19/01/2022

Becoming | อดีตสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง (2020)

Becoming

Becoming | อดีตสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง (2020)

ตำแหน่ง “สตรีหมายเลขหนึ่ง” นั้นคือภรรยาของประธานาธิบดีที่ถูกเลือกโดยประชาชน ในช่วงแรกหน้าที่ของสตรีหมายเลขหนึ่งคือแค่เดินทางสามีเมื่อออกงาน แต่การเข้ามาของ แจ็คกี้ เคเนดี้ ซึ่งเป็นภรรยาของอดีตประธานาธิบดีจอห์น เอฟ. เคเนดี้ ก็ทำให้มาตรฐานบทบาทหน้าที่ของตำแหน่งสตรีหมายเลขหนึ่งเปลี่ยนไปตลอดกาล เธอคือผู้หญิงที่ทรงอิทธิพลที่สุดของโลกในยุคนั้นเลยก็ว่าได้ และมีอีกหนึ่งคนในช่วงเวลาที่ไม่ไกลจากเรานั่นคือ มิเชลล์ โอบามา แม้ตำแหน่งของเธอจะไม่มีอำนาจในการเปลี่ยนนโยบายของรัฐ แต่สิ่งที่เธอทำได้ดีคือการ “รณรงค์” เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ผมจึงอยากชวนทุกคนไป ดูหนังออนไลน์ ที่ตามติดชีวิตของเธอในชื่อ “Becoming อดีตสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง”

Becoming ภาพยนตร์แนว สารคดี Documentary กำกับโดย นาเดีย ฮอลเกรน ที่ต้องการจะถ่ายทอดมุมมองของมิเชลล์ โอบามาในแบบที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน เพราะตลอดระยะ 8 ปีของการเป็นสตรีหมายเลขหนึ่งนั้นแม้เธอจะเป็นหนึ่งในคนที่เป็นตัวของตัวเองมากที่สุด แต่ก็ต้องปฏิบัติตัวตามทำเนียมภรรยาของประธานาธิบดีด้วย 

อดีตสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง

สารคดีถ่ายทำหลังจากที่สตรีหมายเลข 1 มิเชลล์ โอบามา ออกจากทำเนียบขาวมาได้ 2 ปี ขณะที่เธอออกเดินสายเปิดตัวหนังสือที่บันทึกความทรงจำของเธอชื่อว่า “Becoming” ทีมงานตามติดเธอในงานเปิดตัวหนังสือที่บ้านเกิดของเธอที่ชิคาโกทางตอนใต้ เธอได้รับการรับต้อนรับอย่างล้นหลาม ผู้คนมาเต็มสเตเดียมกีฬา และได้รับเกียรติจากโอปร่า วินฟรี่ มาเป็นพิธีกรในค่ำคืนนี้ โอปร่าเริ่มถามมิเชลล์ด้วยคำถามแรกว่า ตอนที่นั่งเฮลิคอปเตอร์ออกจากทำเนียบขาวรู้สึกใจหายมั้ย มิเชลล์บอกว่ามันเป็นเช้าที่วุ่นวายมาก เพราะเพื่อนของลูกสาว 2 คนขอมานอนค้างคืนด้วย พวกเขามักจะมาที่นี่บ่อยๆ เพราะอยากกินอะไรก็ได้กิน พวกเขาอยากจะมาดื่มด่ำกับคืนสุดท้ายและกินอาหารเช้าอำลา แต่พอถึงตอนเช้าก็ไม่ได้เป็นอย่างที่พวกเขาคิด มิเชลล์ต้องปลุกทุกคนให้ตื่นแต่เช้าเพราะโดนัลด์ ทรัมป์กำลังจะมาถึง ทีมงานและแม่บ้านเริ่มร้องไห้ แต่มิเชลล์ต้องกลั้นน้ำตาไว้เพราะถ้าเธอร้องไห้ออกสื่อจะถูกวิเคราะห์ต่างๆ นาๆ แต่เมื่อเธอต้องขึ้นเครื่องบิน แอร์ฟอร์ซวัน เธอก็ร้องไห้จนสะอื้นตั้งครึ่งชั่วโมง มิเชลล์นึกถึง 8 ปีกับการอยู่ในทำเนียบขาว กับสิ่งที่เธอตั้งใจทำงานให้กับประเทศนี้ในฐานะสตรีหมายเลขหนึ่งคนที่ 44 

