03/10/2022

After Earth | สยองโลกร้างปี (2013)

After Earth

After Earth | สยองโลกร้างปี (2013)

ผู้กำกับที่เก่งๆ หลายคนต่างเคยพลาดท่าด้วยการทดลอง ทำหนังแนวไม่ถนัดมาแล้วทั้งนั้น แต่สำหรับ เอ็ม ไนต์ ชะยามาลัน ที่เคยแจ้งเกิดจากหนังสยองขวัญอย่าง The 6th Sense (1999) และเรื่องอื่นๆ ที่ชักไม่แน่ใจว่าเขาทดลองพลาดหรือจริงๆ แล้วเขาฟลุ้กเคยทำหนังดีกันแน่ ผมไม่ได้พูดเวอร์ไปเมื่อเข้า เว็บหนังออนไลน์ และได้รับชมผลงานเรื่องหนึ่งของเขาในชื่อ “After Earth สยองโลกร้างปี

After Earth ภาพยนตร์แนว วิทยาศาสตร์ Sci-fi กำกับโดย เอ็ม ไนต์ ชะยามาลัน เรื่องราวของ 2 พ่อลูกนักสำรวจในโลกอนาคตที่ยานของพวกเขาเกิดความผิดพลาดและตกมายังโลกที่รกร้าง พร้อมกับต้องเผชิญกับภยันอันตรายหลายสิ่ง 

 สยองโลกร้างปี

ปี 2018 หายนะทางสิ่งแวดล้อมทำให้มนุษย์ทิ้งโลกและผจญภัยนอกระบบสุริยะเพื่อค้นหาบ้านใหม่ การอพยพสิ้นสุดลงเมื่อมนุษยชาติตั้งรกรากในโลกใหม่ที่บริสุทธิ์ซึ่งพวกเขาเรียกว่าโนวา ไพรม์ หนึ่งพันปีต่อมา “The Ranger Corps” องค์กรรักษาสันติภาพที่ได้รับคำสั่งจากนายพล ไซเฟอร์ เรจ ได้เกิดความขัดแย้งกับ สเกรล สิ่งมีชีวิตต่างดาวที่ตั้งใจจะพิชิตโนวา ไพรม์ อาวุธลับของพวกมันคือเออร์ซาซ สัตว์นักล่าขนาดใหญ่ ที่ส่งสัญญาณความกลัวเข้าสู่คสามรู้สึกคน ไซเฟอร์ได้เรียนรู้วิธีระงับความกลัวอย่างสมบูรณ์ ส่งผลให้ทีมได้รับชัยชนะ ในขณะเดียวกัน คีไต ลูกชายของเขา โทษตัวเองสำหรับการตายของ เซนชิ น้องสาวของเขา คีไตไม่อยากทำให้พ่อผิดหวังอีกฝึกฝนอย่างหนักเพื่อที่จะเป็นแรนเจอร์เหมือนกับพ่อ แต่สมัครไม่ผ่าน ภรรยาของไซเฟอร์เกลี้ยกล่อมให้สามีนำลูกไปสำรวจดวงดาวด้วยก่อนที่เขาจะเกษียร เขายอมใจอ่อน ระหว่างเดินทาง ยานปะทะกับดาวเคราะห์น้อยทำให้ต้องตกสู่พื้นโลก ซึ่งปัจจุบันเป็นดาวเคราะห์ที่ถูกกักกันระดับ 1 ขาทั้งสองข้างของไซเฟอร์หักและสัญญาณฉุกเฉินหลักได้รับความเสียหาย เขาสั่งให้คีไตค้นหาส่วนหางของเรือที่แตกออกระหว่างการพุ่งขึ้นสู่ผิวน้ำ เพื่อส่งสัญญาณช่วยเหลือไปที่โนวาไพรม์ได้ คีไตได้รับอาวุธของพ่อ ซึ่งเป็นอุปกรณ์สื่อสารข้อมือและออกซิเจน 6 แคปซูล เนื่องจากปอดของมนุษย์ไม่สามารถทนต่ออากาศของโลกได้อีกต่อไป เขาเตือนลูกชายให้หลีกเลี่ยงบรรดาสัตว์และพืชพันธุ์ ซึ่งกลายพันธุ์ตั้งแต่มนุษย์จากไปและให้ระวังการเปลี่ยนแปลงทางความร้อนของดาวเคราะห์ คีไตออกเดินทางเพื่อค้นหาส่วนหางโดยไซเฟอร์นำทางเขาผ่านเครื่องมือสื่อสาร

After Earth

เขาต้องเผชิญกับสัตว์ป่าดุร้ายหลายชนิด รวมถึงเออร์ซาซด้วย วันรุ่งขึ้นคีไตไปถึงยอดเขา ซึ่งไซเฟอร์ ได้รู้ว่าคีไตมีออกซิเจนไม่เพียงพอ จึงสั่งให้เขายกเลิกภารกิจ เขาไม่ทำตามตามและพยายามเดินทางต่อเพื่อพิสูจน์ว่าเขาไม่ใช่คนที่น่าผิดหวัง เขาเริ่มกระโดดร่มจากยอดเขาแต่ถูกแร้งตัวใหญ่จับซึ่งสร้างความเสียหายให้กับเครื่องสื่อสาร ที่รังของแร้งมีสิงโตเข้ามาโจมตีทำให้เขาหนีออกมาได้และใช้แพที่ประกอบสร้างเอง ระหว่างเดินทางกลางสายน้ำเขาผล็อยหลับแต่ถูกปลุกด้วยสภาพอากาศที่ร้อนขึ้นกะทันหัน ไม่นานเขาก็ไปถึงส่วนหางได้ พร้อมกับพบแคปซูลออกซิเจน เครื่องสื่อสารทำให้ไซเฟอร์ได้ยินและเห็นลูกชายแค่ฝั่งเดียว ซึ่งเผยว่ายานที่เขาพบคือยานของเออร์ เมื่อสัญญาณฉุกเฉินไม่ทำงาน คีไตต้องขึ้นไปบนที่สูง เขามุ่งหน้าไปยังภูเขาไฟที่อยู่ใกล้ๆ ซึ่งสามารถจุดไฟสัญญาณได้ เขาถูกโจมตีโดยเออร์ซาซจนได้รับบาดเจ็บ อย่างไรก็ตาม เขาสามารถควบคุมความกลัวได้เมื่อนึกถึงคำพูดที่น้องสาวเคยให้กำลังใจ จนสามารถฆ่ามันได้ จากนั้นเขาก็เปิดสัญญาณไฟและในไม่ช้าภารกิจกู้ภัยก็มาถึง ไซเฟอร์ฟื้นจากอาการบาดเจ็บและคารวะคีไตสำหรับความกล้าหาญของเขา

ด้วยองค์ประกอบของ หนังออนไลน์ไม่มีโฆษณา เรื่องนี้ ผมคิดว่าสามารถเล่าอะไรได้เยอะเลย แต่หนังกลับโฟกัสผิดจุดจนน่าเสียดายที่มีวัตถุดิบชั้นดีแต่นำมาปรุงไม่เป็น จนรสชาติจืดบ้าง เค็มบ้าง ไม่ลงตัวสักที แม้คนดจะลุ้น เฝ้ารอว่าเมื่อไหร่หนังจะปล่อยทีเด็ด สุดท้ายก็จบแบบกร่อยๆ นี่ถือเป็นสิ่งที่ยืนยันว่า เอ็ม ไนต์ ชะยามาลัน ได้เข้าสู่ยุคหายนะของเขาอย่างเต็มตัว