17/05/2022

Big Eyes I ติสต์ลวงตา (2014)

Big Eyes

Big Eyes I ติสต์ลวงตา (2014)

ทิม เบอร์ตัน ผู้กำกับภาพยนตร์ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นเฉพาะตัว ด้วยการเล่าเรื่องแฟนตาซีที่มีโทนหม่น เช่น Sleepy Hollow และ Corpse Bride เป็นต้น แต่มี หนังHD เรื่องหนึ่งที่เขาหยิบเรื่องจริงของผู้กำกับหนังที่เขาชื่นชอบมาเล่าโดยปราศจากความแฟนตาซีใน Ed Wood ในปี 1994 จนกระทั่งผ่านมา 20 ปี ทิม เบอร์ตัน ก็หันมากำกับหนังชีวประวัติอีกครั้ง ซึ่งเป็นเรื่องราวของ มาร์กาเร็ต คีน ศิลปินชาวอเมริกันซึ่งมีชื่อเสียงในด้านการวาดภาพบุคคลที่มีดวงตากลมโต จนเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของเธอ เนื้อหาเน้นไปที่ความสัมพันธ์ของมาร์กาเร็ตและวอลเตอร์ คีน ผู้เป็นสามี ซึ่งได้รับเครดิตสำหรับภาพวาดที่ประสบความสำเร็จและเป็นที่นิยมอย่างมากของมาร์กาเร็ตในปี 1950 และ 1960 เมื่อมีการพิจารณาคดีระหว่างมาร์กาเร็ตและวอลเตอร์ ทำให้ภายหลังเปิดเผยว่ามาร์กาเร็ตคือศิลปินที่แท้จริงที่อยู่เบื้องหลังภาพวาดอันโด่งดัง

Big Eyes ภาพยนตร์แนว ชีวิตจริง Biography เป็นผลงานการกำกับของ ทิม เบอร์ตัน หนังเรื่องนี้ได้รับการวิจารณ์ในเชิงบวก โดยเฉพาะการแสดงของทั้งเอมี่ อดัมส์ และ คริสท็อฟวอลซ์ ซึ่งเอมี่ไปไกลถึงขั้นได้รับรางวัลลูกโลกทองคำสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมในประเภทภาพยนตร์ตลกหรือมิวสิคัลอีกด้วย 

ติสต์ลวงตา

เรื่องราวเริ่มต้นในปี 1958 หญิงหม้ายชื่อ มาร์การเร็ต เพิ่งหย่าร้างกับสามีและหอบ เจน ลูกสาวคนเล็กของเธอย้ายไปที่ซานฟรานซิสโก เธอเลี้ยงชีพด้วยการวาดภาพประกอบที่โรงงานเฟอร์นิเจอร์ พร้อมกับวาดภาพบุคคลเพื่อแสดงในงานศิลปะกลางแจ้ง ในงานเธอได้พบกับวอลเตอร์ คีน ซึ่งขายภาพวาดฉากสตรีทในปารีส ไม่นานทั้งคู่ก็พัฒนาความสัมพันธ์และแต่งงานกัน วอลเตอร์ไปที่คลับแจ๊สและพยายามโน้มน้าวให้ เอ็นริโก บันดุชชี เจ้าของคลับซื้อภาพวาดของทั้งคู่ หญิงสาวที่กำลังเมาคนหนึ่ง รู้สึกประทับใจกับภาพวาดชิ้นหนึ่งของมาร์กาเร็ตและเธอก็ซื้อมันไป วอลเตอร์ไปที่คลับอีกครั้ง มีผู้คนเบื้องหลังมากมาย ดิก โนแลน คอลัมนิสต์ซุบซิบคนดัง ต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับงานศิลปะของวอลเตอร์ แต่เขาสนใจแค่ภาพวาดของมาร์กาเร็ต หลังจากนั้นวอลเตอร์ก็แสดงเงินทั้งหมดที่ได้จากการขายภาพของมาร์กาเร็ต เขาบอกว่าให้เธอทำหน้าที่วาดภาพอยู่บ้านและเขาจะเป็นขายผลงานของเธอเอง วอลเตอร์เปิดแกลเลอรี “คีน” โดยโปรโมตงานศิลปะของมาร์กาเร็ตและอวดอ้างว่าเป็นผลงานของตัวเอง พร้อมกับขายภาพริ้นต์สำเนาเพื่อเพิ่มยอดขาย โดยไม่ถามความเห็นของภรรยาซึ่งเป็นเจ้าของผลงานตัวจริงแต่อย่างใด แน่นอนมาร์กาเร็ตไม่พอใจการกระทำของวอลเตอร์ แต่เธอก็ไม่เอาเรื่องใดๆ เมื่อภาพวาดทำยอดขายได้เป็นกอบเป็นกำจนทำให้สามารถซื้อคฤหาสน์หลังใหญ่ได้ ขณะที่เดินผ่านลังเก็บของ มาร์กาเร็ตพบภาพวาดฉากสตรีทจำนวนมาก แต่ผลงานทั้งหมดลงนามโดย “S. CENIC” เธอรู้ทันทีว่า วอลเตอร์นำภาพวาดของคนอื่นมาอ้างเป็นผลงานของตัวเอง วอลเตอร์ยอมรับแต่โดยดี เขาอ้างว่าอยากเป็นศิลปินมาตลอดแต่ไม่เคยมีพรสวรรค์ แต่เขาก็ยังใช้ให้เธอวาดภาพเพื่องานนิทรรศการที่กำลังจัด มาร์กาเร็ตปฏิเสธ เขาจึงทำร้ายร่างกายเธอและเกือบจะให้บ้านไหม้ มาร์กาเร็ตและเจนจึงหนีออกมา

