01/07/2022

Antebellum | หลอน ย้อน โลก (2020)

Antebellum

Antebellum | หลอน ย้อน โลก (2020)

วันนี้ผมมีหนังเรื่องหนึ่งมาแนะนำที่ได้เล่าถึงประวัติศาสตร์ในยุคที่คนผิวสีตกเป็นทาสคนผิวขาวในอเมริกา แม้ในปัจจุบันจะไม่มีการเป็นทาสแล้วแต่กว่าจะได้มาซึ่งอิสรภาพต้องแลกมาด้วยเลือดและชีวิต มาร่วมลุ้นไปกับหญิงแกร่งผิวสี ไปกับ หนังออนไลน์ ที่จะพาไปทุกท่านได้เห็นถึงการต่อสู้ของเธอที่ไม่ว่าจะตกอยู่ในสถานการณ์ไหนสัญชาตญาณนักสู้ของเธอก็ไม่มีวันลดและจางหายกับ ‘Antebellum หลอน ย้อน โลก’

Antebellum ภาพยนตร์แนว สยองขวัญ Horror เขียนบทและกำกับโดย Gerard Bush และ Christopher Renz เรื่องราวของ อมาร่า ทาสผิวสีและ อลิซเบธ นักเขียนและนักวิชาการด้านสิทธิคนผิวสีในปัจจุบัน ทั้งคู่มีบางอย่างเชื่อมโยงกันอย่างน่าประหลาดใจ 

หลอน ย้อน โลก

ในยุค 1800 กองทหารสัมพันธมิตรนำทาสที่หลบหนีเข้ามา หนึ่งในนั้นคือ อมาร่า วิ่งหนีด้วยความหวาดกลัวณ์ ทหารไล่ตามอมาร่าและคล้องบ่วงที่คอของเธอ เธอขอร้องให้ฆ่าเธอซะ พวกเขาจึงยิงปืนใส่หัว อีเดน ผู้หญิงที่ถูกจับคนหนึ่งถูกพาเข้าไปในบ้าน เขาสั่งให้เธอพูดชื่อ เขาคว้าเหล็กตีตราเผามันที่หลังของเธอ กลุ่มทาสต้องการที่จะหลบหนีออกจากที่นี่ พวกคุณถูกใช้แรงงานและทรมานอย่างโหดร้าย แม้แต่ผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์พกทหารก็ไม่ยกเว้น คืนนั้นอีเดนพยายามที่จะนอนหลับ เธอเริ่มได้ยินเสียงเหมือนโทรศัพท์มือถือดังขึ้น จากนั้นเธอก็ดูเหมือนจะตื่นขึ้นจากสิ่งที่ดูเหมือนฝันร้าย ที่นี่อีเดนเป็นนักเขียนและนักเคลื่อนไหวชื่อเวโรนิกา เธอแต่งงานและมีลูกสาวหนึ่ง เธอนั่งวิดีโอกับอลิซาเบธ(ในฝันร้าย) เธอพูดเหยียดผิวในขณะที่พูดคุยเกี่ยวกับหนังสือของเวโรนิกา อลิซเบธ บอกว่าตัวเองเป็น “แมวมองผู้มีความสามารถพิเศษ”  หลังจากไปเที่ยวเวโรนิกาได้พบกับเพื่อน ดอว์น ที่ห้องพักในโรงแรม หลังจากดอว์นกลับ มีชายลึกลับนำดอกไม้มาให้เธอแต่ไม่ยอมบอกว่ามาจากไหน มีเพียงโน้ตที่ทิ้งไว้ ระหว่างนั่งรถไปกินข้าวกับเพื่อนๆ เธอโทรไปขอบคุณสามีสำหรับดอกไม้ แต่เขาบอกว่าไม่ใช่ฝีมือเขา เมื่อถึงร้านทั้ง 3 สาวก็พูดคุยกันอย่างสนุกสนานจากนั้นพวกเธอก็เตรียมตัวแยกย้ายกลับ เธอเรียก uber และขึ้นรถไปทันที ระหว่างทางเวโรนิกาได้รับโทรศัพท์จากผู้หญิงคนหนึ่งบอกว่าเธอเป็นคนขับรถรออยู่หน้าร้าน เธอคิดว่าแอปมีข้อผิดพลาด เวโรนิกาจึงมองไปที่คนขับ ปรากฏว่าเป็นอลิซาเบธ จากนั้นแจสเปอร์ก็โผล่ตัวขึ้นจากด้านหลังเพื่อล็อคตัวเธอ เวโรนิกาพยายามดิ้น แต่เขาต่อยจนเธอหมดสติ

