06/10/2022

Ashes Of Time Redux | มังกรหยก ศึกอภิมหายุทธ (2008)

Ashes Of Time Redux

Ashes Of Time Redux | มังกรหยก ศึกอภิมหายุทธ (2008)

ในปีนี้เราเพิ่งได้ดูหนัง Justice League เวอร์ชั่นที่ แซ็ก สไนเดอร์ ตัวผู้กำกับตัดต่อใหม่ นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่วงการภาพยนตร์ปล่อยหนังเวอร์ชัน Director’s Cut ให้แฟนๆ ได้ ดูหนังออนไลน์ ที่ตัวเองชื่นชม บางเรื่องก็เพิ่มฉากที่ไม่ได้สำคัญกับเส้นเรื่องมากนัก บ้างเรื่องก็ถึงขั้นเปลี่ยนตอนจบ วันนี้ผมมีหนังอีกเรื่องที่ผู้กำกับนำมาตัดต่อใหม่และปล่อยให้รับชมอีกครั้งกับหนังที่มีชื่อว่า ‘Ashes Of Time Redux มังกรหยก ศึกอภิมหายุทธ’

Ashes Of Time Redux ภาพยนตร์แนว แอคชั่น Action กำกับโดย หว่อง กาไว ที่หยิบนวนิยายชื่อดังมาดัดแปลงใหม่ หนังเล่าถึงนักดาบที่อกหักย้ายไปยังทะเลทรายซึ่งเขาพบว่ามีนักดาบมากทักษะที่จะฆ่าสัญญาของเขา

มังกรหยก ศึกอภิมหายุทธ

เรื่องราวเริ่มต้นด้วยโอหยางเฟิงเดินทางมาจากทางตะวันตก ระหว่างนั้นก็เล่าย้อนกลับไปในสมัยที่เขา ยังเด็กและทำงานเป็นนายหน้านักฆ่าในทะเลทราย เขารอคอยหวง เพื่อนของเขาซึ่งมาเยี่ยมเขาปีละครั้งในช่วงเวลานี้ เมื่อมาถึงร้าน หวงได้มอบขวดไวน์ให้กับเฟิงซึ่งเพื่อนสนิทคนหนึ่งมอบให้เขาที่อ้างว่าไวน์สามารถล้างความทรงจำได้ เขาดื่มไวน์ในขณะที่เฟิงปฏิเสธ ในคืนนั้น หวงเริ่มสูญเสียความทรงจำ เขารีบจากไปและไล่ตามผู้หญิงในเงาที่ปลุกเขาให้ตื่นขึ้นในการนอนหลับ ซึ่งเธออาจเป็นเศษเสี้ยวของความฝัน หวงมาถึงแม่น้ำตื้น ขณะเดียวกันก็มีผู้หญิงคนหนึ่งกำลังยืนอยู่ในแม่น้ำ พร้อมกับม้าของเธอ แต่ดูเหมือนว่าหวงยังคงจดจำเธอได้ หนังตัดไปฉากที่หวงดื่มเหล้ากับนักดาบตาบอดที่โรงเตี๊ยม ก่อนที่หวงจะกลับ เขาเห็นชายกลุ่มหนึ่งที่ระรานมู่หรงหยาง เมื่อหวงจะเข้าไปช่วยเหลือแต่เธอกลับใช้ดาบฟันไปที่ท้องของเขาจนเลือดทะลัก ซึ่งเผยว่าหยางคือพี่สาวของหยิน หญิงสาวที่หวงเคยหักอกจนเป็นบ้า ก่อนหน้าหยางเดินทางไปหาเฟิงเพื่อขอให้เขาหานักฆ่าให้ แน่นอนเขาปฏิเสธ ขณะเดียวกันนักดาบตาบอดมาของานจากเฟิง เขาเสนองานปกป้องหมู่บ้านจากกลุ่มโจร ต่อมามีหญิงสาวปริศนาคนหนึ่งมาจ้างวานเฟิง โดยมีค่าจ้างเป็นล่อแก่และไข่ไก่ เฟิงไม่สนใจแต่พูดเป็นนัยว่าขอเป็นร่างกายของเธอแทน แม่นางคนนั้นนั่งเฝ้าเขาที่นอกบ้านเผื่อเขาใจอ่อน ตัดไปที่นักดาบตาบอด เขาทำงานล้มเหลวและตายในที่สุด ต่อมาเฟิงพบชายคนหนึ่งชื่อ หง ซึ่งเฟิงได้ให้เขาไปสานต่อภารกิจของนักดาบเทวดา หงทำมันสำเร็จ อีกทั้งยังช่วยหญิงสาวยากจน พร้อมกับรับล่อและไข่ไก่ของเธอ แต่ภารกิจที่สองหงได้รับบาดเจ็บสาหัส แต่โชคดีที่ภรรยาคอยรักษา เมื่ออาการดีขึ้นเขาก็กลับบ้านพร้อมกับภรรยา ส่วนเฟิงไปเยี่ยมบ้านเกิดของนักดาบตาบอดและได้พบกับ เชอร์รี่ ภรรยาของเขา ซึ่งร้องไห้เมื่อรู้ว่าสามีตายแล้ว 

Ashes Of Time Redux

เฟิงยังรอการมาเยือนของหวง แม้ว่าลึกๆ แล้วเขาจะรู้ว่าหวงจะไม่มาตอนนี้เมื่อเธอจากไป หลังจากรอสองวันเฟิงดื่มไวน์ที่เหลืออยู่ในขวดที่หลงเหลืออยู่ในความฝัน แต่แทนที่จะทำให้เขาลืมอดีตของเขา ไวน์กลับทำให้ความทรงจำของเขาแข็งแกร่งขึ้น เขาเล่าว่ายิ่งมีคนอยากลืมมากเท่าไร เขาก็ยิ่งจำได้มากเท่านั้น และถอดรหัสว่าการเกลี้ยกล่อมให้เขาดื่มไวน์เป็นวิธีการของเธอที่จะทำให้เขาไม่มีวันลืมเธอ เฟิงเผาบ้านของเขาและกลับบ้านเกิด คำบรรยายบอกว่าในเวลาต่อมาเขาได้กลายเป็นผู้นำของกลุ่มกบฏแห่งดินแดนตะวันตก 

ผมคิดว่าเป็น หนังออนไลน์ ของหว่อง กาไวที่เข้าถึงยากที่สุดนับตั้งแต่ดูมา โดยปกติแล้วหลายเรื่องจะเล่าถึงห้วงเวลาของใครบางคนที่รอใครอีกคน โดยวิธีการเล่าที่ดูแล้วไม่ต้องตีความอะไรมากมายนัก แต่สำหรับ Ashes Of Time ผมคิดว่าหนังมีหลายชั้นจนบางทีก็เข้าไม่ถึง อีกทั้งฉากที่ตัดสลับไปมาจนบางทีก็งงว่าอันไหนคืออดีตหรือปัจจุบัน แต่สิ่งหนึ่งที่หนังของเขาทำได้ดีคือการถ่ายทอดความเหงา