Big Eyes

1 ปีต่อมา มาร์กาเร็ตและเจนย้ายไปอยู่ฮาวาย วอลเตอร์จะยอมหย่ากับเธอก็ต่อเมื่อมาร์กาเร็ตจะเซ็นรับรองสิทธิ์ภาพวาดทุกชิ้นเป็นของเขาและผลิตอีก 100 ชิ้นให้กับเขา เธอตกลงและส่งภาพวาดไปให้เขา ในรายการวิทยุท้องถิ่น มาร์กาเร็ตเผยว่าเธอคือศิลปินตัวจริงที่อยู่เบื้องหลังภาพวาดที่เป็นของวอลเตอร์ ทำให้กลายเป็นข่าวดังระดับประเทศ มาร์กาเร็ตตัดสินใจฟ้องวอลเตอร์ในที่สุด ผู้พิพากษาสั่งให้ทั้งมาร์กาเร็ตและวอลเตอร์สร้างภาพวาดในหนึ่งชั่วโมงเพื่อพิสูจน์ว่าใครคือศิลปินตัวจริง มาร์กาเร็ตวาดภาพไปเรื่อยๆ แต่วอลเตอร์อ้างว่าแขนของเขาเจ็บเกินกว่าจะถือพู่กันได้ มาร์กาเร็ตวาดภาพเสร็จและชนะคดี นอกศาลมาร์กาเร็ตบอกว่าเธอไม่สนใจเรื่องเงินและแค่ต้องการเครดิตสำหรับภาพวาดของเธอเท่านั้น 

สำหรับ หนังคมชัดHD เรื่องนี้ แม้จะนำมาจากเรื่องจริงแต่ทิม เบอร์ตันก็ใส่เอกลักษณ์การกำกับของเขาลงไปได้อย่างมีชั้นเชิงและแนบเนียนโดยไม่บิดเบือนเรื่องราวให้ดูน่าเกลียดเกินไป การแสดงของทั้งเอมี่ อดัมส์ และ คริสท็อฟ วอลซ์ นั้นช่างยอดเยี่ยม เราพอจะรู้ดีอยู่แล้ว 2 คนนี้คือนักแสดงมากฝีมือ ซึ่งบทบาทนี้ก็ยังส่งให้เอมี่ไปไกลถึงขั้นได้รับรางวัลลูกโลกทองคำสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมในประเภทภาพยนตร์ตลกหรือมิวสิคัลอีกด้วย โดยรวมแล้วหนังเรื่องคือหนังชีวประวัติที่เล่าด้วยสไตล์ของทิม เบอร์ตันได้สนุกและแปลกใหม่เรื่องหนึ่งเลยครับ