03/10/2022

Amistad | อมิสตาท หัวใจทาสสะท้านโลก (1997)

Amistad

Amistad | อมิสตาท หัวใจทาสสะท้านโลก (1997)

ในปี 1994 สตีเวน สปีลเบิร์ก ถือเป็นบุคคลที่ประสบความสำเร็จที่สุดในวงการฮอลลีวู้ด เพราะในปีนั้น หนังของเขาเรื่อง Schindler’s List สามารถคว้าออสการ์สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมและสาขาใหญ่หลายสาขา รวมถึงผู้กำกับยอดเยี่ยมอีกด้วย ในปี 1997 เขาจึงมีความตั้งใจที่จะกำกับหนังชีวประวัติอีกครั้ง จึงหยิบเรื่องราวของทาสผิวสีมาเล่าและให้เราได้ ดูหนังออนไลน์ กับหนังที่มีชื่อว่า ‘Amistad อมิสตาท หัวใจทาสสะท้านโลก’

Amistad ภาพยนตร์แนว ชีวประวัติ Biography กำกับโดย สตีเวน สปีลเบิร์ก ในปี ค.ศ. 1839 การจลาจลของเทนเด เชลยบนเรือของสเปนทำให้เกิดการโต้เถียงครั้งใหญ่ในสหรัฐอเมริกาเมื่อเรือถูกจับนอกชายฝั่งลองไอส์แลนด์ ศาลต้องตัดสินใจว่าเขาเป็นทาสหรือเป็นอิสระตามกฎหมาย

อมิสตาท หัวใจทาสสะท้านโลก

อมิสตาท เป็นชื่อของเรือทาสที่เดินทางจากคิวบาไปยังสหรัฐอเมริกาในปี 1839 ซึ่งบรรทุกคนแอฟริกันเป็นสินค้า ขณะที่เรือกำลังข้ามจากคิวบาไปยังสหรัฐอเมริกา ซิงเก ผู้นำของชาวแอฟริกัน เป็นผู้นำการกบฏและเข้ายึดเรือ กลุ่มกบฏได้ไว้ชีวิตนักเดินเรือชาวสเปนสองคนเพื่อช่วยพวกเขาแล่นเรือกลับไปยังแอฟริกา ในทางกลับกัน นักเดินเรือจะเล่นเป็นชาวแอฟริกันและแล่นเรือไปทางเหนือไปยังชายฝั่งตะวันออกของสหรัฐอเมริกา ที่ซึ่งกองทัพเรือสหรัฐฯ หยุดเรือไว้และชาวแอฟริกันที่มีชีวิตอยู่ 53 คนถูกคุมขังในฐานะทาสที่หลบหนี ในประเทศที่ไม่คุ้นเคยและไม่ได้พูดภาษาอังกฤษแม้แต่คำเดียว ชาวแอฟริกันพบว่าตัวเองอยู่ในการต่อสู้ทางกฎหมาย อัยการเขต วิลเลียม เอส. โฮลาเบิร์ด ตั้งข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์และฆาตกรรม รัฐมนตรีต่างประเทศ จอห์น ฟอร์ซิธ ในนามของประธานาธิบดี มาร์ติน แวน เบอเรน เป็นตัวแทนของการเรียกร้องของสมเด็จพระราชินีอิซาเบลลาที่ 2 แห่งสเปนว่าชาวแอฟริกันเป็นทาสและเป็นทรัพย์สินของสเปนตามสนธิสัญญา นายทหารเรือสองคนอ้างว่าพวกเขาเป็นผู้กอบกู้ในขณะที่นักเดินเรือชาวสเปนสองคนแสดงหลักฐานการซื้อ ทนายความคนหนึ่งชื่อโรเจอร์ เชอร์แมน บอลด์วิน ซึ่งได้รับการว่าจ้างจากผู้นิยมลัทธิการล้มเลิกทาส แทปแพน และโจแอดสันที่เป็นคนผิวสี ตัดสินใจปกป้องชาวแอฟริกัน บอลด์วินโต้แย้งว่าชาวแอฟริกันถูกจับในแอฟริกาเพื่อขายในอเมริกาอย่างผิดกฎหมาย บอลด์วินพิสูจน์ผ่านเอกสารที่ซ่อนอยู่ในอามิสทัดว่าในตอนแรกชาวแอฟริกันเป็นสินค้าที่เป็นของเรือทาสชาวโปรตุเกสชื่อเทโครา ดังนั้นชาวแอฟริกันจึงเป็นพลเมืองอิสระของประเทศอื่นและไม่ใช่ทาสเลย จากหลักฐานนี้ เจ้าหน้าที่ของประธานาธิบดี แวน เบอเรน จึงมีผู้พิพากษาเป็นประธานในคดีนี้แทนที่โดยผู้พิพากษา คอกลิน ซึ่งอายุน้อยกว่าและเชื่อว่ามีความประทับใจและมีอิทธิพลได้ง่าย ดังนั้น การพยายามทำให้คดีนี้เป็นส่วนตัวมากขึ้น ตามคำแนะนำของอดีตประธานาธิบดีอเมริกัน จอห์น ควินซี อดัมส์ บอลด์วินและโจแอดสัน พบว่าเจมส์ โควีย์ อดีตทาสที่พูดทั้งภาษาเมนเดและภาษาอังกฤษ ซิงเก เล่าเรื่องราวของเขาในการพิจารณาคดี

