01/07/2022

Apollo 18 I หลุมลับสยองสองล้านปี (2011)

Apollo 18

Apollo 18 I หลุมลับสยองสองล้านปี (2011)

นอกจากอาวุธสงครามแล้ว ความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ประเทศมหาอำนาจแข่งขันกันเพื่อบ่งบอกถึงความมั่นคงที่เหนือกว่า เห็นได้ชัดจากการทุ่มงบมหาศาลเพื่อส่งยานอวกาศไปนอกโลก ดวงจันทร์ถือเป็นหมุดหมายสำคัญที่หลายประเทศเคี่ยวเข็ญเพื่อให้ได้ไปเหยียบก่อน ผมได้ ดูหนังออนไลน์ เรื่อง First Man ในปี 2018 ที่เล่าถึง นีล อาร์มสตรอง ในภารกิจอพอลโล 11 ซึ่งอเมริกาสามารถส่งนักบินไปเหยียบดวงจันทร์ได้เป็นชาติแรกของโลก นับว่าเป็นชัยชนะอย่างยิ่งใหญ่ที่สามารถนำโซเวียตได้อีกก้าวในยุคสงครามเย็นที่คุกรุ่น แต่สำหรับหนังที่ผมหยิบมาเล่าวันนี้เป็นเรื่องราวที่ไม่น่าภาคภูมิใจสักเท่าไร เนื่องจากเป็นภารกิจลับและอันตรายถึงที่สุดกับภารกิจครั้งใหม่ใน “Apollo 18 หลุมลับสยองสองล้านปี”

Apollo 18 เป็นภาพยนตร์แนว วิทยาศาสตร์ Sci-fi เป็นผลงานการกำกับของ กอนซาโล โลเปซ-กาเยโก เขียนบทโดย ไบรอัน มิลเลอร์ นำแสดงโดย วอร์เรน คริสตี รับบทเป็น เบ็น แอนเดอร์สัน, ลอยด์ โอเวน รับบทเป็น นาธาน วอล์กเกอร์ และ ไรอัน ร็อบบินส์ รับบทเป็น จอห์นเกรย์ 

หลุมลับสยองสองล้านปี

ในเดือนธันวาคม ปี 1974 นักบินอวกาศของภารกิจอพอลโล 18 ได้รับแจ้งว่าถูกยกเลิกและเปลี่ยนให้เป็นภารกิจลับสุดยอดของกระทรวงกลาโหมซึ่งแสร้งว่าเป็นการปล่อยดาวเทียมโดยไม่มีคนควบคุมบนยาน ผู้บัญชาการชื่อ นาธาน วอล์กเกอร์, พันโทจอห์น เกรย์ และกัปตันเบ็น แอนเดอร์สัน ถูกส่งตัวไปยังดวงจันทร์เพื่อวางเครื่องตรวจจับในการแจ้งเตือนสหรัฐอเมริกาถึงการโจมตีของสหภาพโซเวียต จอห์นยังอยู่ในวงโคจร ส่วนนาธานและเบ็นลงจอดที่ขั้วโลกใต้ของดวงจันทร์ ในขณะที่ทั้งคู่กำลังประกอบเครื่องตรวจจับ เบ็นได้เก็บตัวอย่างหิน เมื่อเขาได้สัมผัสมันเขาบอกว่าให้ความรู้สึกที่ประหลาด ในตอนเข้าเบ็นพบตัวอย่างหินวางอยู่บนพื้นนอกยาน ซึ่งเขามั่นใจว่าวันก่อนเขาเก็บมันไว้อย่างดี ในระหว่างตั้งค่าอุปกรณ์เบ็นสังเกตเห็นรอยเท้าที่นำเขาไปสู่ยานของโซเวียตที่เต็มไปด้วยรอยเลือด เบ็นเดินสำรวจหลุมลึกใกล้ๆ ซึ่งพื้นบริเวณนั้นให้ความรู้สึกนุ่มผิดปกติ ในนั้นเขาพบศพนักบินนอนตายด้วยสภาพที่แข็งและชุดเกราะแตก แม้พวกเขาจะติดต่อกลับไปยังโลกแต่ก็ถูกบังคับให้ทำภารกิจต่อจนเสร็จ คืนนั้นขณะที่พวกเขางนอนหลับ นาธานตื่นขึ้นด้วยเสียงบางอย่างแปลกๆ กระแทกนอกยาน นอกจากนี้เริ่มมีสิ่งแปลกประหลาดเกิดขึ้นมากมาย ทั้งธงที่ปักไว้หายไป การสั่นสะเทือนของยาน รถสำรวจก็ถูกพลิกจนเสียหายอย่างหนัก พร้อมกันนั้นพวกเขายังพบร่องรอยที่เชื่อว่าไม่ใช่ฝีมือของมนุษย์ นาธานรู้สึกเหมือนมีบางอย่างไหวในชุดของเขา เขาต้องช็อคเมื่อพบสิ่งมีชีวิตคล้ายแมงมุมวิ่งอยู่ในหมวก สัญญาณเขาหายไปจากเรดาร์ ไม่นานเบ็นก็พบเขาหมดสติอยู่บริเวณใกล้ๆ กับหลุม หลังจากนั้นเหตุการณ์ต่างๆ ก็เริ่มตึงเครียด พฤติกรรมของธานานที่กลับมาหลังจากหายตัวไปเริ่มประหลาดและทำตัวก้าวร้าว ขณะเดียวกันรัฐบาลก็ยังคงปิดบังถึงภารกิจที่แท้จริงในการส่งตัวมายังดวงจันทร์ แต่พวกเขาก็พอจะเดาได้ว่า พวกเขาเป็นเพียงหนูทดลองเพื่อให้มาเผชิญกับบางสิ่งในพื้นที่พิศวงแห่งนี้ 

Apollo 18

Apollo 18 เป็นการถ่ายทำแบบ Found Footage ซึ่งคือการนำเทปที่ถูกบันทึกในเหตุการณ์ต่างๆ มาเรียบเรียงให้ดูเป็นเหมือนสารคดี มีหนังรุ่นพี่แนวนี้ที่ประสบความสำเร็จอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็น The Blair Witch Project ในปี 1999, Paranormal Activity ในปี 2007 หรือ Cloverfield ในปี 2008 ทุกเรื่องล้วนแต่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและเป็นการเล่าเรื่องที่เนียนคนดูทั่วโลกเชื่อว่าหนังเป็นเรื่องจริง 

แต่เมื่อ หนังออนไลน์ เรื่องนี้มาสร้างในยุคที่หนังแนวนี้ล้นตลาด และไม่ได้มีเนื้อหาที่แปลกใหม่มากพอ จนเมื่อออกฉายหนังก็ได้รับคำวิจารณ์ในแง่ลบ พร้อมกับมีการเปรียบเทียบกับหนังที่ผมยกตัวอย่างมาดังกล่าว แต่โดยส่วนตัวผมว่าหนังมีความน่าสนใจอยู่ ในแง่ที่ว่าหนังสร้างในยุคที่ประเทศมหาอำนาจทั่วโลกสามารถเดินทางไปยังดวงจันทร์ได้อย่างง่ายดายราวกับเดินไปตลาดสดหน้าปากซอย หนังจึงสะท้อนถึงการผลาญงบไปอย่างสิ้นเปลืองเพียงเพื่อต้องการแข่งขันบารมีความยิ่งใหญ่ของประเทศตัวเองก็เท่านั้น