Becoming

แนวคิดของการเดินสายคือเพื่อให้ตัวมิเชลล์เองมีเวลากลับมาไตร่ตรองและคิดว่าที่ผ่านมานั้นเกิดอะไรขึ้นกับชีวิตเธอบ้าง เธอรู้สึกปลดปล่อยในรอบหลายปี เมื่อได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดีจากทั่วประเทศ การเดินสายของเธอจึงต้องพิถีพิถันและจัดให้ใหญ่โตสมกับการต้อนรับของพี่น้องประชาชน ทีมงานพาไปดูระหว่างที่มิเชลล์กำลังประชุมกับทีมงานที่จะเลือกพิธีกรมาถึง 21 คน ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลย มิเชลล์เล่าว่าเธอสัมผัสได้ถึงพลังแห่งงานรวมตัวของผู้คนที่หลากหลาย การนั่งเซ็นหนังสือขณะที่แลกเปลี่ยนเรื่องราวกับแฟนๆ เป็นสิ่งที่เธอรับมือได้ดี เธอชวนแฟนๆ คุยได้แทบจะทุกเรื่อง เธอพร้อมจะให้กำลังใจทุกคนที่หน้าอมทุกข์มาพร้อมกับถือหนังสือที่เธอเขียน และมันเป็นสิ่งที่ทำมิเชลล์นำไปพัฒนาตัวเองอีกด้วย ตลอดเวลา 8 ปีที่เธอเป็นสตรีหมายหนึ่งผู้คนที่เข้าหาเธอมักจะถูกคัดกรองก่อนเสมอ มิเชลล์โหยหาประสบการณ์กับคนหนุ่มสาวอยู่เสมอ ผ่านกิจกรรมทางชุมชน การเดินสายทำให้เธอรับรู้ถึงประสบการณ์เหล่านี้ได้ดีมากๆ ที่งานสุดท้ายของการเดินสาย ทีมงานได้เซอร์ไพรซ์มิเชลล์ด้วยการทำคลิปวิดีโอรวบรวมฟุตเทจของเธอตั้งแต่ยังเป็นเด็กจนก้าวขึ้นมาเป็นสตรีหมายเลขหนึ่ง เธอยืนดูมันอยู่หลังเวทีและพยายามที่จะไม่ร้องไห้เพราะต้องออกไปให้สัมภาษณ์กับพิธีกรถึงเรื่องหนังสือ เมื่อเธอจับไมค์เธอก็เล่นมุกต่างๆ และเล่าถึงมุมมองที่ได้รับจากการเดินสายแบบเป็นธรรมชาติไม่ติดขัดเช่นเคย 

เมื่อ ดูหนัง2020 เรื่องนี้จนจบ ต้องบอกเลยว่ามิเชลล์ โอบามาเป็นคนที่มีอารมณ์ขันและไหวพริบดีมากๆ ตลอดเวลาเกือบ 2 ชั่วโมงผมรู้สึกเหมือนเธอเป็นคนหนึ่งของครอบครัวไปแบบไม่รู้ตัว ขณะเดียวกันท่ามกลางสิ่งที่เธอแสดงออกให้ดูเป็นกันเอง เรากลับรับรู้ได้ถึงความเป็นผู้นำอย่างเต็มเปี่ยม การตั้งใจทำงานของเธอในฐานะสตรีหมายเลขหนึ่งได้กลายเป็นแรงบันดาลให้ผู้หญิงหลายๆ คน