03/10/2022

Artemis Fowl | อาร์ทิมิส ฟาวล์ (2020)

Artemis Fowl

Artemis Fowl | อาร์ทิมิส ฟาวล์ (2020)

หากใครกำลังมองหาหนังแฟนตาซี ผสมกับความไซไฟ แถมยังมีกลิ่นอายผู้ดีอังกฤษอยู่เต็มเปี่ยม ผมแนะหนังให้ ดูหนังใหม่ออนไลน์ เรื่องนี้เลยใน “Artemis Fowl อาร์ทิมิส ฟาวล์” เป็นหนังที่จัดอยู่ในหมวดดูได้ทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะเด็กๆ เพราะจัดจำหน่ายโดยค่ายหนังที่มีจุดขายคือโลกเทพนิยายอย่าง “Disney” ดังนั้นเราจะได้เห็นความแฟนตาซีจัดเต็มในหนังเรื่องนี้อย่างแน่นอน 

Artemis Fowl ภาพยนตร์แนว แฟนตาซี Fantasy กำกับโดย เคนเนธ บรานาห์ เรื่องราวของหนุ่มน้อย อาร์ทิมิส ฟาวล์ ทายามมหาเศรษฐี ณ เกาะฟาวล์ ที่วันหนึ่งพ่อเขาของถูกลักพาตัวไป ทำให้เขาได้ค้นพบความจริงว่าโลกเวทมนตร์มีอยู่จริง 

อาร์ทิมิส ฟาวล์

หนังเปิดเรื่องด้วยสื่อมวลชนกำลังให้ความสนใจกับการจับกุมของชายคนหนึ่งที่ชื่อ มัลช์ ดิกกัมส์ ซึ่งอาจจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับการขโมย “อคูลอส” วัตถุโบราณที่เกะ ฟาวล์ เมเนอร์ หน่วยสืบราชการลับได้ของอังกฤษได้นำตัวเขาไปสืบสวน ซึ่งมัลช์ก็ได้เล่าย้อนไปเมื่อ 3 วันก่อนถึงเด็กหนุ่มที่ชื่อ อาร์ทิมิส ฟาวน์ จูเนียร์ เด็กอัจฉริยะวัย 12 ปีอาศัยอยู่ที่เกาะ ฟาวล์ เมเนอร์ กับพ่อของเขา ซึ่งต่อมาพ่อได้หายตัวไปขณะเดินทางด้วยเรือและถูกกล่าวหาว่าได้ขโมยสิ่งประเดิศฐ์ล้ำค่าหลายชิ้นบนเรือไปด้วย อาร์ทิมิสได้รับการติดต่อจากชายปริศนาว่าขณะนี้เขาได้จับพ่อของอาร์ทิมิสไว้เป็นตัวประกัน พร้อมกับยื่นข้อเสนอว่าให้กู้คืนอคูลอส ภายใน 3 วัน ดอม ผู้ดูแลบ้านได้พาเขาไปพบห้องสมุดที่ซ่อนอยู่ซึ่งได้เผยหลักฐานมหัศจรรย์ไว้หลายอย่างมาหลายชั่วอายุคน ลึกลงไปใต้ดินที่เมืองเฮเวน ได้เป็นที่ตั้งอารยธรรมของเหล่านางฟ้า ขณะเดียวกันผู้บัญชาการจูเลียส รูท ได้ส่งกองกำลังมาที่เมืองเฮเวนเพื่อค้นหาอคูลอส ซึ่งเป็นสมบัติที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเหล่านางฟ้า จูเลียต เด็กสาววัยเดียวกันกับอาร์ทิสมาที่คฤหาสน์ ซึ่งเธอคือหลานสาวของดอม จากบันทึกประจำวันของพ่ออาร์ทิมิส พบว่าพ่อของอาร์ทิมิสได้นำอคูลอสไปซ่อนไว้กับพ่อของเขา ไม่นานกองกำลังของรูทก็มาถึงเกาะฟาวล์ เมเนอร์ อาร์ทิมิสใช้อุปกรณ์ที่สามารถหยุดเวลาได้ต่อกรกับเหล่าวายร้าย 

Artemis Fowl

ขณะเดียวกันรูทได้ช่วยเหลือมัลช์ออกจากคุกโดยมีเงื่อนไขว่าให้ร่วมมือกับเขาด้วยการแทรกแซงเข้าไปในคฤหาสน์ของอาทิมิส เมื่อพวกเขาพบอคูลอส มัลช์ตัดสินใจกลืนมันเข้าไปในร่างกาย ส่วนอาร์ทิมิสและเพื่อนๆ หลบหนีโทรลล์ที่กำลังไล่ล่าพวกเขา ซึ่งดอมได้รับบาดเจ็บสาหัสแต่เพื่อนของจูเลียตก็ใช้เวทมนตร์ช่วยเหลือเขาไว้ได้ทัน ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ตำรวจก็มาตามตัวมัลช์ที่เกาะแห่งนี้ซึ่งเขาได้เห็นต่อหน้าต่อว่ายังมีเวทมนตร์หลงเหลืออยู่ในโลกใบนี้ ไม่ได้เป็นคำโกหกของมัลช์แต่อย่างใด ในตอนท้ายมัลช์กลับใจมาร่วมมือกับอาร์ทิมิสและช่วยเหลือกันซ่อนอคูลอสในที่ๆ หายากกว่าเดิม 

แรกเริ่มเดิมที หนังใหม่ออนไลน์ เรื่องนี้จะนำเข้าฉายในโรงภาพยนตร์แต่ก็อย่างที่รู้กันดีว่าก่อนหน้านี้อเมริกาเกิดการระเบิดของโควิด-19 หนักหนาสาหัสมากๆ คนติดวันแสน คนตายวันละหลายพัน ทางค่ายดิสนีย์จึงตัดสินใจนำเรื่องนี้ฉายสตรีมมิ่งทาง Disney+ และไม่ใช่เพียงค่ายดิสนีย์เท่านั้นที่ตัดสินใจนำหนังฉายโรงเปลี่ยนมาลงทางสตรีมมิ่ง เพราะมีทั้ง DC ที่ตัดสินใจนำ Wonder Woman Vol.2 ลงสตรีมมิ่งพร้อมกับฉายโรง หรือล่าสุดอย่าง Godzilla Vs. Kong ก็ใช้วิธีเดียวกัน โดยส่วนตัวผมรู้สึกเสียดายหนังเรื่องนี้มากที่ไม่นำฉายในโรงภาพยนตร์เพราะโปรดักชั่นนั้นน่าจะสูงเอาการ ถ้าได้เห็นซีจีสวยๆ ในจอใหญ่ๆ คงจะฟินไม่น้อย มาพูดถึงเนื้อหาของเรื่องนี้กันบ้าง นานแล้วเหมือนกันนะที่ดิสนีย์ไม่ได้ลงทุนกับหนังเรทเด็กสูงขนาดนี้ (ถ้าไม่นับแอนิเมชัน) เพราะหลังๆ เห็นได้ชัดเลยว่าดิสนีย์ลงทุนลงแรงกับมาร์เวลและจักรวาล Star Wars จนหนังแบบ Artemis Fowl นั้นเหลือน้อยลงทุกที ผมจึงค่อนข้างฟินที่ได้ดูหนังแนวนี้อีกครั้ง และเชื่อว่าทุกคนก็คงจะชอบไม่แพ้กัน