Antebellum

เวโรนิกาตื่นขึ้นมาในไร่โดยที่เธอยังคงได้ยินเสียงโทรศัพท์ เบลคนรับโทรศัพท์และพูดกับใครบางคนว่า นิคสามีเวโรนิกากำลังตามหาเธอ เธอแสร้งทำเป็นหลับในขณะที่เบลคบอกว่าเขาจะไม่ยอมให้ใครมาพรากเธอไปจากเขา วันรุ่งขึ้นเวโรนิกาทราบว่าจูเลียแขวนคอตัวเอง ด้วยความสิ้นหวังเธอตัดสินใจว่าคืนนี้จะเป็นคืนที่พวกเขาต้องหลบหนีให้ได้ เธอรอจนเบลคหลับและเธอก็แอบออกไปข้างนอกเงียบๆ อีไลพบเธอและช่วยรับโทรศัพท์มือถือเพื่อโทรขอความช่วยเหลือ พวกเขาพยายามหาสัญญาณโทรศัพท์ แต่เพอร์เซลล์และแดเนียลเมาแล้วบังคับให้ซ่อนและวางโทรศัพท์ แดเนียลหยิบมันขึ้นมา อีไลแอบทุบหน้าเขาและปล่อยให้แดเนียลสำลักเลือด พวกเขาพยายามหาสัญญาณต่อไป แต่มีทหารมาเห็นเข้าและเจ้าจู่โจม จึงเกิดการต่อสู้ขึ้น อีไลตาย เวโรนิกาสามารถฆ่าทหารคนนั้นตาย เธอปลดล็อกโทรศัพท์และโทรหานิค บอกให้เขารู้ว่าเธอยังมีชีวิตอยู่และเธอก็ส่งหมุดระบุตำแหน่งให้กับตำรวจ จากนั้นเวโรนิกาก็ไปที่ร่างของอีไลและเรียกเขาด้วยชื่อจริงของเขาว่าศาสตราจารย์ทาราไซ เธอเริ่มฮึดสู้และแอบไปฆ่านายทหารทีละคนด้วยกลยุทธอันชาญฉลาดของเธอ เลือดนักสู้ของเธอสามารถฆ่าทุกคนที่ขวางหน้า เธอเผาทั้งเป็นทหารนายหนึ่งด้วยความโกรธ เธอขี่ม้าหนีแม้จะมีทหารขี่ม้าตาม แต่เธอก็ใช้วิธีล่อเหยื่อและฆ่าพวกเขาสำเร็จ เธอขี่ม้าออกมาเรื่อยๆ และพบว่าที่แห่งนี้ที่เบื้องหน้าถูกจัดฉากให้เป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงย้อนยุคแต่แท้จริงแล้วอีกด้านของสวนมันคือการจับคนมากักขังและเหยียดผิวจริงๆ 

มีหลายฉากที่ผมประทับใจใน หนังออนไลน์2020 เรื่องนี้ หนังใช้วิธีการหลอกล่อคนดูจนอยู่หมัด เมื่อถึงจุดที่เฉลยปมทุกอย่างมันจึงประสบความสำเร็จในตัวของมัน ผมเชื่อว่าเรื่องนี้เป็นหนังที่เล่าประเด็นเหยียดผิวได้ล้ำและไม่ซ้ำใครเลยล่ะครับ