03/10/2022

And Tomorrow the Entire World | โลกทั้งใบในวันพรุ่งนี้ (2020)

And Tomorrow the Entire World

And Tomorrow the Entire World | โลกทั้งใบในวันพรุ่งนี้ (2020)

ทุกๆ คืน เราจะเห็นแฮชแท็ก ม็อบ ในทวิตเตอร์ที่มาพร้อมกับภาพรุนแรงและการก่นด่าเจ้าหน้าที่รัฐเพราะใช้กำลังเกินกว่าเหตุ เราไม่กล้าพูดได้เต็มปากว่าชินกับสิ่งที่เกิดขึ้น ไม่อยากให้มันเป็นเรื่องที่ชินชา สถานการณ์ไทยตอนนี้เหมือนเป็นระเบิดเวลาที่กำลังนับถอยหลังรอให้มันปะทุขึ้นในวันใดวันหนึ่ง ที่ผมหยิบยกเหตุการณ์ปัจจุบันมาเกริ่นก็เพราะว่า หนังออนไลน์ ที่ผมนำมาแนะนำวันนี้ก็พูดถึงวิธีการต่อสู้ของผู้ชุมนุมด้วยเช่นกัน และความโกรธที่มีก็นำไปสู่วิธีการที่หลายคนไม่อยากให้เกิด หนังเรื่องนี้มีชื่อว่า “And Tomorrow the Entire World โลกทั้งใบในวันพรุ่งนี้”

And Tomorrow the Entire World ภาพยนตร์สัญชาติเยอรมนีแนว ดราม่า Drama เขียนบทและกำกับโดย Julia von Heinz เรื่องราวของ ลุยซ่า เด็กสาวที่เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับการชุมนุมครั้งใหญ่ ซึ่งส่งผลกับชีวิตของเธอในเวลาต่อมา 

โลกทั้งใบในวันพรุ่งนี้

“สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี เป็นรัฐประชาธิปไตยและสังคมนิยม ชาวเยอรมันมีสิทธิ์ที่จะต่อต้านใครก็ตามที่มุ่งล้มล้างระบอบรัฐธรรมนูญนี้ หากไม่มีวิธีแก้ไขอื่น” มาตรา 20 หมวด 4 รัฐธรรมนูญเยอรมัน ความว่าประชาชนมีสิทธิเสรีภาพที่จะออกความเห็นถ้าหากผู้มีอำนาจทำสิ่งที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ หนังเรื่องนี้มุ่งเน้นไปที่ ลุยซ่า นักศึกษาด้านกฎหมายปี 1 อายุ 18 ปี เธอเป็นหัวหอกการออกความเห็นในคลาสเรียนเสมอ ลุยซ่าเติบโตมาในครอบครัวมีอันจะกิน เธอสามารถใช้ชีวิตอย่างสุขสบายโดยที่ไม่ต้องต่อสู้ดิ้นรนอะไรก็ได้ แต่ด้วยความสนใจด้านกฎหมายและความเท่าเทียม ทำให้เธอเข้าร่วมการต่อต้านนักการเมืองที่ประกาศตัวว่าเป็นนีโอนาซี และที่น่าแปลกใจก็คือชาวเยอรมันไม่ได้รู้สึกกระเตื้องอะไรกับเรื่องนี้เลย พวกเขาไม่เห็นด้วยแต่ก็ไม่แคร์ว่าถ้าหากกลุ่มนี้ชนะการเลือกตั้งและมีอำนาจขึ้นมา มันจะส่งผลเสียกับชีวิตพวกเขามากแค่ไหน แต่สำหรับลุยซ่า ในฐานะคนรุ่นใหม่แล้วเธอไม่คิดอย่างนั้น เธออยากจะเข้าร่วมกลุ่มฝ่ายซ้าย ที่เรียกตัวเองว่า แอนติฟา เมื่อไรก็ตามที่มีกลุ่มนีโอนาซี แอนติฟาจะเข้าไปก่อกวน ลุยซ่าได้รับการดึงเข้ากลุ่มโดย บัฟฟา เพื่อนร่วมชั้นของเธอ ในตอนแรกคนส่วนใหญ่ในกลุ่มไม่ค่อยสนใจเธอเท่าไหร่ เพราะเธอคือลูกคนรวย มีการศึกษาดี คงไม่อยากมาทิ้งอนาคตไว้กับอุดมการณ์ที่กินไม่ได้ แต่เมื่อการชุมนุมครั้งหนึ่ง ลุยซ่าสามารถยอมเสี่ยงชีวิตขโมยโทรศัพท์ของสมาชิกกลุ่มนีโอนาซีมาได้ ทำให้กลุ่มฝ่ายซ้ายยอมรับในตัวเธอและให้เธอเสนอไอเดียในภารกิจต่อไป 

