06/10/2022

Ammonite I แอมโมไนต์ (2020)

Ammonite

Ammonite I แอมโมไนต์ (2020)

อีกครั้งแล้วสินะที่ผมต้อง ดูหนังใหม่ออนไลน์ ที่นักแสดงมากฝีมืออย่าง เซอร์ชา โรนัน เล่นหนังย้อนยุค ซึ่งหนัง 2 เรื่องก่อนหน้านี้ของเธอก็เป็นหนังในทศวรรษ 1800 เช่นเดียวกัน นั่นคือ Mary Queen of Scots ในปี 2018 และ Little Woman ในปี 2019 ซึ่งนี่ถือว่าเป็นคำชมนะครับ เพราะทุกเรื่องที่เธอเล่นล้วนแต่เป็นหนังคุณภาพบวกกับการแสดงคุณภาพของเธอด้วย สำหรับหนังเรื่องนี้เป็นเรื่องราวของความสัมพันธ์รักร่วมเพศในยุคสมัยที่โลกยังไม่ตระหนักรู้ถึงความแตกต่าง หนังเรื่องนี้มีชื่อว่า “Ammonite”

Ammonite ภาพยนตร์แนว โรแมนติก Romance เป็นผลงานการเขียนบทและกำกับของ ฟรานซิส ลี นำแสดงโดย เคต วินสเล็ต รับบทเป็น แมรี่ แอนนิ่ง, เซอร์ชา โรนัน รับบทเป็น ชาร์ล็อค และ เจมส์ แมคอาร์เดิล รับบทเป็น โรเดอริค 

แอมโมไนต์

หนังเรื่องนี้เกิดขึ้นในปี 1840 เรื่องราวของ แมรี่ แอนนิ่ง นักบรรพชีวินวิทยา เธอพักอยู่กับแม่ที่ป่วย ทั้งคู่ช่วยกันเปิดร้านขายฟอสซิลในเมือง ทุกเช้าเธอจะเดินตามชายหาดในช่วงที่น้ำลดเพื่อค้นหาฟอสซิลมาขาย ซึ่งหลักๆ แล้วเธอจะพบแอมโมไนต์บ่อยที่สุด วันหนึ่ง โรเดอริค นักธรณีวิทยาและชาร์ล็อต ภรรยาเขาเดินเข้ามาในร้านของแมรี่ เขาชื่นชมชิ้นงานของเธอพร้อมกับเสนอจ้างให้เธอสอนวิธีหาฟอสซิลตามชายหาด ในคืนนั้นขณะที่โรเดอริคและชาร์ล็อตกำลังทานอาหารค่ำ ก็เผยให้เห็นว่าทั้งคู่มีความสัมพันธ์ที่เย็นชาต่อกัน วันหนึ่งชาร์ล็อตขังตัวเองอยู่บนเตียงเพราะเกิดจากการทะเลาะกับสามี โรเดอริคจึงขอให้แมรี่มาช่วยดูแลเธอเนื่องจากเขาต้องเดินทางไปยุโรป 6 สัปดาห์ แมรี่ยินดีที่จะช่วยเหลือเพราะเธอกำลังเดือดร้อนเรื่องเงิน เธอพาชาร์ล็อตไปที่ชายหาดกับเธอทุกเช้า ชาร์ล็อตกระโดดลงทะเลเพื่อปลดปล่อยตัวเองจากความเครียดจนทำให้เธอไข้ขึ้น หมอจึงสั่งให้เธอนอนพักและมอบหมายให้แมรี่ดูแลเธอข้างๆ เตียง เมื่อชาร์ล็อตอาการดีขึ้นเธอก็มาช่วยแมรี่ทำกรอบกระจกที่ผลิตจากหนังวัว ชาร์ล็อตเปิดใจว่าเธอรู้สึกทุกข์กับความล้มเหลวในการมีลูก เธอเคยแท้งลูกถึง 8 ครั้งและได้แกะสลักชื่อลูกๆ ไว้บนของที่บ้าน ในคืนนั้นแมรี่พาชาร์ล็อตไปงานในเมืองที่เธอต้องขึ้นไปบรรยาย ทำให้ชาร์ล็อตผ่อนคลายมากขึ้นเพราะเธอได้พบปะผู้คนและได้ชมการแสดงต่างๆ ในงาน หลังจากวันนั้นความสัมพันธ์ของทั้งคู่ก็เปลี่ยนไปในเชิงชู้สาวและความรู้สึกที่มีต่อกันก็เริ่มเบ่งบาน แต่พวกเขาจะต้องคบหากันอย่างหลบๆ ซ่อนๆ เพื่อไม่ให้ใครล่วงรู้ถึงความรักครั้งนี้ 

Ammonite

ถือว่าเป็นผลงานหนังยาวเรื่องที่ 2 ของผู้กำกับ ฟรานซิส ลี ผู้กำกับหน้าใหม่ที่น่าจับตามองเป็นอย่างยิ่ง หนังเรื่องแรกของเขาคือ God’s Own Country ในปี 2017 เป็นเรื่องราวของคู่รักเกย์ที่ต้องแอบคบหากันในฟาร์มที่ห่างไกลผู้คน ในเรื่องล่าสุดของเขา ฟรานซิสก็ยังพูดถึงประเด็นความรักของคนหลากหลายทางเพศในปริบทสังคมที่ต้องปิด เขานำเสนอมันออกมาได้ดีทั้ง 2 เรื่อง

การแสดงของทั้ง เคต วินสเล็ตและเซอร์ชา โรนัน ใน หนังใหม่ออนไลน์ เรื่องนี้พวกเธอเล่นออกมาได้ดีเยี่ยมตามมาตรฐานที่สูงเหมือนเดิม เราในฐานะคนดูรับรู้ได้ถึงแรงกดดันจากสังคมในยุคนั้นผ่านการแสดงของพวกเธอ อีกทั้งยังรู้สึกได้ถึงความสุขปนความเจ็บปวดในความสัมพันธ์ลับๆ ของทั้งคู่ มีหนังจำนวนไม่น้อยที่พูดถึงประเด็นความรักของหญิง-หญิง แต่ก็มีหลายเรื่องที่มีผู้กำกับเป็นผู้ชาย ซึ่งบางครั้งหนังอาจจะเล่าในมุมของของความเป็นชายมากไป แต่สำหรับเรื่องนี้ผู้กำกับถ่ายทอดโดยไม่มีมุมมองของเพศชายหลงเหลืออยู่เลย จึงทำให้ผู้ชมเข้าอกเข้าใจถึงความสัมพันธ์ที่หลากหลายมากขึ้น ถ้าหากหนังเรื่องนี้ไม่ได้ผู้กำกับที่เก่งและนักแสดงที่ถ่ายทอดอารมณ์ได้ดี หนังอาจจะไม่ได้มีคุณภาพเต็มร้อยขนาดนี้