03/10/2022

American Girl | อเมริกัน เกิร์ล (2021)

American Girl

American Girl | อเมริกัน เกิร์ล (2021)

ถ้าเราสังเกตดีๆ ทุกครั้งที่ ดูหนังออนไลน์ หนังหลายเรื่องจะผูกโยงกับเหตุการณ์สำคัญๆ ที่เกิดขึ้นจริงในโลก เช่น 25 Hour (2002) หนังที่พูดถึง 1 วันของชายคนหนึ่งก่อนที่เขาจะเข้าคุก แต่ฉากหลังคือการกูซากตึกเวิลด์เทรดหลังจากเหตุการณ์ 9/11 เป็นต้น สำหรับวันนี้เป็นหนังเอเชียที่เล่าถึงการระบาดของโรคซาร์สในปี 2002 และสิ้นสุดลงในปี 2003 หนังเรื่องนี้มีชื่อว่า ‘American Girl อเมริกัน เกิร์ล’

American Girl ภาพยนตร์จีนแนว ดราม่า Drama กำกับโดย Feng-I Fiona Roan เรื่องราวของครอบครัวชาวไต้หวันที่ไปอยู่อเมริกามานานแต่ต้องกลับบ้านเกิด ทำให้ความสัมพันธ์ของแม่ลูกสาวแย่ลง อีกทั้งผู้เป็นแม่ยังต้องต่อสู้กับโรคมะเร็งร้าย

อเมริกัน เกิร์ล

ในปี 2002 ที่สนามบินนานาชาติไต้หวัน ลีลี่ หวัง พาลูกสาวทั้งสองคน เฟิน เหลียง พี่สาวและ แอน น้องสาว เดินทางมายังบ้านเกิด หลังจากที่ทั้งคู่ไปเรียนอยู่ในอเมริกามาหลายปีจนพวกเขาซึมซับวัฒนธรรมต่างชาติมาแบบเต็มๆ ทั้งภาษาและวิธีคิด ไม่นานนัก ฮว๋าย ผู้เป็นพ่อก็เดินทางมารับพวกเขาไปยังอพาร์ตเมนต์ ระหว่างทางพ่อบอกว่าทั้งคู่คงต้องปรับตัวเยอะแน่เลย แต่เฟินบอกว่า ไม่เป็นไรเพราะเดี๋ยวซัมเมอร์ก็ได้กลับแอลเอไปเรียนเหมือนเดิมแล้ว ลีลี่และฮว๋ายมองหน้ากันด้วยความกังวล พวกเขาเดินทางไปถึงอพาร์ตเมนต์ห้องแคบๆ ที่เฟินและแอนต้องนอนเตียงเดียวกัน เช้าวันต่อมา ลิลี่และฮว๋ายไปที่โรงพยาบาล หมอบอกว่าก้อนมะเร็งเต้านมของลีลี่โตขึ้น 2 ซม. ทำให้เธอต้องรีบผ่าตัดให้เร็วที่สุด นี่เป็นสาเหตุที่ทำให้ลีลี่พาลูกๆ กลับมายังไต้หวัน ที่โรงเรียนเฟินต้องปรับตัวเยอะมากๆ เธอเรียนไม่ทันเพื่อนๆ ในห้องและรู้สึกแปลกแยก แต่โชคดีที่ หลินถิง เพื่อนสมัยอนุบาลช่วยให้เธอลอกงาน เฟินจำเธอไม่ได้ในตอนแรกที่ทั้งคู่ก็สนิทกันอย่างรวดเร็ว ระหว่างนี้เฟินและแอนต้องอยู่กับพ่อไปก่อน เพราะแม่เข้ารับการผ่าตัดและต้องนอนพักฟื้นที่โรงพยาบาล พ่อทำข้าวผัดไข่และราดซอสมะเขือเทศเพราะคิดว่าเป็นอาหารของชาวอเมริกากินเป็นปกติ ลูกๆ กับพ่อทะเลาะกันหนักมาก พวกเธองอแงและบ่นอยากกลับอเมริกา เฟินยังเชื่อว่าถ้าแม่หายดีแล้วจะได้กลับแอลเอ แต่จริงๆ แล้วที่พากลับมาไต้หวันก็เพราะถ้าหากเธอตาย เด็กทั้ง 2 จะต้องอยู่กับพ่อ 

