03/10/2022

Asura The City of Madness | เมืองคนชั่ว (2016)

Asura The City of Madness

Asura The City of Madness | เมืองคนชั่ว (2016)

เมื่อไหร่ก็ตามที่ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์กลายเป็นขี้ข้าของนักการเมืองชั่ว เมื่อนั้นบ้านเมืองจะไม่สงบสุขและประชาชนจะไม่มีวันได้รับความเป็นธรรม คนไทยต่างคุ้นเคยกับอะไรแบบนี้เป็นอย่างดี ผมอยากชวน ดูหนังออนไลน์ เรื่องหนึ่งที่ช่วยให้ฉุกคิดมาถึงบ้านเมืองเราได้ เป็นหนังเกาหลีเข้มข้นแนวสืบสวน หักหลังกัน 3 ตลบจนคนดูตามไม่ทัน อย่ารอช้าไปดูพร้อมกันได้เลยกับหนังที่มีชื่อว่า ‘Asura The City of Madness เมืองคนชั่ว’

Asura The City of Madness ภาพยนตร์เกาหลีแนว แอคชั่น Action เขียนบทและกำกับโดย Sung-su Kim เรื่องราวของตำรวจหน้ามืดพบว่าตัวเองอยู่ในหัวของเขาเมื่อเขาถูกจับได้ระหว่างกิจการภายในกับนายกเทศมนตรีที่ทุจริต

เมืองคนชั่ว

ณ เมืองอันนัม ที่กำลังจะพัฒนาแต่ก็มีเหล่าคนเลวที่มีอิทธิพลแย่งชิงผลประโยชน์จนกลายเป็นตัวขัดขวางความเจริญ ต้นเหตุสำคัญคือนายกเทศมนตรีคนใหม่ชื่อ ปาร์คซองเบ อยากจะฮุบเมืองนี้ไว้เพียงคนเดียวจนเกิดการห้ำหั่นกันไม่รู้จบรู้สิ้น เขาใช้มือคนอื่นจัดการให้แทน ชายคนนั้นคือ โดยอง ตำรวจที่เป็นมือขวาของนายก เขาได้สั่งให้คนขี้ยาจับอึนมินซอง ผู้ที่จะเป็นพยานของนายกเรื่องโกงการเลือกตั้ง ถ้าเขาไปขึ้นศาล นายกอาจจะหลุดจากตำแหน่งได้ อึนมิงซองถูกบังคับให้โทรหาอัยการเพื่อบอกว่าสิ่งที่เขาบอกไปก่อนหน้าคือคำโกหกทั้งหมดและไม่สามารถขึ้นไปให้การที่ชั้นศาลไม่ได้แล้ว และแล้วนายกเทศมนตรีก็ถูกยกฟ้องเนื่องจากไม่มีพยาน ขณะเดียวกัน อัยการโอ สงสัยในตัวนายกเทศมนตรีและคาดการณ์ว่าต้องเป็นฝีมือของนายกเป็นแน่ที่ไม่มีพยานมาขึ้นศาลในครั้งนี้ ตัดไปที่โดยองที่นั่งรถมากับ ซอนโม ตำรวจรุ่นน้องมาที่อพาร์ตเมนต์ของคนขี้ยาเพื่อนำเงินมาให้ แต่จ่าหวางหัวหน้าของโดยองก็แอบตามมาและบอกว่าไม่แฟร์เลยที่โดยองได้เงินจากนายกเพียงฝ่ายเดียว ทั้งคู่ทะเลาะกัน จ่าหวางบอกว่าจะจับคนขี้ยาไปเป็นพยานเรื่องคอรัปชั่น คนขี้ยาเลยวิ่งหนี ซอนโมมาเห็นพอดีเขาเลยวิ่งไล่จับคนขี้ยาจนไปถึงดาดฟ้า ซึ่งคนขี้ยาเปิดแก๊สพร้อมจะระเบิด แต่โดยองกระโดดเตะก้านคอเขาจากด้านหลัง จ่าหวางค้นตัวคนขี้ยาและพบเงินก่อนหนึ่ง เขายึดไปเป็นของตัวเอง โดยองบอกว่าเขาทำไม่ถูกต้อง จนทั้งสองคนทะเลาะและชกต่อยกัน จ่าหวางตกตึกและเหล็กแทงเข้าที่คอ เสียชีวิตทันที โดยองและซอนโมตกลงกันว่าเรื่องทั้งหมดเป็นฝีมือของคนขี้ยาที่ขัดขืนการจับกุม  ทั้งคู่รอดจากคดีนี้

Asura The City of Madness

โดยองไปที่โรงพยาบาลเพื่อไปหาภรรยาซึ่งนอนติดเตียงอยู่ หลายคนไม่ค่อยรู้ว่าภรรยาของเขานั้นเป็นน้องสาวคนละแม่ของนายกเทศมนตรี ต่อมา อัยการคิม ลูกน้องของอัยการโอเดินทางมาหาโดยองที่โรงพยาบาลและขอความร่วมมือให้เขาขึ้นรถตู้ไปด้วย อัยการคิมบอกว่าเขารู้ทุกอย่างว่าโดยองเคยทำอะไรมา หน้าที่ของอัยการคิมคือต้องการจะเปิดโปงนายกเทศมมนตรีในสิ่งที่เขาทำ อัยการคิมบอกกับโดยองว่าเขารู้ว่าโดสังหารพยาน เพราะตอนนี้พบศพที่ฟิลิปปินส์ ตอนแรกเขาปฏิเสธแต่เมื่ออัยการคิมเปิดรูปให้ดู ซึ่งเป็นหลักฐานที่สามารถจับโดยองเข้าคุกได้ เขาก็เถียงไม่ออก อีก 1 สัปดาห์โดยองจะลาออกจากตำรวจและไปทำงานกับนายกเทศมนตรีเต็มตัว อัยการคิมบอกว่าโดยองต้องบันทึกเสียงทุกครั้งที่อยู่กับนายก ไม่อย่างนั้นเขาได้เข้าคุกแน่ โดยองต้องเลือกว่าเขาจะยอมเข้าคุกหรือยอมหักหลังนายกเทศมนตรี

สำหรับ หนังเกาหลีออนไลน์ เรื่องนี้ มีเนื้อเรื่องที่เข้มข้นระดับสองคนสองคมเลยทีเดียว ด้วยบริบทของเกาหลีบวกกับวิธีการเล่าของหนังประเทศนี้ ยิ่งส่งเสริมให้หนังน่าติดตามมากขึ้น การชูเรื่องการสืบสวนนั้นถือเป็นตัวเลือกที่ถูกต้องและมาถูกทางแล้ว โดยรวมถือเป็นหนังที่ตื่นเต้นเร้าใจมากๆ