06/10/2022

Big Trouble in Little China | ศึกมหัศจรรย์พ่อมดใต้โลก (1986)

Big Trouble in Little China

Big Trouble in Little China | ศึกมหัศจรรย์พ่อมดใต้โลก (1986)

หากจะพูดถึงผู้กำกับหนังสยองขวัญในช่วง 70’s – 80’s ที่โด่งดังและผลงานของเขาก็ทีอิทธิพลกับ หนังออนไลน์ ยุคปัจจุบันแล้วล่ะก็ ผมต้องขอยก จอห์น คาเพนเตอร์ขึ้นมาเป็นคนแรก เพราะหนังของเขาจะนำเสนอความสยองขวัญ ความไซไฟ และเรื่องเหนือธรรมชาติเข้าด้วยกัน เหมือนกับหนังที่ผมหยิบมาเล่าในวันนี้ในเรื่อง ‘Big Trouble in Little China ศึกมหัศจรรย์พ่อมดใต้โลก’

Big Trouble in Little China ภาพยนตร์แนว แอคชั่น Action กำกับโดย จอห์น คาเพนเตอร์ คนขับรถบรรทุกที่โหดเหี้ยมช่วยชีวิตคู่หมั้นของเพื่อนจากพ่อมดโบราณในการต่อสู้เหนือธรรมชาติใต้ไชน่าทาวน์

ศึกมหัศจรรย์พ่อมดใต้โลก

คนขับรถบรรทุก แจ็ก เบอร์ตัน และเพื่อนของเขา หวาง จี้ ไปที่สนามบินนานาชาติซานฟรานซิสโกเพื่อไปรับเมียว ยิน คู่หมั้นของหวาง ขณะอยู่ที่สนามบิน แก๊งข้างถนนชาวจีน ได้ลักพาตัวเมียวและพาเธอไปที่ไชน่าทาวน์โดยตั้งใจจะขายเธอเป็นทาสทางเพศ แจ็คและหวางตามไปและในตรอกหลังของไชน่าทาวน์พวกเขาถูกจับได้ในการต่อสู้แบบแก๊งค์เมื่อ วิง คอง ขัดจังหวะขบวนแห่ศพที่ชางซิงจัดขึ้นสำหรับหัวหน้าที่ถูกลอบสังหารเมื่อเร็วๆ นี้ ระหว่างการต่อสู้ตามท้องถนน นักมายากลผู้ทรงพลังในลีกกับวิงคองที่เรียกว่า “The Three Storms” ใช้พลังเหนือธรรมชาติเพื่อสังหารชางซิง แจ็คพยายามหนีจากการวิ่งข้ามหัวหน้าของวิงคอง พ่อมด โล แพน อย่างไรก็ตาม หล่อนไม่ได้รับอันตรายจากสิ่งนี้และวังต้องช่วยแจ็คหลังจากที่เขาตาบอดชั่วคราวด้วยดวงตาที่เปล่งประกายของโลปาน รถบรรทุกของแจ็คถูกขโมยโดยลอร์ดแห่งความตาย หวังพาแจ็คไปที่ร้านอาหาร ซึ่งพวกเขาได้พบกับทนายความ เกรซี่และเอ็ดดี้ พวกเขาวางแผนที่จะแทรกซึมซ่องโสเภณีที่พวกเขาคิดว่าเมียวถูกกักตัว เมื่อเข้าไปในแจ็คเริ่มตั้งคำถามกับเด็กผู้หญิงคนหนึ่ง แต่ถูกขัดจังหวะเมื่อพายุเข้าปะทะกับเมียวยิน กลับมาที่อพาร์ตเมนต์ของเกรซี่พวกเขาพบว่าเมียวถูกนำตัวไปยังสถานที่ที่เรียกว่า The Wing Kong Exchange ซึ่งเป็นส่วนหน้าของโดเมนของโลแปงด้วยความช่วยเหลือของหวัง แจ็คแทรกซึมเข้าไปและทั้งสองก็ถูกจับในลิฟต์ที่เติมน้ำ หลังจากออกไปได้แล้วหวังอ้างว่าพวกเขาอยู่ใน “นรกของคนบาปที่กลับหัวกลับหาง” และพวกเขาถูกนำตัวไปยังห้องขังโดยเรนซึ่งคว้าที่คอของหวังและส่งลูกบอลยางไปที่ท้องของแจ็คด้วยแรง หลังจากนั้นพวกเขาถูกนำตัวขึ้นรถเข็นเพื่อดูโลแปง แต่เขาจับคนที่เหลือ เพื่อนนักข่าวของเกรซี่เข้ามาในอาคารด้วยเครื่องตรวจสอบความปลอดภัยของเขาและส่งธันเดอร์ไปจัดการกับพวกเขา หวังและแจ็คถูกนำตัวกลับไปที่ห้องขัง ยังคงอยู่ในรถเข็น เมื่อหวางบอกแจ็คเกี่ยวกับตำนานแปงอายุ 2,000 ปี ขาถูกสาปให้ท่องโลกเป็นผีจนได้แต่งงานกับสาวประเภทพิเศษ พวกเขาหลุดจากเก้าอี้รถเข็น แต่เมื่อได้ยินว่าฟ้าร้องกลับมา พวกเขาจึงกลับเข้าไปในเก้าอี้รถเข็นและใส่ผ้าปิดตากลับเข้าไป ธันเดอร์แขวนคอเอ็ดดี้ไว้ที่คอเสื้อและแจ็คก็กระโดดธันเดอร์ ซึ่งพยายามดันแจ็คออกจากตัวเขาและนั่งรถเข็น ส่งเขากลับลงมาตามทางลาดและเกือบจะลงไปในบ่อน้ำลึก หวังและเอ็ดดี้เบี่ยงเบนความสนใจเพื่อให้แจ็คช่วยเหลือเด็กสาวที่ถูกคุมขังและออกไปได้อย่างปลอดภัย