American Girl

ไม่นาน ลีลี่ ก็กลับบ้าน แต่เธอยังต้อไปทำคีโมอยู่ เธออยากซื้ออพาร์ตเมนต์หลังใหม่ที่ใหญ่ขึ้น เพื่อให้เด็กๆ ทั้งสองมีคุณภาพชีวิตที่ดีกว่านี้ แต่การจะซื้อได้ในช่วงที่เศรษฐกิจตกต่ำแบบนี้ ฮว๋ายจะต้องเดินทางไปทำงานที่จีนเป็นระยะเวลานาน จึงเกิดการทะเลาะกับลีลี่อยู่บ่อยครั้ง เพราะเธออยากให้เขาใช้เวลาอยู่กับลูกๆ ให้บ่อยขึ้น ขณะเดียวกันที่จีนได้เกิดโรคระบาดที่นักวิทยาศาสตร์กำลังหาสาเหตุและวิธีรักษา โรคชนิดนี้มีชื่อว่า ‘ซาร์ส’ หลายเดือนผ่านไปทั้งครอบครัวก็ย้ายไปอยู่อพาร์ตเมนต์ใหม่แต่เฟินกับแอนยังคงงอแงและไม่ชอบการใช้ชีวิตที่นี่อยู่ดี พวกเธอไปนั่งกินเบอร์เกอร์ที่ริมถนน และพูดถึงชีวิตในแอลเอ มีพวกแก๊งเด็กผู้ชายเดินผ่านและแซวสำเนียงฝรั่งของพวกเธอ เฟินทะเลาะกับแม่ว่าเธอรู้สึกแตกต่าง แม่บอกว่าที่พาพวกเธอไปเรียนต่างประเทศนั้นอยากให้ใช้ภาษาได้ดีกว่า เฟินเถียงว่า ดีกว่าคือความแตกต่างสำหรับที่แห่งนี้ แม่ยังคงอาการหนักขึ้น เธอมีอารมณ์ฉุนเฉียวและชอบด่าทอสามี วันหนึ่งที่ประกาศคะแนนสอบ เฟินได้ที่โหล่ของห้อง ด้วยวัฒนธรรมของเอเชียในช่วงเวลานั้น การทำโทษด้วยการตึถือเป็นเรื่องปกติ เฟินให้ออกไปหน้าห้องและถูกตีต่อหน้าเพื่อนๆ ในวันประชุมผู้ปกครอง แม่ของถิงเดินมาบอกลีลี่ว่าไม่อยากให้ลูกตัวเองเป็นเพื่อนกับเฟิน เพราะกลัวจะทำให้ได้คะแนนน้อย ครอบครัวของลีลี่ยังมีอุปสรรคหลายอย่างต้องพิสูจน์ และสิ่งเดียวที่จะทำให้ผ่านไปได้คือความสามัคคีของทุกคน 

สำหรับ หนังเอเชียออนไลน์ เรื่องนี้ ตอนแรกให้ความรู้สึกคล้ายๆ กับ The Farewell (2019) หนังที่พูดถึงสาวเอาเชียคนหนึ่งที่ใช้ชีวิตในอเมริกามานานแล้วต้องแวะกลับมาประเทศจีน ประเด็นหลักๆ ที่หนังทั้งสองเรื่องพูดถึงก็คือการตีกันของสองวัฒนธรรมที่แตกต่าง พร้อมกับความสัมพันธ์ของคนในครอบครัว ในส่วนของ American Girl ทำได้มากๆ ทั้งสองประเด็น