Amistad

อัยการเขต ฮอลาเบิร์ด โจมตี ซิงเกเกี่ยวกับการถูกจับและเก็บไว้ในป้อมปราการทาสในลอมโบโกและโดยเฉพาะอย่างยิ่งตั้งคำถามเกี่ยวกับการขว้างสินค้าล้ำค่าลงน้ำ อย่างไรก็ตาม กัปตันฟิตซ์เจอรัลด์ผู้นิยมลัทธิการล้มเลิกทาสของราชนาวีแห่งกองเรือแอฟริกาตะวันตกได้สำรองบัญชีของซินเก บอลด์วินแสดงให้เห็นจากสินค้าคงคลังของเดอะ เทคอร่า ว่าจำนวนชาวแอฟริกันที่ถูกจับเป็นทาสลดลง 50 คน ฟิตซ์เจอรัลด์อธิบายว่าเรือทาสบางลำที่ถูกสั่งห้ามทำเช่นนี้เพื่อกำจัดหลักฐานการก่ออาชญากรรมของพวกเขา แต่ในกรณีนี้ พวกเขาประเมินปริมาณเสบียงที่จำเป็นสำหรับการเดินทางต่ำเกินไป เมื่อความตึงเครียดเพิ่มสูงขึ้น ซิงเกก็ลุกขึ้นจากที่นั่งและร้องไห้ซ้ำๆ ว่า “ให้พวกเราเป็นอิสระ!” ผู้พิพากษาคอกลินปกครองชาวแอฟริกัน หลังจากแรงกดดันจากวุฒิสมาชิกคาลฮูนต่อประธานาธิบดีแวน บูเรน คดีนี้ก็ถูกยื่นอุทธรณ์ต่อศาลฎีกา แม้จะปฏิเสธที่จะช่วยเหลือเมื่อมีการเสนอคดีในตอนแรก แต่อดัมส์ก็ตกลงที่จะช่วยในคดีนี้ ที่ศาลฎีกา เขาอ้อนวอนอย่างเร่าร้อนและมีคารมคมคายเพื่อขอให้ปล่อยตัว และประสบความสำเร็จ ป้อมปราการทาสลอมโบโกได้รับการปลดปล่อยโดยกองนาวิกโยธินภายใต้คำสั่งของกัปตันฟิตซ์เจอรัลด์ หลังจากที่ทาสทั้งหมดรีบออกจากป้อมปราการ ฟิตซ์เจอรัลด์สั่งปืนใหญ่ของเรือให้ทำลายมัน จากนั้นเขาก็เขียนจดหมายถึงฟอร์ซิทโดยบอกว่าเขาพูดถูก ป้อมปราการของทาสไม่มีอยู่จริง เนื่องจากการปล่อยตัวของชาวแอฟริกัน แวน เบอเรน แพ้การเลือกตั้งครั้งใหม่ของเขา และความตึงเครียดก็ก่อตัวขึ้นระหว่างทางเหนือและทางใต้ ซึ่งในที่สุดก็จะถึงจุดสิ้นสุดในสงครามกลางเมือง

สปีลเบิร์ก ก็ยังคงสร้าง หนังออนไลน์ ที่อิมแพคและยิ่งใหญ่ได้เสมอ Amistad ถือเป็นอีกเรื่องที่ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปแน่ไหน หนังเรื่องนี้ก็ยังคงทรงคุณค่าเสมอ โดยส่วนตัวรู้สึกประทับใจการแสดงของแอนโธนี่ ฮอปกินส์ เป็นอย่างมาก และเขาก็ได้เขาชิงออสการ์สาขานักแสดงสบทบชายจากเรื่องนี้อีกด้วย