03/10/2022

Bob Ross Happy Accidents Betrayal & Greed | บ็อบ รอสส์ อุบัติเหตุแห่งสุข การทรยศ และความโลภ (2021)

Bob Ross Happy Accidents Betrayal & Greed

Bob Ross Happy Accidents Betrayal & Greed | บ็อบ รอสส์ อุบัติเหตุแห่งสุข การทรยศ และความโลภ (2021)

26 นาที คือระยะเวลาที่ ‘บ็อบ รอสส์’ จิตรกรผู้รังสรรค์ภาพวาดทิวทัศน์ผ่านรายการ ‘เดอะจอยออฟเพนติ้ง’ ของเขา ซึ่งถ้าหากลองเปิดคลิปรายการย้อนหลังผ่านอินเทอร์เน็ต จะเข้าใจเลยว่าไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่คนๆ หนึ่งจะเชี่ยวชาญและวาดภาพได้รวดเร็วและประณีตขนาดนี้ เขาต้องผ่านการฝึกฝนมาหลายสิบปี บวกกับพรสวรรค์ที่หัวต้องแล่นอยู่ตลอดเวลา และสิ่งสำคัญที่ทำให้เขากลายเป็นจิตรกรผู้โด่งดังนั่นก็คือ การมีจิตวิญญาณซูเปอร์สตาร์อยู่ในตัว ความสำเร็จของเขาถูกนำมาพูดถึงอีกครั้งเมื่อบางส่วนในตัวอย่างหนังเรื่อง Deadpool 2 ได้มีการล้อเลียนรายการของบ็อบ รอสส์ ซึ่งแฟนหนังอเมริกาต่างร้องอ๋อเมื่อเห็นตัวละครสวมวิกผมฟู แต่สำหรับชาวไทยอาจจะยังไม่เก็ตในทันทีและได้สืบเสาะหาข้อมูลจนพบว่า บ็อบ คือหนึ่งในไอคอนแห่งยุค 90’s เลยก็ว่าได้ ผมจึงถือโอกาสนี้ชวนทุกคน ดูหนังใหม่ออนไลน์ แนวสารคดีที่เล่าถึงชีวิตของเขาตั้งแต่เริ่มต้นไปจนถึงวันที่ต้องจากโลกนี้ไปใน “Bob Ross Happy Accidents Betrayal & Greed บ็อบ รอสส์ อุบัติเหตุแห่งสุข การทรยศ และความโลภ”

Bob Ross Happy Accidents Betrayal & Greed ภาพยนตร์แนว สารคดี Documentary กำกับโดย Joshua Rofé ที่จะพาทุกคนไปพบกับหลากหลายเรื่องราวชีวิตของชายคนนี้ ซึ่งเราอาจจะรู้แค่มุมที่ราบรื่นและความสดใสอ่อนโยนของเขา แต่หารู้ว่าเขาต้องผ่านทั้งการสูญเสียและการทรยศหักหลังอยู่หลายครั้ง 

บ็อบ รอสส์ อุบัติเหตุแห่งสุข การทรยศ และความโลภ

บ็อบ รอสส์ แถบอลาสก้า ได้ออกรบในปี 1961 เขาใช้เวลาอยู่ที่หลายปีจนภาพทิวทัศน์สวยงามฝังอยู่ในหัว หลังจากกลับมาใช้ชีวิตปกติ เขาเริ่มต้นอาชีพด้วยการเป็นจิตกรภาพทิวทัศน์ เขาหาเลี้ยงชีพด้วยการขายภาพ กระทั่งวันหนึ่งเขาเห็นศิลปินชื่อ บิล อเล็กซานเดอร์ ที่เป็นแรงบันดาลให้เขาอยากเปิดรายการสอนวาดภาพเป็นของตัวเอง เขารวบรวมเงินทั้งหมดทั้งที่มี จ้างทีมงาน 2-3 คน และเริ่มเปิดสตูดิโอในบ้านของเขาเอง เขาใช้ผ้าสีดำปิดเป็นภาพพื้นหลังเพื่อปิดบังหน้าต่างของบ้านและแสงจะลอดผ่านเข้ามา ทีมงานใช้พื้นที่ของครัวนบ้านเพื่อนั่งตัดต่อรายการ จนสามารถผลิตรายการชื่อ “เดอะจอยออฟเพนติ้ง” ในซีซั่นแรกขึ้นมาได้ ด้วยน้ำเสียงอันนุ่มนวลน่าฟังของเขา ส่งผลให้รายการได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ต่อมาบ็อบแต่งงานกับหญงสาวที่ชื่อ เจน และมีลูกชายด้วยกัน 1 คนชื่อ สตีฟ เมื่อเขาเริ่มมีชื่อเสียง บ็อบต้องการต่อยอดความสำเร็จด้วยการเปิดโรงเรียนเวิร์คช็อป ซึ่งร่วมหุ้นกับครอบครัวโคลอฟสกี้ ความมีเสน่ห์อันแพรวพราวของเขาส่งผลให้เขาถูกเชิญไปเป็นแขกรับเชิญในรายการวาไรตี้ชื่อดังทั่วประเทศ ยิ่งตอกย้ำความนิยมชมชอบของบ็อบเข้าไปใหญ่ ในช่วงเวลานั้นบ็อบเริ่มมีชู้กับทีมงานคนหนึ่งจนเกือบจะหย่าร้างกับเจน 

Bob Ross Happy Accidents Betrayal & Greed

ต่อมาเจนเริ่มป่วยและเสียชีวิตในที่สุด ซึ่งส่งผลกับอารมณ์ของบ็อบเป็นอย่างมาก จากที่เป็นร่าเริงและวาดภาพทิวทัศน์สดใส ผลงานของเขาเริ่มแฝงความมืดหม่นอยู่ในนั้น เขาพูดถึงสรวงสวรรค์บ่อยขึ้น แต่ในด้านธุรกิจเริ่มเจริญก้าวหน้า บ็อบต้องการสร้างผลิตภัณฑ์สีและพู่กันภายใต้ชื่อของตัวเอง แต่ก็มีปากเสียงกับหุ้นส่วนเพราะบ็อบค่อนข้างฟิคเรื่องของส่วนผสม เขาไม่สนเรื่องเงินทอง แต่อยากให้ลูกค้าใช้คุณภาพสีเดียวกันกับที่เขาใช้อยู่ แต่สุดท้ายก็เคลียร์กันลงรอย สองสัปดาห์หลังจากเจนเสียชีวิต บ็อบก็ตรวจพบมะเร็งต่อมน้ำเหลือง เขาเสียชีวิตในปี 1995 พอหลังจากนั้น ได้เกิดการฟ้องร้องระหว่างสตีฟกับบริษัทของบ็อบ ซึ่งตระกูลโคลอฟสกี้ต้องการจะถือครองหุ้นส่วนแต่เพียงผู้เดียว ทั้งเทปรายการและผลิตภัณฑ์สี แต่สุดท้ายสตีฟก็ชนะคดีในที่สุด

ใน หนังใหม่ออนไลน์ เรื่องนี้ไม่ได้เจาะจงที่ประเด็นไหนเป็นพิเศษ พยายามจะเล่าให้เห็นภาพกว้างว่าเกิดอะไรขึ้นบ้างในช่วงชีวิตของเขา ซึ่งในฐานะคนที่ไม่รู้จักเขาไม่มาก่อนก็ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่จะศึกษาชีวิตของเขาด้วยการดูสารคดีเรื่องนี้