And Tomorrow the Entire World

ในภารกิจครั้งหนึ่งที่นำโดย อัลฟ่า ชายหนุ่มที่เลือดร้อนไฟแรง เขาเชื่อว่าสันติวิธีไม่สามารถเปลี่ยนแปลงอะไรได้ เขาและพรรคพวก รวมถึงลุยซ่า ไปทุบรถของสมาชิกนีโอนาซี จนเกิดการปะทะกัน ต่อมาพรรคของของนีโอนาซีชนะการเลือกตั้ง กลุ่ม แอนติฟา ย่อมถูกเพ่งเล็งเป็นอันดับแรก พวกเขาแทบจะขยับตัวไม่ได้ ประชาชนส่วนหนึ่งเริ่มออกมาต่อต้านอย่างสันติแต่กลับถูกสื่อเหมารวมว่าเป็นพวกหัวรุนแรงไปแล้ว ทุกครั้งที่เกิดการรวมตัว จะต้องเกิดการปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่กับผู้ชุมนุมจนกลายเป็นเรื่องชินตาของประชาชนไปแล้ว ขณะเดียวกันกลุ่มแอนติฟา ก็ถูกยัดคดี ถูกจับเข้าคุก จนลุยซ่าและอัลฟ่าต้องมาขออาศัยอยู่กับเดียตมา ชายสูงวัยที่เคยต่อต้านกลุ่มนีโอนาซีตั้งแต่ยุค 90’s แต่ตอนนี้เขาไม่ได้สนใจที่จะออกความเห็นเรื่องการเมืองแล้ว กลุ่มแอนติฟา หลายคนยอมจำนนที่จะไม่มาต่อสู้อีกแล้ว จนมีครั้งหนึ่งที่พวกเขามารวมตัวกันเพื่อจัดคอนเสิร์ต แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจกลับมาสลายการชุมนุนและเกิดความรุนแรงขึ้น ในตอนท้ายเรื่อง ลุยซ่า อัลฟ่า และเพื่อนๆ มองหน้ากันเหมือนรู้ใจ ฉากจบได้ตัดไปที่อาคารของนีโอนาซีระเบิดและหนังก็จบลง 

สำหรับการ ดูหนังออนไลน์Netflix เรื่องนี้ หนังได้สะท้อนในจุดที่ประชาชนส่วนใหญ่ชินชาเรื่องการเมือง ไม่ได้สนว่าการเมืองนั้นมีผลกับชีวิตมากแค่ไหน หรือเราอาจจะได้ยินบ่อยๆ ว่า พวกอิกนอแรนต์ คนเหล่านี้ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นคนชนชั้นกลางถึงสูง ที่ไม่ค่อยได้รับผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจอะไรมาก พวกเขามองแค่ว่าขณะที่รัฐคุกความประชาชนกลุ่มหนึ่งเป็นเรื่องไกลตัว ผมรู้สึกว่าบริบทของหนังเรื่องนี้นั้นเหมือนกับไทยขณะนี้มากๆ เลยล่ะครับ