19/01/2022

Bending the Arc | มิตรภาพเปลี่ยนโลก (2017)

Bending the Arc

Bending the Arc | มิตรภาพเปลี่ยนโลก (2017)

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ประเทศเฮติกลับมาเป็นที่สนใจของทั่วโลกหลังจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในปี 2010 เนื่องจากโฌเวเนล โมอิส ประธานาธิบดีแห่งประเทศเฮติถูกลอบสังหารคาบ้านพักตัวเองจนเสียชีวิตคาที่ ประเทศที่กำลังไปได้ดีในทุกๆ กลับมาโกลาหลอีกครั้ง ถ้าหากใครสนใจสามารถไปอ่านเพิ่มเติมได้ตามข่าวของหลายๆ สำนัก แต่วันนี้ผมจะมาโฟกัสที่ประเทศเฮติ ภาพจำของหลายคนคือเห็นคนผิวดำ นอนท้องป่องตามข้างถนน ซึ่งนั่นคืออดีต ทุกอย่างเปลี่ยนไปเยอะมากเพราะมีนักศึกษาแพทย์คนหนึ่งเข้าไปช่วยเหลือผู้คนจนเป็นจุดเริ่มต้นของสิ่งที่ยิ่งใหญ่ กับ หนังออนไลน์ เรื่อง “Bending the Arc มิตรภาพเปลี่ยนโลก”

Bending the Arc ภาพยนตร์แนว สารคดี Documentary กำกับโดย Kief Davidson และ Pedro Kos สารคดีพูดถึงคนตัวเล็กๆ ที่อยากเปลี่ยนแปลงระบบสาธารณสุขให้ดีขึ้นจนกลายเป็นโมเดลให้กับหลายๆ ประเทศนำไปพัฒนาต่อ 

มิตรภาพเปลี่ยนโลก

ในวันหยุดสุดสัปดาห์ของใครหลายๆ คนนั้นใช้เวลาไปกับการพักผ่อน แต่มีเด็กหนุ่มอายุ 23 ปีที่ใช้เวลานั้นเดินทางไปประเทศทุรกันดารอย่างเฮติ เพื่อไปรักษาคนป่วยที่ยากจน เขาคนนั้นคือ พอล ฟาร์มเมอร์ นักศึกษาแพทย์จากมหาวิทยาลัยฮาวาร์ด ในตอนเริ่มต้น เขาไปมือเปล่า แทบจะไม่มีติดตัวไปเลยยกเว้นมันสมอง เขาสร้างโรงพยาบาลร่วมกับคนในชุมชนที่เมืองคานจ์ ในหลายประเทศวัณโรครักษาได้หายขาด แต่เฮติ ยังมีคนเสียชีวิตจาก ‘โรคไม่เป็นโรค’ หลายร้อยคนต่อวัน เนื่องจากประเทศไม่มีงบให้กับสาธารสุข สาเหตุเกิดจากหลังเศรษฐกิจโลกล่มสลาย หลายประเทศยากจนเป็นหนี้ก้อนโตที่ไม่สามารถจะจ่ายไหว ธนาคารโลกที่นำโดยสหรัฐฯ ยื่นข้อเสนอให้ประเทศเหล่านั้นกู้เงินใหม่เพื่อใช้หนี้เงินเก่า แต่มีข้อยกเว้นคือ เงินเหล่านั้นจะต้องไม่ไปลงทุนด้านอื่นๆ ที่ไม่ก่อให้เกิดเงินเพิ่มเช่น การศึกษา หรือ ระบบสาธารณสุข เฮติคือหนึ่งในประเทศลูกหนี้ และผลกรรมก็ตกมาสู่ประชาชน จากที่คนส่วนใหญ่เข้าไม่ถึงระบบสาธารสุขเป็นทุนเดิม พอถูกตัดงบก็เหมือนตกนรกทั้งเป็น มีเพื่อนร่วมชั้นของพอลสนใจที่จะมาเข้ามาช่วยเหลือคือ โอฟิเลีย ดาล และ จิม คิม ทั้ง 3 คนนี้มีบทบาทสำคัญมากในการกู้วิกฤตครั้งนี้ เมื่อถูกตัดงบ สิ่งแรกที่พวกเขาทำคือต้องหางบ โชคดีที่พอลเป็นลูกผู้ดี เขาเลยมีคอนเน็คชั่นอยู่บ้าง พอลเข้าหา ทอม ไวต์ เศรษฐีเมืองบอสตัน จนได้รับทุนมาเพียงพอกับเป้าหมายที่ไม่ใหญ่มาก และนำเงินนั้นมาเปิดเป็นคลินิกพาร์ทเนอร์ส อิน เฮลธ์ เมื่อคนต่างเมืองในเฮติรู้ว่ามีคลินิกมาเปิด พวกเขาก็แห่แหนกันมาทุกสารทิศ บางคนยอมเดินเท้าถึง 7 ชั่วโมง 

