04/07/2022
Aftermath

Aftermath (2021)

ลองนึกดูว่า คุณมีคนรักที่รักคุณ มีเงินก้อนหนึ่งที่จะเริ่มต้นชีวิตใหม่ให้เป็นอย่างที่หวัง ด้วยการนำเงินก้อนนั้นมาซื้อบ้านเพื่อสร้างครอบครัว แต่กลายเป็นว่าบ้านหลังนั้นเกือบจะทำลายชีวิตคู่คุณไปตลอดกาล วันนี้ผมชวน ดูหนังออนไลน์ เรื่องหนึ่งที่เล่าถึงความสยองขวัญภายในบ้านหลังใหม่ กับคู่รักหวานฉ่ำที่ย้ายมาอยู่ในบ้านหลังนี้ ในหนังที่มีชื่อว่า “Aftermath”

Aftermath ภาพยนตร์แนว สยองขวัญ Horror กำกับโดย ปีเตอร์ วินเธอร์ เมื่อ 2 สามีภรรยาที่กำลังเริ่มต้นชีวิตใหม่ พวกเขาซื้อบ้านที่เพิ่งเกิดการฆาตกรรมมาหมาดๆ เพราะเห็นว่าราคาถูกดี แต่นั่นถือเป็นการตัดสินใจที่ผิดมหันต์ เพราะมีบางอย่างที่จ้องจะทำร้ายพวกเขาอยู่ 

Aftermath

เรื่องราวของ เควินและแดนี่ เพื่อนสนิทที่ทำงานรับความสะอาดในที่เกิดเหตุอุกฉกรรจ์ วันหนึ่งเขาได้รับการติดต่อให้ไปทำความสะอาดที่บ้านหลังใหญ่หลังหนึ่ง เนื่องจากเกิดเหตุฆาตกรรมสามีสังหารภรรยาอย่างโหดเหี้ยม เมื่อเควินได้มาทำหน้าที่เสร็จ เขากลับรู้สึกถูกใจบ้านหลังนี้อย่างบอกไม่ถูก อีกทั้งราคาที่ถูกแสนถูกยิ่งทำให้ตาเขาตาลุกเป็นประกาย เควินจึงไปปรึกษากับนาตาลี ภรรยาของเขา ซึ่งทั้งคู่กำลังสร้างเนื้อสร้างตัวกันอยู่ การมีบ้านเป็นของตัวเองน่าจะเป็นสิ่งที่มาเติมเต็มให้กับทั้งคู่ได้ พวกเขาจึงไปติดต่อขอซื้อกับน้องชายเจ้าของบ้านเพื่อซื้อบ้านหลังนี้ซะเลย หลังจากย้ายเข้ามาแล้ว เริ่มมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นมากมาย ไม่ว่าจะเป็นกล้องวงจรปิดที่พัง ไม่ว่าจะตามช่างมาซ่อมแค่ไหนก็ไม่เป็นผล หรือบางครั้งก็มีเสียงเหมือนคนเดินภายในบ้าน เสียงคุยจอแจและเพลงก็เปิดขึ้นมาเองจนหลอนหู ทั้งหมดนี้มีเพียงนาตาลีที่สังเกตได้ เธอนำเรื่องนี้ไปบอกกับเควินหลายหนแต่เขาก็ทำเป็นหูทวนลมและไม่ยอมเชื่อเธอ เรื่องผิดปกติเริ่มหนักข้อขึ้นเรื่อยๆ นาตาลีเห็นประตูห้องเปิดเอง สิ่งของย้ายเองได้ หรือแม้กระทั่ง เห็นหญิงสาวตัวซีดคลานตามพื้นในยามค่ำคืน นาตาลีตัดสินใจติดต่อกับเจ้าของบ้านคนแรก ซึ่งเป็นคู่สามีภรรยา ซึ่งได้เล่าถึงสาเหตุการฆาตกรรมของคนที่ซื้อบ้านต่อจากพวกเขา วันต่อมา สุนัขของนาตาลีได้ไปกินสารพิษบางอย่างภายในบ้าน ทำให้ต้องฆ่ามันทิ้งเพื่อลดความทรมาน 

