04/07/2022

Alone | โดดเดี่ยวฝ่านรกซอมบี้ (2020)

Alone

Alone | โดดเดี่ยวฝ่านรกซอมบี้ (2020)

แม้จะผ่านมากี่ยุคสมัย ซอมบี้ ก็ยังคงเป็นวัตถุดิบที่เหล่าผู้สร้างสรรค์ผลงานหยิบมาใส่ในหนังและซีรีส์อยู่บ่อยครั้ง ทุกๆ ปีจะมีอย่างน้อย 1 เรื่องที่มีศพเดินดินอยู่บนจอเงิน เมื่อปีที่ผ่านมาก็มี 1 เรื่องที่ผมคิดว่าเป็นหนังซอมบี้ที่น่าสนใจเหมือนกัน จึงอยากชวนทุกคนไป ดูหนังใหม่ออนไลน์ เรื่อง “Alone โดดเดี่ยวฝ่านรกซอมบี้” ว่าจะดีหรือแย่ยังไง 

Alone ภาพยนตร์แนว สยองขวัญ Horror กำกับโดย Johnny Martin เมื่อโลกเกิดไวรัสที่เปลี่ยนคนให้กลายเป็นซอมบี้ ไอแดน หนุ่มที่กำลังจะคิดสั้นแต่ได้กับหญิงสาวตึกตรงข้าม ทำให้เขาเปลี่ยนใจเพื่อเปลี่ยนเป้าหมายไปช่วยเธอ 

โดดเดี่ยวฝ่านรกซอมบี้

ไอแดน ชายหนุ่มกำลังบันทึกวิดีโอบนแล็ปท็อปเพื่อกล่าวคำอำลาก่อนที่เขาจะแขวนคอตัวเองในอพาร์ตเมนต์ของเขา 42 วันก่อนที่เขาจะฆ่าตัวตาย เขาใช้ชีวิตอย่างสงบสุขโดยตื่นจากการนัดกับผู้หญิงคนหนึ่ง ในช่วงเช้า เกิดการระบาดรุนแรงนอกอพาร์ตเมนต์ ทุกคนกำลังถูกโจมตีโดยผู้ติดเชื้อที่เรียกว่าสกรีมเมอร์ เขาเผชิญหน้ากับตัวแรกซึ่งคือ แบรนดอน เพื่อนบ้านของเขา ไอแดนสังเกตเห็นรอยกัดที่คอ เขานำตัวแบรนดอนออกจากห้องก่อนที่เขาจะกลายร่าง จากข่าวทำให้เขารู้ว่าไวรัสถูกแพร่เชื้อโดยการกัดและข่วน อาการของการติดเชื้อ ได้แก่ เลือดออกตา มีอาการคุ้มคลั่ง กรีดร้อง กินเนื้อคน และการวกวน ข่าวรายงานว่าพวกมันรู้ดีว่ากำลังทำอยู่แต่ไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ พวกเขาใช้คำพูดสุดท้ายซ้ำแล้วซ้ำเล่าเพื่อพยายามอ้อนวอนให้ใครบางคนฆ่าเขา ไอแดนพยายามติดต่อกับครอบครัวแต่ไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ มีข้อความจากพ่อส่งมาว่าน้องสาวได้กำลังหนีจากฝูงสกรีมเมอร์แต่ติดต่อเธอไม่ได้ เมื่อเวลาผ่านไป เขาบันทึกวิดีโอไว้ในแล็ปท็อปและพยายามสร้างความจรรโลงใจหันตัวเอง ต่อมาเริ่มขาดแคลนอาหาร น้ำในอาคารถูกตัดขาดและเริ่มที่จะเห็นภาพหลอน มีสกรีมเมอร์ตัวหนึ่งบุกเข้ามาผ่านช่องระบายอากาศแต่เขาใช้ไม้เบสบอลฟาดจนแน่นิ่งและโยนทิ้งลงทางระเบียง มีข้อความเสียงจากพ่อส่งมาอีกครั้ง เผยว่าเป็นเสียงที่พวกเขากำลังถูกสกรีมเมอร์กัดกิน 

Alone

เมื่อไร้ซึ่งความหวัง เขาจึงคิดสั้น ขณะที่เขาพร้อมที่จะแขวนคอตาย เขาเห็นผู้หญิงคนหนึ่งบนระเบียงตรงข้ามที่ยังไม่ได้ติดเชื้อ เขาจึงเลิกคิดที่จะฆ่าตัวตายและได้พบความหวังใหม่อีกครั้ง เขาติดต่อเธอในเช้าวันรุ่งขึ้นโดยใช้บัตรคิวที่สร้างไว้ล่วงหน้าและได้รู้ว่าเธอชื่ออีวา ไอแดนเสนอที่จะแบ่งน้ำให้กับเธอ ต่อมาเขาได้เห็นกุญแจห้องของแบรนดอนจึงเข้าไปเอาเสบียงพร้อมอุปกรณ์ที่จะสามารถช่วยเหลืออีวาได้ รวมถึงวิทยุสื่อสาร ทั้งคู่ผูกพันกันมากขึ้นและให้เธอย้ายมาอยู่กับเขา แต่ก่อนอื่นเขาจะต้องหาเสบียงเพิ่มด้วยการเข้าไปในช่องระบายอากาศเพื่อเข้าไปยังห้องอื่นๆ เขาไปเจอห้องหนึ่งมีเสบียงครบครันแต่ได้เจอกับชราคนหนึ่งชื่อ เอ็ดเวิร์ด ซึ่งบุกเข้าห้องหลังจากเจ้าของคนเดิมฆ่าตัวตาย ชายชราใช้ไม้ตีไอแดนจนหมดสติและมัดเขาไว้กับเตียงเพื่อเป็นอาหารอันโอชะให้กับภรรยาของเขา อีวาพยายามเบี่ยงเบนความสนใจด้วยการตะโกนใส่วิทยุสื่อสาร ทำให้ไอแดนหนีออกมาได้ เอ็ดเวิร์ดได้กลายเป็นเหยื่อของภรรยาตัวเองแทน ไอแดนคว้าข้าวของและวิ่งไปที่ห้องของเขา เขาหล่นจากระเบียงลงไปที่ชั้นล่างโดยมีเชือกปูเตียงรั้งเขาไว้อยู่ แต่อีวามาช่วยไว้ทัน ทั้งคู่เข้าไปในห้องโดยร่างกายเต็มไปด้วยเลือด ในตอนแรกเข้าใจว่าโดนกัดแล้วแต่พอล้างตัวก็พบว่าไม่มีแม้แต่รอยขีดข่วน ทั้งคู่ใช้ชีวิตอยู่ในนั้นจนกว่าชีวิตจะหาไม่ 

จบไปแล้วกับ หนังใหม่ออนไลน์ เรื่องนี้ พอดูไปสักพักทำให้นึกถึงเกาหลีเรื่อง Alive (2020) ที่พูดถึงชายคนหนึ่งที่ติดอยู่ห้องขณะที่โลกมีซอมบี้ เพราะความคล้ายคลึงกันตั้งแต่คาแร็กเตอร์ของตัวละคร การเปิดเรื่อง และลำดับเนื้อหา การออกแบบอาการของซอมบี้ในเรื่องนี้ถือว่าทำได้แตกต่างดี ส่วนข้อเสียทั้งหมดของเรื่องนี้คือการดำเนินเรื่องที่ช้า ยืดเยื้อไม่เดินไปข้างหน้าซักทีจนรู้สึกเบื่อในช่วงกลางเรื่อง