03/10/2022

Arachnophobia | อะรัคโนโฟเบีย ใยสยอง 8 ขา (1990)

Arachnophobia

Arachnophobia | อะรัคโนโฟเบีย ใยสยอง 8 ขา (1990)

ในยุค 90’s ฮอลลีวู้ดเต็มไปด้วยหนังแนวสแลชเชอร์หรือฆาตกรไล่เชือดออกมาให้เราดูแบบถี่ๆ ที่มีทั้งสวมหน้ากาก ไม่สวมหน้ากากแต่หักมุมว่าเป็นคนใกล้ตัว แต่จะเป็นยังไงเมื่อฆาตกรต่อเนื่องเป็น แมงมุม วันนี้ผมจะพาทุกท่านไปรู้จักกับ หนังออนไลน์ เรื่องหนึ่งที่มีชื่อว่า “Arachnophobia อะรัคโนโฟเบีย ใยสยอง 8 ขา”

Arachnophobia ภาพยนตร์แนว สยองขวัญ Horror กำกับโดย Frank Marshall เมื่อแมงมุมสายพันธุ์อันตรายได้หลุดลอดเข้ามาอยู่ในเมืองชนบทแห่งหนึ่งในอเมริกา จนทำให้เกิดการสูญเสียจึงต้องรีบหาตัวพ่อพันธุ์ถึงจะยุติเรื่องราวสยองนี้ได้ 

อะรัคโนโฟเบีย ใยสยอง 8 ขา

หนังเริ่มต้นด้วยทีมสำรวจของดร. เจมส์ ผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์มีพิษ ได้เดินทางไปป่าดิบชื้นของประเทศเวเนซุเอลา เพื่อตามหาแมงมุมสายพันธุ์ดุร้าย แต่แล้ว 1 ในทีมของเขาได้ถูกมันกัดเข้า พิษของมันร้ายแรงส่งผลให้เขาเสียชีวิตด้วยอาการหัวใจวาย พวกเขาจึงเดินทางกลับอเมริกา โดยหารู้ว่าไม่ว่าแมงมุมตัวร้ายติดมากับศพของทีมงานด้วย มันหนีออกจากห้องชันสูตร ซึ่งมีอีกาตัวหนึ่งจิกมันไปด้วย แต่แมงมุมฆ่าอีกาและตกไปที่บ้านหลังหนึ่งในเมืองชนบท บ้านหลังนั้นเพิ่งมีครอบครัวของ คุณหมอรอสส์และครอบครัวที่ย้ายมาจากซานฟรานซิสโกเพื่อมาทำงานที่เมืองนี้ เนื่องจาก คุณหมอแซม หมอเพียงคนเดียวของเมืองกำลังจะเกษียร รอสส์จึงจะมาเปิดคลินิกแทนเขา แต่กลายเป็นว่าแซมเปลี่ยนใจกะทันหันที่จะทำงานของเขาต่อไป ทำให้รอสส์ไม่มีทางเลือกต้องเปิดคลินิกที่ไร้คนไข้ แต่มีมาร์กาเร็ต คุณครูที่เป็นเพื่อนบ้านของรอสส์อยากช่วยเหลือเขา จึงไปเป็นคนไข้คนแรกและคนเดียวของเขาในช่วงเวลานั้น มาร์กาเร็ตเป็นคนแข็งแรงมากจึงไม่มีอะไรที่รอสส์ต้องรักษา ขณะเดียวกัน แมงมุมได้เข้าไปที่โรงนาในบริเวณบ้านของรอสส์ ได้สร้างรังและกองทัพอหึมาอยู่ในนั้น ต่อมา ทายาทของแมงมุมได้ค่อยๆ กระจายไปตามเมือง เริ่มต้นด้วยการเข้าไปในบ้านของมาร์กาเร็ต เธอถูกแมงมุมกัดและเสียชีวิตในเวลาต่อมา ด้วยความที่เธอเป็นคนไข้ของรอสส์ ชาวเมืองจึงตั้งฉายาให้เขาว่าหมอสังหาร 

Arachnophobia

รอสส์ถูกเชิญให้ไปตรวจสุขภาพนักกีฬารักบี้ที่โรงเรียนมัธยม และในวันนั้นเอง แมงมุมตัวหนึ่งได้กัดสมาชิกนักกีฬาทำให้เขาเสียชีวิตในระหว่างฝึกซ้อม ยิ่งเป็นการตอกย้ำข่าวลือที่มีต่อรอสส์ มอลลี่ ภรรยาของรอสส์อยากไปถ่ายรูปรอบๆ บ้าน จนได้ไปเห็นใยแมงมุมเต็มโรงนา แต่เธอก็ไม่ได้เอะใจอะไร รอสส์เป็นคนกลัวแมงมุมเข้าไส้ เธอจึงคิดไอเดียให้เขาเข้าไปในโรงนาเพื่อเป็นการบำบัด แต่ก็ไม่ได้ทำให้เขาหายกลัวแต่อย่างใด เหยื่อรายต่อมาคือ คุณหมอแซม ซึ่งแมงมุมได้กัดเขาต่อหน้าต่อตาภรรยา ซึ่งรอสส์ถูกเรียกตัวไปที่บ้านของเขาทันทีหลังจากเขาเสียชีวิต และเห็นรอยกัดคล้ายแมงมุมที่เท้า แต่เขาก็ยังไม่ยืนยันว่าตายจากการถูกแมงมุมกัด รอสส์ศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติมว่ามีแมงมุมชนิดไหนที่มีพิษร้ายแรงขนาดนี้ จนได้พบว่ามีเพียงสายพันธุ์เดียวนั่นคือ สายพันธุ์อเมริกาใต้ และผู้เชี่ยวชาญที่สามารถมายืนยันศพได้คือ ดร.เจมส์ คุณหมอรอสส์จึงติดต่อหาเขาทันทีเพื่อเดินทางมายังเมืองนี้ จนได้พบว่า แมงมุมตัวนี้สามารถออกไข่ได้โดยไม่ต้องสืบพันธ์ แม้มันจะเป็นตัวผู้ก็สามารถขยายเผ่าพันธุ์ได้ด้วยตัวเอง ขณะเดียวกันก็เริ่มมีชาวเมืองเสียชีวิตจากการถูกแมงมุมกัดอยู่เรื่อยๆ จนต้องสั่งปิดเมืองและตามล่าหารังของมัน คนหนึ่ง แมงมุมหลายพันตัวได้บุกบ้านของรอสส์ ซึ่งครอบครัวของเขาเกือบจะเอาตัวเองไม่รอด รอสส์เผชิญหน้ากับพ่อพันธุ์และกำจัดมันได้สำเร็จ หลังจากนั้นเขาก็กลับมาเป็นหมอที่เมืองซานฟรานซิสโกเหมือนเดิม

จบไปแล้วสำหรับ หนังเก่าออนไลน์ เรื่องนี้ ถ้าหากใครชื่นชอบความสยองขวัญคลาสสิกแล้วล่ะก็ เรื่องนี้ตอบโจทย์อย่างแน่นอน ซึ่งตัวผู้กำกับเองรู้ตัวดีว่า สเกลของหนังไม่ใช่แนวสัตว์ประหลาดอย่าง เอเลี่ยน หรือ The Things ดังนั้นจึงสร้างจุดขายอื่นนั่นคือ บรรยากาศ และการไม่ไว้วางใจกันและกัน โดยรวมแล้วจึงถือเป็นหนังที่ให้อรรถรสได้อย่างครบถ้วน