Aftermath

วันหนึ่ง เควินและนาตาลีออกไปทานข้าวนอกบ้าน ทั้งคู่จึงให้น้องสาวของนาตาลีมาช่วยเฝ้าบ้าน ในคืนนั้นเอง เธอได้เห็นบางอย่างในบ้านซึ่งได้นำตัวเธอไปด้วยและทำให้เธอหายสาบสูญไปเลย แต่คู่สามีภรรยาก็ยังทนจะอยู่ต่อแม้จะเหตุการณ์จะบานปลายจนพรากคนที่รักไปแล้วก็ตาม วันหนึ่งขณะที่นาตาลีอยู่ในบ้าน เธอเห็นผู้ขายร่างใหญ่อยู่ในบ้าน ซึ่งเขาวิ่งพุ่งมาที่เธอ ทำให้เธอวิ่งหนีเข้าห้องนอนและกระโดดหนีออกทางหน้าต่าง แม้นาตาลีจะแจ้งตำรวจให้มาตรวจสอบบ้าน แต่พวกเขาก็ไม่พบอะไรผิดปกติ เควินพานาตาลีไปหาจิตแพทย์เพราะเชื่อว่าเธออาจจะคิดไปเอง และแน่นอนว่าการตัดสินใจครั้งนี้ของเควินก็ทำให้ความสัมพันธ์ทั้งคู่ย่ำแย่ลงเรื่อยๆ ต่างคนต่างไม่ไว้ใจกัน แต่แล้ววันหนึ่ง นาตาลีก็ลองตั้งกล้องไว้ทั่วบ้านเพื่อบันทึกสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อเธอหลับใหล ก็ทำให้ได้พบกับความจริงสุดสะพรึง เพราะภายในบ้านหลังนี้ไม่ได้มีแค่พวกเขาที่อาศัยอยู่ ซึ่งสิ่งที่นาตาลีเห็นชายร่างซีดผอมก่อนหน้านี้ แท้จริงแล้วเขาเป็นคนที่แอบอาศัยอยู่ในห้องใต้ดินมาตั้งแต่สร้างบ้าน เหตุฆาตกรรมก่อนหน้าก็เป็นฝีมือของเขาเอง เขาเป็นเพียงแค่ชายสติฟั่นเฟือนที่อิจฉาคนมีคู่ก็เท่านั้น ก่อนที่เขาจะฆ่านาตาลีได้ เควินก็มาที่บ้านและฆ่าเขาได้สำเร็จ 1 เดือนต่อมา พวกเขาย้ายไปอยู่บ้านหลังใหม่และใช้ชีวิตอย่างมีความสุข

ด้วยความที่ หนังออนไลน์ เรื่องนี้เล่าตามสูตรสำเร็จในหนังบ้านผีสิง อาทิ ใครคนใดคนหนึ่งแป็นคนเห็นสิ่งประหลาดแต่อีกคนไม่เห็นและไม่เชื่อ ซึ่งจะโทษจะสุขภาพจิตของอีกฝ่าย เอาจริงผมรู้สึกหงุดหงิดตัวละครแบบนี้ในหนังแนวเอามากๆ แต่ก็นั่นแหละ ทีมงานคงคิดมาแล้วว่าอยากจะสร้างตัวละครที่มีคาแร็กเตอร์น่าปวดหัวมาทำให้หนังมีอะไรบ้าง ในส่วนของความหักมุม คือด้วยความที่หนังเล่าเอื่อยมาถึง 2 ชั่วโมงและมาเฉลยใน 10 นาทีสุดท้าย แถมสิ่งที่เล่ามาก็ไม่ได้ช่วยเสริมปมตอนท้ายเลยแม้แต่นิดเดียว เลยถึงกับต้องถ่างตาเพื่อรอให้หนังเฉลย