23/01/2022

Blind Witness | พยานที่มองไม่เห็น (2019)

Blind Witness

Blind Witness | พยานที่มองไม่เห็น (2019)

วันนี้ผมอยากแนะนำให้ทุกคนได้ ดูหนังออนไลน์ ของประเทศญี่ปุ่นเรื่องหนึ่ง ซึ่งเป็นหนังที่เล่าถึงสาวตาบอดที่ต้องสืบคดีคนสูญหายด้วยตัวเอง ด้วยบรรยากาศหนังที่ลึกลับ และเล่าออกมาในสไตล์ญี่ปุ่น ผมจึงสนใจที่จะหยิบมาให้ทุกคนได้รู้จักกับหนังที่มีชื่อว่า “Blind Witness พยานที่มองไม่เห็น”

Blind Witness ภาพยนตร์แนว อาชญากรรม Crime กำกับโดย Junichi Mori เรื่องราวของ นัทสึเมะ หญิงสาวที่ตาบอดจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ วันหนึ่งเธอได้ยินเสียงของเด็กวัยรุ่นขอความช่วยเหลือจากรถคันหนึ่ง ทำให้เธอต้องตามสืบด้วยตัวเอง 

พยานที่มองไม่เห็น

นัทสึเมะ เจ้าหน้าที่ตำรวจสาวที่เพิ่งสำเร็จการศึกษาหลักสูตรอบรบมาหมาด อีก 1 สัปดาห์เธอจะย้ายไปประจำสถานีและทำในสิ่งที่ฝันไว้ ระหว่างทางกลับบ้าน เธอขับรถไปรับ ไดกิ น้องชายวัยมัธยมที่ไม่เอาไหนของเธอ ซึ่งกำลังมั่วสุมกับเพื่อนๆ ในวัยเดียวกัน ขณะที่ขับอยู่นั้น ไดกิบังเอิญทำกระดิ่งที่เพิ่งซื้อมาตกลงไปในช่องเบาะรถฝั่งพี่สาว เขาพยายามยื่นแขนไปแต่เอื้อมไม่ถึง จึงใช้ให้นัทสึเมะช่วยหยิบให้ ทั้งคู่เถียงกันเล็กน้อยเพราะเธอกำลังตั้งใจขับรถอยู่ แต่ดูเหมือนไดกิจะไม่ฟัง คะยั้นคะยอให้เธอหยิบให้จนได้ พอนัทสึเมะเงยหน้าขึ้นมา ทันใดนั้น มีรถบรรทุกกำลังยูเทิร์นพอดี เธอรีบหักหลบ ทำให้รถไปพุ่งชนกับแนวกั้นจนรถคว่ำไถลไปไกล คนขับรถบรรทุกลงมาลากเธอออกจากรถอย่างทุลักทุเล เมื่อเธอได้สติ เธอเรียกหาไดกิทันที สายตาของเธอพร่ามัวซึ่งเป็นผลมาจากการกระทบกระเทือนเมื่อครู่ เขาติดอยู่ในรถออกมาไม่ได้ นำมันเริ่มรั่วออกมาเป็นจำนวนมาก ทันใดนั้นรถก็ระเบิดต่อหน้าต่อตา 3 ปีผ่านไป นัทสึเมะกลายเป็นคนตาบอดโดยสมบูรณ์ เธอทำงานถอดเสียงบทความ ทุกครั้งที่ออกไปข้างนอกห้อง เธอจะจูงสุนัขชื่อ พารุ ไปด้วย เพื่อให้มันช่วยนำทาง เธออาศัยอยู่กับแม่ในอพาร์ตเมนต์หลังเดิม แม่เธอสังเกตว่ายารักษาจิตเวชของเธอใกล้จะหมด จึงจะพาเธอไปหาหมอในวันพรุ่งนี้ พร้อมกับแวะไปไหว้หลุมศพไดกิด้วย 

Blind Witness

เมื่อยืนอยู่ที่หน้าหลุมศพของน้องชายเห็นได้ชัดเลยว่าเธอรู้สึกผิดกับสิ่งที่เกิดขึ้นและคิดว่าคนที่ตายควรจะเป็นเธอ แม้แม่จะปลอบใจยังไงแต่นัทสึเมะก็ไม่ฟัง ในวันนั้นเธอตัดสินใจที่จะเดินกลับพร้อมกับสุนัข แม่เธอเป็นห่วงว่าเธอจะหลงทางและกว่าจะถึงบ้านก็ค่ำมืด เธอจึงตอบกลับไปว่า สำหรับเธอจะกลางวันหรือกลางคืนก็ไม่ต่างกัน ระหว่างทางเธอได้ยินเสียงวิทยุในรถคันหนึ่ง เสียงที่เธอได้ยินทำให้เธอเห็นภาพในหัวเป็นฉาก อาจจะด้วยสัญชาตญาณที่เธอเรียนมา เมื่อเดินเข้าไปในใกล้ๆ เธอได้ยินเสียงขอความช่วยเหลือจากในรถ พร้อมกับทุบกระจก สักพักมีชายคนหนึ่งเดินเข้ามาในรถและขับออกไป นัทสิเมะถามชื่อหญิงสาวคนนั้น เธอตะโกนออกมาว่าชื่อ เรอิสะ หลังจากเหตุการณ์นี้เธอตัดสินใจโทรแจ้งตำรวจมายังที่เกิดเหตุ แต่พวกเขาไม่ค่อยเชื่อเธอสักเท่าไหร่และมองว่าเธอคิดไปเอง เพราะเธอบอกว่ามีปัญญาทางจิตที่กำลังรักษาอยู่ ที่สถานีตำรวจโชจามาจิ เจ้าหน้าที่ตำรวจค้นหารายชื่อของเรอิสะในระบบแต่ไม่ปรากฏตัวตนของเธอ อีกทั้งยังไม่มีการแจ้งความคนหายใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา จากคำให้การเพิ่มเติมของนัทสึเมะ เธอบอกว่ามีพยานอีกคนอยู่ในที่เกิดเหตุ เป็นเด็กวัยรุ่นที่เล่นสเก็ตบอร์ด ตำรวจจึงนำตัวเขามาสอบสวน เขาบอกว่าเห็นรถคันดังกล่าวจริงแต่ไม่เห็นว่ามีหญิงวัยรุ่นอยู่ในรถ เจ้าหน้าที่จึงตัดสินใจปิดคดีนี้ นัทสึเมะยังติดใจกับการสืบสวน เธอจึงมาที่สถานีตำรวจและได้รู้ความจริงว่าปิดคดีแล้ว ทำให้เธอตัดสินใจที่จะสืบคดีนี้ด้วยตนเอง 

สำหรับ หนังออนไลน์ เรื่องนี้ จะเน้นไปที่การสืบคดีมากกว่าเป็นหนังฆาตกรไล่ล่า ซึ่งได้เล่าตามสูตรหนังสืบสวน นั่นคือหนังค่อยๆ เผยความลับให้รู้ทีละนิดพร้อมกับตัวละคร ยิ่งทำให้รู้สึกอินและลุ้นตามเป็นอย่างมาก อีกทั้งการแสดงของตัวละครหลักก็ทำออกมาได้ดีในบทหญิงสาวตาบอดผู้มีไหวพริบ โดยรวมแล้วถือเป็นหนังแนวอาชญากรรมที่เล่าออกมาได้น่าตื่นเต้นและสนุกดี