก่คนนั้น เขาตามเข้ามาในบ้านและพบกันทั้งคู่ เกิดการต่อสู้ระหว่างเด็กชายและชายแก่ขึ้น ทั้งคู่เจ็บหนัก นอนแน่นิ่งอยู่กับพื้น อาชีร่าปลุกให้เด็กชายตื่น เขาลืมตาขึ้นมา ทันใดนั้น บนมีผนังมีสิ่งมีชีวิตประหลาดปรากฏตัว ผนังค่อยๆ เปิดออกเป็นโพรงและสูบร่างของอาชีร่าเข้าไปต่อหน้าต่อหน้าเด็กชายคนนั้น 

Achoura

ปัจจุบัน นาเดีย หญิงคนหนึ่งนอนหลับอยู่บนเตียง ไม่นานสเตฟานลูกชายวัย 11 ขวบมาปลุกเธอที่เตียงเพื่อให้เธอพาไปส่งที่โรงเรียน นาเดียเลิกรากับสามีชื่อ อาลี เนื่องจากเขาไม่มีเวลาให้ครอบครัวเพราะมัวแต่หมกมุ่นกับอาชีพนักสืบของเขา ทุกค่ำคืนอาลีจะเปิดเทปสืบสวนเด็กผู้ชายหัวโล้นคนหนึ่งที่ตอนนี้ปิดคดีไปแล้ว เด็กคนนั้นยืนยันว่าเขาเห็นชายร่างใหญ่ ซูบผอม ดวงตาสีดำจะมาฆ่าเขา หัวหน้าของอาลีมาเตือนอยู่เสมอว่าอย่าทำงานหนัก แต่อาลีก็พยายามที่จะหาคำตอบกับคดีที่ยังไม่ได้เสมอ ในคืนนั้นอาลีกลับไปเอาของที่บ้านนาเดีย สเตฟานรู้สึกดีใจที่ได้เห็นหน้าพ่อ เขาถามอาลีว่าจะย้ายมาอยู่ถาวรใช่มั้ยเพราะไม่อยากทนอยู่กับแม่แล้ว ด้วยอารมณ์หงุดหงิดจากงานของอาลีจึงตบหน้าของลูกหลังจากที่สเตฟานพูดจบประโยค ย้อนกลับไปเมื่อ 20 ปีที่แล้ว นาเดียร์และอาลีเป็นเพื่อนกันตั้งแต่ยังเด็ก อาลีทำสร้อยที่มีประโยคสลักไว้ว่า ฉันรักเธอนาเดีย จากอาลี ที่จะมอบให้กับเธอในวันนั้น แต่นาเดียก็มัวเล่นอยู่กับ ซาเมียร์ เพื่อนเด็กผู้ชายอีกคน นาเดียเล่าให้เพื่อนๆ ฟังว่า ครั้งหนึ่งเคยไปที่บ้านสวนฝรั่ง ซึ่งผู้ใหญ่ต่างห้ามไม่ให้ใครเข้าไปเพราะมีเรื่องเล่าว่าที่นั่นมีผี แต่นาเดียบังเอิญเดินยังสวนข้าวโพดบริเวณนั้นและเห็นเงาสีดำลอยอยู่บนฟ้า กลับมายังปัจจุบัน มีคนพยายามจะปลุกปีศาจร้ายขึ้นมาอีกครั้ง ซึ่งตอนนี้มันสิงอยู่ในร่างของชายจรจัดที่มีอุปกรณ์ล็อกปากเขาไว้ แต่แล้วมีเด็กวัย 11 ขวบที่มาเห็นชายคนนั้นแล้วถอดที่ล็อกออก ทันใดนั้นปีศาจก็ออกมาจากร่างของเขาและสูบร่างของเด็กชายคนนั้นกลายเป็นเงาเหมือนกับอาชีร่า เงานั้นยังตามหลอกหลอนผู้คนในเมืองจนเกิดคดีผู้สูญหายมากมายซึ่งอาลีก็พยายามสืบสวนอย่างเต็มที่และเหยื่อหลักๆ ของมันคือ “เด็ก”

สำหรับ หนังคมชัดHD เรื่องนี้ ได้หยิบตำนานปีศาจของชาวมุสลิมมาเป็นวัตถุดิบในหนังเรื่องนี้ ปัญหาหลักๆ ของเรื่องนี้คือ หนังยังอธิบายพลังหรือกฎของปีศาจตนนั้นได้ไม่มากพอ อย่างเช่นหนังเรื่อง It เรารู้ทั้งหมดแล้วว่า ตัวตลกนั้นทำอะไรได้ และกลับมาได้ยังไงในเมืองแห่งนี้ แต่สำหรับหนังเรื่องนี้ หนังใช้วิธีค่อยๆ บอกด้วยการพาย้อนไปในอดีต วกไปวนมาจนเรื่องราวยืดเยื้อโดยใช่เหตุ กลายเป็นว่าเราไม่อินหรือเอาใจช่วยกับตัวละครคนไหนเลย ทั้งช่วงเด็กหรือผู้ใหญ่