03/10/2022
Bliss

Bliss (2021)

ถ้าหากใครชอบพล็อตหนังที่เหมือนกับซีรีส์ Black Mirror ที่พูดถึงมุมอันดำมืดของเทคโนโลยีที่ก้าวกระโดดแต่ศีลธรรมของมนุษย์กลับถอยหลัง ผมขอแนะนำ หนังออนไลน์ เรื่อง Bliss ได้เลยครับ พร้อมกับตั้งคำถามถึงเรื่องมนุษยธรรมกับอุปกรณ์ไฮเทคในหนังอีกด้วย 

Bliss ภาพยนตร์แนว ดราม่า Drama เขียนบทและกำกับโดย Mike Cahill เรื่องราวของ เกร็ก นักวาดภาพผู้ไร้จุดหมายและมีบาดแผลในชีวิต ที่วันหนึ่งได้พบกับหญิงสาวชื่ออิซาเบล พร้อมกับเผยความลับสุดล้ำและแสนดำมืด 

Bliss

เกร็กใช้เวลาทำงานหลายชั่วโมงในการฝันกลางวันและวาดรูป หลังจากที่เขาถูกเรียกไปที่สำนักงานของเจ้านายโดยลืมกระเป๋าสตางค์ไว้บนโต๊ะ เราเห็นกระเป๋าเงินของเกร็กเสีย นี่เป็นสัญญาณแรกของผู้ชมว่าโลกที่เราเห็นนั้นไม่มีอยู่จริง หลังจากที่เกร็กถูกไล่ออก เขาบังเอิญฆ่าเจ้านายของเขาและซ่อนศพไว้ก่อนที่จะออกจากสำนักงานไปที่บาร์ฝั่งตรงข้ามถนน ในบาร์ เขาได้พบกับอิซาเบล ซึ่งดูเหมือนจะรู้ว่าเขาทำอะไรลงไป เธอพูดถึงการสร้างโลกนี้ด้วยผลที่ไม่คาดคิด หลังจากที่เกร็กช่วยเธอเล็กน้อย เธอทำให้การตายของเจ้านายของเกร็กดูเหมือนเป็นการฆ่าตัวตาย หลังจากที่พวกเขาออกจากบาร์ เราจะเห็นผู้หญิงคนหนึ่งปรากฏตัวขึ้นจากอากาศ 3 ครั้งติดต่อกันเป็นฉากหลัง หลังจากที่อิซาเบลขายโทรศัพท์มือถือของเกร็ก เธอจึงพาเกร็กไปยังพื้นที่กางเต็นท์ ที่นั่นเธอเสนอคริสตัลสีเหลืองให้เขาและสอนวิธีจัดการกับโลกด้วยพลังจิต ขณะที่อิซาเบลได้คริสตัลมากขึ้น เอมิลีก็เห็นเกร็กอยู่บนถนนและพยายามช่วยชีวิตเขา เธอให้หมายเลขโทรศัพท์แก่เขาและขอให้เกร็กโทรหาเธอ วันหนึ่งเกร็กตื่นขึ้นมาในเต็นท์ของอิซาเบลและพบว่าเธอไม่อยู่ เขาพบหมายเลขโทรศัพท์ของเอมิลี่และโทรหาเธอ แต่ได้รับเครื่องตอบรับอัตโนมัติ เมื่อเขากลับมา อิซาเบลก็อยู่ที่นั่น โกรธมากที่เขาโทรหาเอมิลี่ โดยยืนยันว่าเธอไม่มีจริง อิซาเบลตัดสินใจว่าเธอต้องการพิสูจน์ว่าความจริงเป็นอย่างไรสำหรับเขา เธอวางแผนที่จะขับไล่ทั้งคู่ออกจากโลกหลอกโดยใช้คริสตัลสีน้ำเงิน

Bliss

หลังจากสูดดมคริสตัลสีน้ำเงิน พวกเขาตื่นขึ้นมาพร้อมกับคอมพิวเตอร์ขนาดยักษ์พร้อมกับคนอื่นๆ เขาได้รับแจ้งว่าเขากำลังประสบกับการจำลองภายในเบรนบ็อกซ์ที่สร้างขึ้นโดยอิซาเบลเพื่อศึกษาความเป็นจริงทางเลือกและผลกระทบต่อสมองของมนุษย์ อิซาเบลเปิดเผยว่าพวกเขาเป็นคู่รักกันในโลกนี้และพาเกร็กกลับบ้าน โดยแสดงให้เขาเห็นว่าภาพวาดของเขาเป็นเหมือนการจำลองฉากนี้ เกร็กจำโลกนี้ไม่ได้ และอิซาเบลกล่าวว่าหลังจากความยากจนอันแสนมืดมนมายาวนาน ปัญหาส่วนใหญ่บนโลกก็หมดไปจนทำให้มนุษยชาติเจริญรุ่งเรือง เกร็กยังคงมีความทรงจำที่ชัดเจนเกี่ยวกับการจำลอง แต่อิซาเบลเตือนเขาว่าการจำลองนั้นดึงกลอุบายสำหรับผู้ใช้ ณ งานกาล่า เกร็กออกเดินทางและพบกับวิญญาณของเอมิลี่ ซึ่งขอร้องให้เขากลับมาหาเธอ อิซาเบลเริ่มมองเห็นองค์ประกอบจากการจำลองรั่วไหลเข้ามาในมุมมองของเธอ และตั้งสมมติฐานว่าพวกเขาจำเป็นต้องกลับเข้าไปในการจำลองและนำคริสตัลสีน้ำเงินมาเพิ่มเพื่อออกจากมันโดยสมบูรณ์ ย้อนกลับไปในการจำลอง อิซาเบลได้คริสตัลมากขึ้น แต่ได้ก่อเหตุฆาตกรรม ที่เต็นท์ของเธอ อิซาเบลพบว่ามีคริสตัลเพียงพอสำหรับคนเดียว อิซาเบลฆ่าเขาเพราะเขาเชื่อว่าคนจริงไม่สามารถตายในการจำลองได้ แต่เมื่อได้ยินเอมิลี่ซึ่งตามรอยเขา เกร็กยืนยันว่าอิซาเบลกลับไปเพียงลำพัง ซึ่งเธอยอมรับ อิซาเบลทำให้ตำรวจเสียสมาธินานพอที่เกร็กจะหนีไปคลินิกบำบัด โดยยอมรับว่าเขาเชื่อว่าเอมิลี่ลูกสาวของเขามีจริง หลังจากนั้นไม่นาน เกร็กก็ติดต่อกับเอมิลี่อีกครั้งและหนังก็จบลง 

จบไปแล้วสำหรับ หนังออนไลน์ฟรี เรื่องนี้ ผมรู้สึกว่า Bliss เป็นผลงานของทาง Prime Video อีกหนึ่งเรื่องที่ตอกย้ำแนวทางผลงานของสตรีมมิ่งค่ายนี้ เปรียบเทียบง่ายๆ คือ มาร์เวลเป็นฮีโร่สดใส ส่วนดีซีคือฮีโร่ดาร์คโทน ในส่วนของ Amazon คือหนังและซีรีส์ที่นำเสนอถึงโลกอนาคตพร้อมกับตั้งคำถามถึงมนุษยธรรม เรื่องนี้ก็เช่นเดียวกัน โดยรวมแล้วถือเป็นหนังที่ดูได้เพลินๆ ประเด็นไม่ได้ใหม่อะไรมาก