03/10/2022

Behind You | ซ่อนเงาผี (2020)

Behind You

Behind You | ซ่อนเงาผี (2020)

ว่ากันว่าเมื่อเด็กสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักไป จะทำให้พฤติกรรมของพวกเขาเปลี่ยนไปเป็นคนละคน เด็กจะเริ่มพูดน้อยลง และเยียวยาตัวเองด้วยการสร้างเพื่อนในจินตการขึ้นมาเพื่อปลอบประโลมตัวเองในช่วงเวลาที่เจ็บปวด แต่บางครั้งเพื่อนในจินตนาการนั้นอาจจะไม่ใช่แค่สิ่งที่ไม่มีตัวตน มันอาจจะเป็นบางสิ่งที่ชั่วร้ายที่แฝงตัวเข้ามาในช่วงที่คนๆ นั้นกำลังอ่อนแอ เหมือนกับ หนังออนไลน์ เรื่องหนึ่งที่ผมกำลังจะพูดถึงต่อจากนี้ใน “Behind You ซ่อนเงาผี”

Behind You ภาพยนตร์แนว สยองขวัญ Horror เขียนบทและกำกับโดย แอนดริว เมคแฮม และ แมทธิว เวดอน เรื่องราวของแคลร์และโอลิเวีย 2 พี่น้องที่ต้องย้ายไปอยู่กับบ้านของป้าชั่วคราว เนื่องจากแม่ของพวกเธอเพิ่งเสียจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ แต่หารู้ไม่ว่าบ้านหลังนั้นมีบางสิ่งกำลังจ้องจะทำร้ายพวกเธออยู่ 

ซ่อนเงาผี

หนังเปิดเรื่องมาในปี 1979 เด็กสาวชื่อ แองเจิลลาขอไปนอนกับพี่สาวเพราะเธอมักจะเห็นคนเดินผ่านทะลุกระจกอยู่บ่อยครั้ง แต่พี่สาวของเธอมองว่าเป็นเรื่องเพ้อเจ้อ อีกทั้งในคืนนั้นแฟนหนุ่มของพี่สาวก็มานอนค้างด้วย ในช่วงกลางดึกขณะที่แฟนหนุ่มและพี่สาวกำลังจู๋จี๋กัน มีเสียงกรี๊ดของแองเจิลล่าดังขึ้นมา ทั้งคู่วิ่งไปดูซึ่งแองเจิลลากำลังยืนช็อคอยู่หน้ากระจกและชี้นิ้วไปที่เงาสะท้อน พบว่ามีเงาของบางสิ่งกำลังยืนอยู่ข้างหลังและกระชากตัวเธอเข้าไปในความมืด.. 40 ปีต่อมา สองพี่น้อง โอลิเวีย พี่สาว และ แคลร์ น้องสาว กำลังเดินทางไปบ้านของป้าเบธ เพื่อไปอาศัยอยู่ชั่วคราว เนื่องจาก ราเชล แม่ของพวกเธอเสียชีวิตและผู้เป็นพ่อก็ไปทำธุรกิจที่ต่างประเทศนานหลายปี ซึ่งตอนนี้ยังติดต่อไม่ได้ โดยมีคามิลา พี่เลี้ยงของพวกเธอขับรถไปส่งและทำเรื่องติดต่อหาพ่อของพวกเธออยู่ ระหว่างนี้ทั้งคู่จะต้องอยู่กับป้าเบธไปก่อน เมื่อขับรถมาถึง ปรากฏให้เห็นเป็นบ้านหลังใหญ่ มีรูปทรงโบราณและเงียบเหงา คามิลาเรียกหาป้าเบธอยู่หลายครั้งแต่ไม่มีใครขานรับ คนสวนจึงทำหน้าที่เข้าบ้านไปเรียกเธอ เมื่อเข้าไปในบ้าน ทั้ง 3 คนนั่งรออยู่ที่โซฟาซึ่งภายในบ้านค่อนข้างมืด มีเพียงแสงจากหน้าต่างที่พอจะทำให้คนในบ้านมองเห็นอะไรบ้าง เมื่อป้าเบธเดินลงมาจากชั้น 2 เธอไม่พูดจาอะไรและเดินออกไปห้องครัว คามิลาเดินตามไปหาเธอเพื่อโน้มน้าวให้เธอรับเด็กไว้ แม้ป้าเบธจะไม่เต็มใจนักแต่สุดท้ายเธอก็ยอมใจอ่อน 

Behind You

ในวันนั้นป้าเบธพาเด็กๆ เดินทัวร์บ้านและบอกกฎต่างๆ ให้ทั้งคู่รู้ เช่น ห้ามเข้าห้องนอนของเธอ หรือ ห้ามออกมานอกห้องนอนในตอนกลางคืนเด็ดขาด ในคืนนั้นโอลิเวียเข้าห้องน้ำในตอนกลางคืน เธอสังเกตเห็นว่าผนังในห้องน้ำเป็นกระดาษแปะไว้ เธอจึงลองฉีกออกและพบว่ามันคือกระจก ทันใดนั้นเธอเห็นเหงาสะท้อนเป็นเด็กผู้หญิงยืนอยู่ข้างหลังเธอ เธอรีบวิ่งเข้าไปในห้องและเอาผ้าคลุมโปง ขณะเดียวกัน แคลร์ที่ยังนอนไม่หลับได้ยินเสียงกระซิบและต้นเสียงนั้นมาจากตุ๊กตากระต่ายตัวโปรดของเธอที่ไปนั่งอยู่ตรงริมหน้าต่าง เสียงนั้นบอกให้เธอลงไปชั้นใต้ดิน เธอตกลงที่จะทำตาม ห้องใต้ดินเผยให้เห็นเป็นกระจกบานเก่า ซึ่งมีตัวอักษรปรากฏขึ้นเพื่อสื่อสารกับแคลร์ ตัวอักษรบอกว่านี่คือแม่ของเธอเองและถ้าอยากเจอแม่อีกครั้งให้ท่องคาถาตามที่เธอเขียน 3 รอบ แคลร์ยอมทำตาม แต่หลังจากท่องคาถาจบมันได้กลายเป็นการปลุกเรียกสิ่งชั่วร้ายออกมาจากกระจกอาถรรพ์ที่จะทำให้ทุกคนในบ้านไม่ปลอดภัยอีกต่อไป 

จุดเด่นที่สุดของ หนังผีออนไลน์ เรื่องนี้คือการสร้างบรรยากาศให้ดูหลอน องค์ประกอบทั้ง แสง การตกแต่งภายในบ้าน และเสียงทุกอย่างที่แทรกเข้ามาตลอดทั้งเรื่องถือว่าทำออกมาได้ดี ส่วนเนื้อเรื่องนั้นผมรู้สึกว่ายังไม่ได้แปลกใหม่อะไร หนังยังใช้มุกเดิมๆ เช่น เด็กคุยกับสิ่งที่มองไม่เห็นหรือตุ๊กตาที่ไม่มีชีวิต ตัวละครแปลกๆ ลึกลับภายในบ้านอย่างป้าเบธและคนสวน ซึ่งก็ถือว่ายังรับได้ แต่จุดที่ชวนขำที่สุดของหนังคือไดอะล็อกของตัวละครที่แปลกๆ พยายามยัดเยียดที่จะเผยข้อมูลของหนังโดยไม่มีชั้นเชิง ทั้งนี้ทั้งนั้นด้วยความที่บรรยากาศของหนังทำได้อย่างดีเยี่ยม จึงหักกลบลบล้างข้อเสียของหนังไปได้