04/07/2022

Andre & His Olive Tree | อังเดรกับต้นมะกอก (2020)

Andre and His Olive Tree

Andre & His Olive Tree | อังเดรกับต้นมะกอก (2020)

ในช่วงนี้รายการอาหารชื่อดังอย่าง Master Chef Thailand ซีซั่น 4 กำลังแข่งขันกันอย่างดุเดือด เอาเป็นเอาตาย ผมจึงอยากรู้ว่าใน เว็บหนังออนไลน์ นั้นจะมีสารคดีที่พูดถึงเบื้องหลังการทำงานของเชฟที่เก่งๆ ในโลกนี้หรือไม่ จนได้ไปเจอกับสารดคีเรื่อง “Andre & His Olive Tree อังเดรกับต้นมะกอก” ที่เล่าเรื่องราวของ อังเดร เจียง เชฟชาวเอเชียคนเดียวที่ร้านอาหารของเขาติด 50 อันดับร้านที่ดีที่สุดในโลก ผมจึงอยากหยิบมาให้ทุกคนได้ลองดูกันเพื่อให้รู้ความหมายและความสำคัญของอาหารทุกจานที่เรารับประทาน 

Andre & His Olive Tree ภาพยนตร์สัญชาติสิงคโปร์แนว สารคดี Documentary เป็นผลงานการเขียนบทและกำกับของ โจเซีย เอ็นจี ซึ่งเป็นการกำกับสารคดีขนาดยาวเรื่องแรกของเขา โดยเป็นการติดตาม อังเดร เจียง เชฟที่กำลังจะปิดร้านอาหารของเขาที่เปิดมานานกว่า 7 ปี

อังเดรกับต้นมะกอก

เรื่องราวของ อังเดร เจียง เชฟมิชลินสตาร์สองดาว ร้านอาหารเรสเตอรองต์อังเดร ในงานครบรอบฉลอง 7 ปีของเรสเตอรองต์อังเดร เขาได้ประกาศกับพนักงานว่าเขาจะยุติบทบาทการเป็นเชฟและจะปิดตัวเรสเตอรองต์อังเดรลงภายในปีหน้า จากงานรื่นเริง ทุกคนกลับเปลี่ยนสีหน้าเป็นเศร้าสร้อย ประมาณ 1 ปีผ่านไป สารคดีติดตามชีวิตของ อังเดร เจียง ก่อนที่จะปิดเรสเตอรองต์อังเดรในอีก 15 วันข้างหน้า เขาและพนักงานตั้งใจทำงานกันอย่างพิถีพิถันแทบจะทุกวินาที เมื่อมีข่าวกระจายออกไปเกี่ยวกับการปิดตัวของเรสเตอรองต์ นักชิมทั่วโลกต่างเดินทางกลับมาที่นี่อีกครั้งเพื่อจะได้ชิมฝีมือของอังเดร พร้อมกับประสบการณ์ที่เขาสร้างขึ้นในร้านแห่งนี้ที่ไม่สามารถหาได้จากที่ไหนอีกแล้ว นอกจากนี้สารคดียังเล่าถึงวิธีการทำงานของเขาที่ละเอียดทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งวางโต๊ะ มุมของเก้าอี้ หรือแก้วในตู้ พนักงานคนหนึ่งบอกว่าเธอค่อนข้างเบื่อที่ต้องรีดผ้าปูโต๊ะทุกวัน เพราะอังเดรสั่งไว้ แต่เมื่อผลตอบรับจากลูกค้าดีแล้วก็ทำให้เธอหายเหนื่อย ในเรสเตอรองต์แห่งนี้มีเมนูถึง 186 อย่าง แต่ทุกเมนูต้องมีแกนหลักเดียวกันซึ่งอังเดรเรียกมันว่า “อัฐปรัชญา” เขาสร้างปรัชญานี้ขึ้นมาเพื่อให้อาหารทุกจานของเขาไม่หลุดคอนเส็ปต์และรสชาติที่วางไว้ อัฐปรัชญาประกอบด้วย 8 องค์ประกอบที่รวม รูป รส กลิ่น เสียง วัตถุดิบ และจิตวิญญาณไว้ในนั้น นี่จึงเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ลูกค้ากลับมาทานอาหารร้านของเขาอีกครั้ง

Andre and His Olive Tree

อังเดร เจียง เติบโตที่ฝรั่งเศส เนื่องจากพ่อและแม่ของเขาย้ายถิ่นฐานไปที่นั่น ตั้งแต่อายุ 13 ปี เขาก็รู้แล้วว่าตัวเองอยากทำอะไรและเริ่มลงมือเรียนอาหารตั้งแต่วันนั้น จุดเริ่มต้นของเขาเริ่มจากการเป็นผู้ช่วยเชฟให้ร้านอาหารเชฟดังแห่งหนึ่ง เขาพัฒนาอย่างรวดเร็วจนขึ้นไปเป็นหัวหน้าเชฟได้ในที่สุด เมื่อคิดว่าตัวเองมีประสบการณ์มากพอแล้ว เขาจึงย้ายถิ่นฐานกลับมายังบ้านเกิดที่สิงคโปร์ ในตอนแรกนั้นชีวิตของเขาและภรรยาไม่ได้ราบรื่นนัก พวกเขาพักอาศัยอยู่ที่โรงนาซอมซ่อ ซึ่งนอกหน้าต่างมีต้นมะกอกตั้งตระหง่านเป็นวิวอยู่ บรรยากาศนั้นได้กลายเป็นที่เซฟโซนสำหรับเขา นี่จึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมหน้าเรสเตอรองต์ของเขาจึงถูกตกแต่งด้วยต้นมะกอก อังเดรได้รับฉายาจากเชฟทั่วโลกว่าคือ บรูซ ลี แห่งวงการอาหาร

สารคดีเรื่องนี้สามารถหาดูได้ใน หนังในเว็บออนไลน์ ซึ่งพอผมได้ดูแล้วทำให้เรารู้สึกว่าอาหารมีคุณค่ามากกว่าแค่กินให้อิ่ม เราได้เห็นจิตวิญญาณของคนทำที่สามารถยกระดับอาหารให้เป็นงานศิลปะบนจานได้ อีกทั้งยังเห็นว่า อังเดร เจียง คือเชฟที่รักในการทำอาหารจริงๆ เขาเกิดมาเพื่อเป็นเชฟ สิ่งที่ผมรับรู้ได้คือวิธีการทำงานของเขานั้นเป็นการผสมผสานวัฒนธรรมชาติตะวันตกและเอเชียรวมเข้าด้วยกัน จนกลายเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของเขา เชื่อว่าพอทุกคนดูหนังเรื่องนี้จบ เวลาทานอาหารจะนั่งหลับตาเคี้ยวอาหารช้าๆ ดื่มด่ำกับมันก่อนที่จะกลืนลงท้อง