Bending the Arc

คลินิกนี้เริ่มโด่งดังในหมู่นักบุญ กระทั่งมีบาตรหลวงแจ็คแห่งเปรู มอบเงินทุนให้พวกเขาขยายคลินิกไปช่วยเหลือผู้คนยากไร้ที่เปรูด้วย แต่ทุนที่มีไม่เพียงพอ เนื่องจากพวกเขาพบวัณโรคสายพันธุ์ดื้อยาขนาน ฉะนั้นต้องใช้ทุนที่มากขึ้นเพื่อมาทดลองหาตัวยารักษา องค์การอนามัยโลกมองว่า การใช้รักษาเงิน 1 หมื่นดอลลาร์ต่อคนต่อปี นั้นดูจะไม่คุ้มค่า พวกเขาจึงละเลยแต่ ทอม ไวต์และบาตหลวงแจ็คทุ่มเงินหมดหน้าตักเพื่อให้ภารกิจสำเร็จ เมื่อสถานการณ์ที่เปรูเริ่มดีขึ้น 3 ปีต่อมา รู้เผชิญกับโรคเอดส์อย่างรุนแรง ประเทศในแถบทวีปแอฟริกาได้รับผลกระทบอย่างหนัก แต่ธนาคารโลกกลับไม่ให้เงินเพื่อหาทางรักษาแม้แต่บาทเดียว พวกเขามองว่าการใช้เงินมหาศาลเพื่อรักคนผิวดำที่ยากจนนั้นไม่จำเป็นเท่ากับใช้เงินจำนวนเท่ากันรักษาโรคอื่นๆ พอลเป็นตัวตั้งตัวตีในการประจันหน้ากับเหล่าเหล่าธนาคารโลกเพื่อให้การรักษาเอดส์เป็นวาระเร่งด่วน เมื่อเข้าสู่ยุคประธานาธิบดีบุช เขาให้เงินทุน 1 หมื่นล้านดอลลาร์ต่อปีจนหลายคนที่กำลังจะตายกลับมามีชีวิตอีกครั้ง พาร์ทเนอร์ส อิน เฮลธ์ร่วมงานกับรัฐบาลต่างๆ รอบโลกเพื่อสร้างระบบอนามัยสาธารณสุขต่างๆ รวมทั้งในอเมริกาและรอบโลกระหว่างโรคโควิดระบาด ทีมได้เติบโตมีสมาชิกกว่า 18,000 คน เกือบทุกคนมาจากชุมชนที่พวกเขาทำงาน ปัจจุบันจิม คิม ได้กลายเป็นผู้บริหารธนาคารโลก ซึ่งประกาศมอบทุนสนับสนุน 15,000 ดอลลาร์เพื่อเร่งให้เกิดการดูแลสุขภาพสากลที่ครอบคลุมและสร้างระบบสุขภาพขึ้นใหม่ในแอฟริกา ปัจจุบันกลุ่มธนาคารโลกเป็นหัวเรือใหญ่หารือทุกประเด็นที่กระทบคนยากจน รวมถึงการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ การย้ายถิ่นและการศึกษา 

สำหรับ หนังสารคดีออนไลน์ เรื่องนี้ ผมรู้สึกว่า อย่างแรกเลย หนังสะท้อนให้เห็นว่ากับงบประมาณที่มีสามารถทำให้ทุกคนเข้าถึงความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นได้ จะไม่มีใครตายกับโรคที่รักษาหายได้ง่ายๆ แต่ปัญหาอยู่ที่เจ้าของทุนมองว่าการรักษาคนไร้การศึกษาไม่ใช่สิ่งจำเป็น พวกเขามองชีวิตคนเป็นเพียงตัวเลขเหมือนกับเม็ดเงินที่พวกเขาควบคุมมันอยู่