Big Trouble in Little China

เมื่อไปถึงทางเข้าด้านหน้า เกรซี่ถูกจับโดยสัตว์ประหลาดและพาไปหาโลแปง ในที่สุดก็เข้าไปในห้องทำงานของโลแปง เอ็กให้ยาแก่กลุ่มที่แจ็คบอกว่าทำให้เขารู้สึกว่าอยู่ยงคงกระพันและเมื่อกลุ่มไปถึงพิธี การต่อสู้ครั้งใหญ่ก็บังเกิด โดยหวังฆ่าเรนในการต่อสู้ด้วยดาบอันสง่างาม แจ็คและเกรซี่มุ่งหน้ากลับไปที่สำนักงานเพื่อพยายามจับโลแปง เวทมนตร์ที่ถูกทำลายไปแล้ว ธันเดอร์เห็นสิ่งนี้และโกรธเคืองและอับอายที่ล้มเหลวในการปกป้องอาจารย์ของเขา เริ่มพองตัวเป็นขนาดมหึมาโดยไม่หยุดยั้ง ระเบิดและฆ่าตัวตาย พวกเขาถูกธันเดอร์ฟาดในทางเดินซึ่งทำให้เขาทรุดตัวลง เอ็กสามารถช่วยพวกเขาได้โดยการส่งเชือกลงมาจากรูที่อยู่เหนือพวกเขา ซึ่งสายฟ้าพยายามปีนตามไป โดยที่ไข่โยนรูปปั้นลงมาซึ่งทุบเขาให้แหลก พวกเขาพบรถบรรทุกของแจ็คและหลบหนีกลับไปที่ร้านอาหารเมื่อโลแปงพ่ายแพ้ เอ็กตัดสินใจไปเที่ยวพักผ่อนโดยบอกว่าจีนอยู่ในใจ และแจ็คก็ออกเดินทางไปที่ถนนที่เปิดโล่งพร้อมกับการลักพาตัวที่เขาไม่รู้จัก

เป็น หนังเก่าออนไลน์ อีกเรื่องที่อยากแนะนำให้ดูมากๆ เพราะหนังเต็มไปด้วยความคลาสสิกที่มาพร้อมกับซีจีแบบยุค 80’s โดยส่วนตัวผมรู้สึกชื่นชอบตัวผู้กำกับ จอห์น คาเพนเตอร์ เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว และหนังเรื่องนี้เป็นอีกเรื่องที่มีความคิดสร้างสรรค์ ผสมโลกเก่ากับโลกใหม่เข้าด้วยกันได้อย่างลงตัว