03/10/2022

Billie Eilish The World’s a Little Blurry (2021)

Billie Eilish The World’s a Little Blurry

Billie Eilish The World’s a Little Blurry (2021)

บิลลี ไอริช นักร้องสาวแห่งยุค เธอประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็วซึ่งมีอายุได้เพียง 17 ปี เธอเป็นทั้งนักร้องและนักแต่งเพลงที่เติบโตมาในเมืองลอสแอลเจลิส ทุกคนในครอบครัวเป็นศิลปิน ทำให้เธอซึมซับมันมา อีกทั้งเธอยังเรียนหนังสืออยู่บ้าน ทำให้มีเวลาฝึกซ้อมดนตรีได้อย่างเต็มที่ เธอเริ่มเขียนเพลงและแต่งเพลงเองตั้งแต่อายุ 11 ขวบ พร้อมกับปล่อยผลงานลงสู่ Soundcloud ในชื่อเพลง Fingers Cross มีเนื้อหาเกี่ยวกับซอมบี้ เธอได้รับแรงบันดาลใจมาจากซีรีส์ดังเรื่อง The Walking Dead ปัจจุบันเธอกลายเป็นร้องที่มียอดขายอัลบั้มสูงถึง 7.9 ล้านแผ่น พร้อมกับมียอดวิวในยูทูบรวมกันถึง 3.9 พันล้านครั้ง วันนี้ผมมีสารคดีเรื่องหนึ่งมาแนะนำ ซึ่งพบใน เว็บหนังออนไลน์ ในชื่อ “Billie Eilish The World’s a Little Blurry”

Billie Eilish The World’s a Little Blurry ภาพยนตร์แนว สารคดี Documentary กำกับโดย อาร์ เจย์ คัตเลอร์ โดยได้ตามติดชีวิตของบิลลี่ ไอริชอย่างใกล้ชิด ตั้งแต่เพลงแรกที่แจ้งเกิดของเธอ ช่วงทัวร์คอนเสิร์ต และปิดท้ายด้วยความสำเร็จที่เธอขึ้นรับรางวัลแกรมมี่ 

Billie Eilish The World’s a Little Blurry

สารคดีเริ่มต้นในช่วงที่เพลง “Ocean Eyes” ของบิลลี่ ไอริช กำลังได้รับความนิยมใน Soundcloud และเพลงถูกเปิดในวิทยุท้องถิ่น 3 ปีหลังจากนั้น บิลลี่ก็เริ่มได้ทัวร์คอนเสิร์ตในสถานที่เล็กๆ ต่อมาทีมงานพาไปที่บ้านของเธอ ซึ่งเธอกำลังอัดเพลง “Bury a Friend” กับฟินเนียส พี่ชายของเธอที่ห้องนอนของเขา เธอเปิดสมุดโน้ตที่เธอจดและวาดที่มาของเพลง ต่อมาบิลลี่ไปถ่ายเอ็มวีเพลง “When the Party’s Over” ซึ่งเธอมีส่วนร่วมในการออกไอเดียด้วย ระหว่างถ่ายทำเธออาจจะมีหงุดหงิดไปบ้างเพราะมีความผิดพลาด เธอและพี่ชายซ้อมเพลง “I Love You” ในห้องนอน ต่อด้วย “My Strange Addiction” บิลลี่และทีมกำลังหารือกันเรื่องการทำอัมบั้มให้เสร็จ เธอบันทึกเพลง “All the Good Girls Go to Hell” ซึ่งเธออธิบายว่ามีไอเดียมาจากฝันร้าย หลังจากจบอัลบั้ม บิลลี่ก็ได้ไปปรากฏตัวในรายการ “Kevin & Bean Show” และเปิดฟุตเทจวิดีโอที่แสดงให้เห็นถึงความรักของเธอที่มีต่อไอดอลอย่าง จัสติน บีเบอร์ ตอนเธออายุ 12 ปี แม่ของบิลลี่กังวลกับเนื้อหาเพลง “Xanny” เนื่องจากพูดถึงยาเสพติด ในโชว์หนึ่งเธอมีปัญหาเรื่องเจ็บขา เธอเล่าว่าสิ่งนี้เป็นอุปสรรคที่ทำให้เธอไม่สามารถเป็นนักเต้นได้ในวัยเด็ก 

Billie Eilish The World’s a Little Blurry

ในช่วงที่ทัวร์คอนเสิร์ต เธอได้เลิกรากับแฟนหนุ่ม ซึ่งส่งผลต่ออารมณ์ในการแสดงของเธอเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเวลาเธอร้องเพลง “I Love You” อีกทั้งเวลามีสื่อมารุมถ่ายรูปทำให้เธอรู้สึกรำคาญและแสดงออกแบบไม่เป็นมิตรออกสื่อ ทำให้แฟนคลับหลายคนเริ่มมองเธอในแง่ลบ อาการเจ็บขาของเธอหนักขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งขณะที่เธอแสดงที่มิลานทำให้เกิดข้อผิดพลาดระหว่างโชว์ เธอรู้สึกอับอายที่ทำมันไม่ดีและขอโทษแฟนคลับบนเวที บิลลียังคงพักฟื้นขาของเธอในขณะที่บันทึกเพลง “No Time to Die” สำหรับภาพยนตร์เจมส์บอนด์เรื่องใหม่ในชื่อเดียวกัน บิลลี่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลแกรมมี่ครั้งที่ 62 ซึ่งรวมถึงฟินเนียสด้วย เธอและพี่ชายชนะมา 5 รางวัลและกลายเป็นศิลปินที่อายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ที่ชนะถึง 4 ประเภทหลัก เธอได้รับโทรศัพท์จากจัสติน บีเบอร์ ที่โทรมาแสดงความยินดีกับเธอ ภาพยนตร์เรื่องนี้จบลงด้วยการแสดงร้องเพลง “Ocean Eyes” ซึ่งเป็นเพลงแจ้งเกิดของเธอ 

หนังออนไลน์ เรื่องนี้ถือว่าเลือกช่วงเวลาในการถ่ายทำได้ดี เพราะเป็นจังหวะชีวิตของบิลลีที่กำลังขาขึ้นสุดๆ ซึ่งนอกจากหนังจะทำให้เราเห็นวิธีรับมือของเธอและการวางตัวกับแฟนคลับแล้ว หนังยังพาเราไปสำรวจเบื้องหลังการทำงานของเธออีกด้วย ซึ่งตลอดทั้งเรื่องเหมือนเป็นการนั่งอ่านสมุดโน้ตของศิลปินที่ประสบความสำเร็จ พร้อมกับเข้าใจเลยว่าเธอไม่ได้เป็นนักร้องที่ฟลุ้กดังแค่ไม่กี่เพลง แต่บิลลีเกิดมาเพื่อเป็นศิลปินจริงๆ และเชื่อว่าเธอจะอยู่ในวงการนี้อีกนานอย่างแน่นอน