25/10/2021

Ankahi Kahaniya | เรื่องรัก เรื่องหัวใจ (2021)

Ankahi Kahaniya

Ankahi Kahaniya | เรื่องรัก เรื่องหัวใจ (2021)

หากใครประทับใจหนังรักคลาสสิกอย่าง Love Actually (2003) ที่พูดถึงความรักในหลากหลายรูปแบบในช่วงเทศกาลคริสต์มาส วันนี้ผมมีหนังอินเดียที่เล่าเป็นตอนๆ เหมือนกันมาให้คนได้ตามไป ดูหนังออนไลน์ แนวโรแมนติกเรื่องนี้กัน แม้หนังจะนำเสนอเหมือนกับรูปแบบหนังเมื่อเกือบ 20 ปีมาแล้ว แต่รับรองได้เลยว่าในส่วนของเนื้อหานั้นแปลกใหม่และไม่ซ้ำใครอย่างแน่นอนกับหนังที่มีชื่อว่า ‘Ankahi Kahaniya เรื่องรัก เรื่องหัวใจ’

Ankahi Kahaniya ภาพยนตร์แนว ดราม่า Drama กำกับโดย Abhishek ChaubeySaket, Chaudhary และ Ashwiny Iyer Tiwari เรื่องราวของความรัก 3 ตอนที่จะพาทุกคนไปสำรวจกับ 3 ความสัมพันธ์ 

เรื่องรัก เรื่องหัวใจ

เรื่องราวของ ประทีปและศานติ พนักงานร้านเสื้อผ้า ‘ดีไลต์แวร์’ ศานติมักจะกลับก่อนเวลาเสมอเพราะเขาชอบไปเดตกับสาวๆ ส่วนประทีปอยู่จนร้านปิด เขาเป็นพนักงานที่มีความรับผิดชอบ นอกจากนี้ ทั้ง 2 คนยังแชร์ห้องเล็กๆ ด้วยกัน วันหนึ่งเจ้านายสั่งหุ่นโชว์ผู้หญิงมาไว้ที่หน้าร้าน ประทีปรู้สึกถูกชะตากับหุ่นไร้ชีวิต เขาเคอะเขินเมื่อมองหน้าตาแข็งทื่อของเธอ ไม่นานประทีปก็รู้ตัวเองว่าเขาหลงรักหุ่นตัวนี้ ถึงกับตั้งชื่อให้เธอว่า ปารี หลังจากเลิกงานประทีปจะแอบนำปารีออกนั่งเล่นที่ชายหาดกันสองต่อสอง วันหนึ่ง ศานติเปลี่ยนชุดให้กับหุ่น ซึ่งเป็นชุดที่เซ็กซี่และผิดแผกไปจากสิ่งที่ประทีปเห็นมาตลอด เขาทะเลาะกับศานติ จนเจ้าของร้านไล่ของออกจากงานทันที ประทีปกลับไปยังบ้านเกิดและเล่าเรื่องนี้ให้กับ ศศิ เพื่อนสมัยประถมของเขาฟัง เขาเล่าเปรียบเทียบว่า ความรักที่เขามอบให้กับหุ่น คงไม่ต่างอะไรกับสิ่งที่คุณตาหลงรักวิทยุ เพราะเขานั่งฟังมันทุกวันและคอยเปลี่ยนถ่านให้มันทุกๆ 3 เดือน แม้วิทยุพัง แต่เขาก็ยังนำมาไว้ข้างตัวเสมอ เธอเข้าใจและไม่ตัดสินใจตัวเขา ไม่นานนัก เจ้านายก็โทรมาตามให้ประทีปกลับไปทำงาน แต่เมื่อเขากลับมารอบนี้ หุ่นผู้หญิงได้เปลี่ยนไปเป็นหุ่นตัวใหม่ เขาขับรถตามหาปารีทั่วเมือง จนไปพบกับเธอที่ร้านขายของเขา ประทีปหยิบผ้าผืนเล็กมาเช็ดฝุ่นที่แก้ม พร้อมกับบอกลาเธอ เนื่องจากไม่อยากให้คนรอบข้างมองว่าเขาเป็นบ้าอีก 

Ankahi Kahaniya

ตอนที่ 2 เป็นเรื่องราวของ มันจารี หญิงสาววัยรุ่นที่อาศัยอยู่กับพ่อแม่และญาติๆ ผู้ชาย เธอไม่ได้เรียนหนังสือและแต่ละวันต้องช่วยแม่ทำงานบ้านจนหมดแรง ถ้าหากมีเวลาว่างเธอมักจะไปโรงหนังกับเพื่อนสาว นันดู คือเด็กหนุ่มวัยรุ่นที่อาศัยกับลุงหลังจากพ่อและแม่ของเขาเสีย เขาช่วยลุงทำงานหามรุ่งหามค่ำ ตอนเช้าขายอาหารข้างถนนและตอนเย็นต้องมาเป็นพนักงานโรงหนัง วันหนึ่ง มันจารีก็ได้พบกับนันดูที่กำลังขายตั๋วอยู่ ทั้งคู่สบตากันและรู้สึกถูกชะตาทันที คืนนั้นหลังจากดูหนังจบ มันจารีลืมกระเป๋าไว้ในโรงหนัง นันดูจึงช่วยไปหยิบมาให้ หลังจากนั้นมันจารีก็มาดูหนังอยู่ถี่ขึ้นจนโดนแม่ดุ วันหนึ่ง นันดูไปทักทายมันจารีและเพื่อนเพื่อบอกว่าวันพรุ่งนี้มีหนังฟอร์มยักษ์และเขาจะให้ทั้ง 2 มาดูฟรี แต่พอถึงวันนั้นจริง แม่ไม่ให้มันจารีออกจากบ้าน ขณะเดียวกัน ปู่ของนันดูต้องเข้าโรงพยาบาลและเขาต้องไปนั่งเฝ้า วันต่อมา มันจารีโกหกแม่ว่ามาซื้อนม แต่เธอมาหานันดู ทั้งคู่ตัดสินใจที่จะหนีออกจากเมืองนี้ด้วยกัน ตอนนี้จบลงทั้งคู่นั่งอยู่บนรถบัสคนละคันและมองของที่ระลึกที่ทั้งคู่มอบให้กัน ตอนสุดท้ายพูดถึงหญิงสาวชนชั้นสูงที่จับได้ว่าสามีตัวเองเป็นชู้กับหญิงอีกคนในที่ทำงาน ส่วนเนื้อหาที่เหลือทุกคนต้องไปติดตาม 

โดยส่วนตัวผมรู้สึกชอบตอนแรกของ หนังออนไลน์ เรื่องนี้ ชวนให้นึกถึงหนังเรื่อง Her (2013) แต่เป็นเวอร์ชันที่เหงาและเจ็บปวดมากกว่า ตอนแรกดูแบบไม่ได้คาดหวังอะไร แต่พอจนจบกลับรู้สึกชอบที่หนังพยายามนำเสนอรูปแบบความรักที่ทั้งแปลกใหม่ คลาสสิค และดุเดือด เพื่อให้หนังมีความครบรสมากที่สุด โดยรวมแล้วถือเป็นหนังรักอินเดียที่น่าประทับใจมากๆ