06/10/2022

Black As Night | มหันตภัยในเงามืด (2021)

The Night House

Black As Night | มหันตภัยในเงามืด (2021)

ปัจจุบันหนังฉายควบนั้นแทบจะไม่มีให้เห็นทั้งในไทยและต่างประเทศ ซึ่งล่าสุดที่ผมได้ดูคือหนังควบ 2 เรื่องในชื่อ ‘Grindhouse’ โดยมีทั้งหมด 2 เรื่องคือ Planet Terror และ Death Proof ซึ่งในเดือนนี้ ทาง Prime Video ก็คิดโปรเจ็กต์เพื่อให้เข้ากับเทศกาลฮาโลวีนและย้อนรำลึกถึงการฉายควบอดีตโดยตั้งชื่อ หนังออนไลน์ ตามชื่อค่ายว่า ‘Blumhouse’ โดยมีทั้งหมด 4 เรื่องได้แก่ Madres, Bingo Hell, The Manor ซึ่งเรื่องที่ผมจะเล่าก็คือ ‘Black as Night’

Black As Night ภาพยนตร์แนว ระทึกขวัญ Thriller กำกับโดย Maritte Lee Go เมื่อเด็กสาววัยรุ่นที่มีปัญหาความภาคภูมิใจในตนเองพบความมั่นใจในแบบที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นได้มากที่สุด ด้วยการใช้ช่วงฤดูร้อนของเธอต่อสู้กับแวมไพร์ที่ตกเป็นเหยื่อของนิวออร์ลีนส์ที่ถูกเพิกถอนสิทธิ์ด้วยความช่วยเหลือจากเพื่อนสนิทของเธอ เด็กชายที่เธอใฝ่ฝันมาตลอด และหญิงสาวที่ร่ำรวยประหลาด

มหันตภัยในเงามืด

ชอว์น่า เด็กสาวผิวสีมัธยมที่อาศัยอยู่กับพ่อและพี่ชายที่นิวออร์ลีนส์ ครอบครัวมีฐานะดีเพราะพ่อมีการงานที่มั่นคงแต่แม่กลับตรงกันข้าม พอหลังจากแยกทางกับพ่อ แม่ของชอว์น่าก็ไปอยู่ในย่านของคนขี้ยาและยากจน ซึ่งชอว์น่ามักจะไปเยี่ยมเยียนแม่อยู่บ่อยๆ ชอว์น่าเป็นคนขี้อายและไม่กล้าเข้าสังคม เธอมีเพื่อนสนิทเพียงคนเดียวคือ เปโตร เพื่อนเกย์ลูกครึ่งลาตินอเมริกัน ซึ่งมักจะไปอาบแดดและแฮงค์เอาท์ด้วยกันบ่อยๆ คืนหนึ่งเปโตรชวนชอว์น่าไปที่ผับแห่งหนึ่งเนื่องจากสืบทราบมาว่า คริส หนุ่มมัธยมสุดฮอตที่ชอว์น่าแอบชอบไปเที่ยวด้วย เมื่อเธอเห็นคริสนั่งอยู่กับเพื่อนๆ เธอเดินเข้าไปทักทายแต่เขาจำเธอไม่ได้และเมินเฉยใส่ ด้วยความหน้าแตก ชอว์น่าจึงขอกลับบ้านก่อน ระหว่างทางเธอเห็นคนไร้บ้าน 3 คน รุมกัดคอคนไร้บ้าน 1 คน เธอกรีดร้องและชายทั้งสามก็มารุมกัดคอของเธอแทน เช้าวันต่อมา พอตั้งสติได้ เธอรู้ทันทีว่าสิ่งที่เธอเห็นเมื่อคืนนั้นคือแวมไพร์ ชอว์น่านำสิ่งนี้ไปบอกกับเปโตร แต่เขากลับหัวเราะใส่ ในวันเดียวกันทั้งคู่เดินทางไปที่อพาร์ตเมนต์แม่ของชอว์น่า แม่ของเธอมีฟันแหลมและเล็บงอก ดวงตาสีดำ เธอเข้ามาจู่โจมชอว์น่า เมื่อชอว์น่าเปิดม่าน ร่างกายแม่ของเธอก็ไฟลุกโชนและตายในทันที หลักฐานที่ทั้งคู่เห็นต่อหน้าก็พอจะยืนยันได้แล้วว่า แวมไพร์มีตัวตนจริงๆ ในเมืองแห่งนี้และกำลังแฝงตัวอยู่ท่ามกลางผู้คน 

The Night House

ในพิธีงานศพแม่ของชอว์น่า คริสเดินเข้ามาทักทายเพราะรู้ว่าเธอกำลังสืบหาแวมไพร์ในเมือง เขาก็เช่นเดียวกัน ไม่นานทั้งคริส ชอว์น่า และเปโตรก็ร่วมมือกัน พวกเขาไปเจอกับชายไร้บ้านคนหนึ่งที่กลายเป็นแวมไพร์ บังคับเขาด้วยการมัดโซ่เงินกับตัวเพื่อให้เขาบอกที่อยู่ของแวมไพร์สักคน อีกทั้งชอว์น่ายังสงสัยว่าทำไมตัวเธอไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไรเลย ทั้งๆ ที่ผ่านมาหลายวันแล้ว ชายไร้บ้านคนนั้นหลุดออกมาจากโซ่ได้และกำลังจะกัดชอว์น่า แต่เธอใช้ไม้ปลายแหลมแทงไปที่หัวใจจนเขาสลายเป็นผุยผง แต่นี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของอันตรายอันใหญ่หลวงที่เธอต้องเผชิญ เพราะขณะที่เธอตามสืบเรื่องอยู่นั้น แวมไพร์ตัวร้ายก็กำลังแอบสร้างกองทัพเพื่อที่จะจู่โจมชาวเมืองในวันใดวันหนึ่ง 

โดยส่วนตัวผมชอบ หนังออนไลน์2021 เรื่องนี้ที่สุดในบรรดาหนังฉายควบของ Blumhouse เพราะผมพล็อตหนังที่เด็กวัยรุ่นต้องเผชิญหน้ากับแวมไพร์ยังเวิร์กเสมอสำหรับผม ถ้าหากหนังสามารถสร้างบรรยากาศที่น่าสนใจได้ อย่างเช่นเรื่องนี้ ก็สามารถสร้างบรรยากาศที่หวาดระแวงได้อย่างดีเยี่ยม แม้ในช่วงแรกๆ จะดูเอื่อยๆ ไปหน่อยแต่พอเข้าสู่กลางเรื่องกูตรึงคนดูได้อยู่หมัด การออกแบบตัวละครแวมไพร์ก็ดูจับต้องได้และเข้าถึงง่าย ขณะเดียวกันก็มีความน่ากลัวอยู่ด้วย โดยรวมแล้วถือเป็นหนังแวมไพร์อีกเรื่องของยุคนี้ที่มีความน่าสนใจอยู่ไม่น้อย