03/10/2022

Bright Samurai Soul | ไบรท์ จิตวิญญาณซามูไร (2021)

Bright Samurai Soul | ไบรท์ จิตวิญญาณซามูไร (2021)

หากใครที่กำลังหา หนังออนไลน์ ที่เล่าถึงการผจญภัยของซามูไร ผมขอแนะนำแอนิเมชันเรื่องหนึ่งที่เพิ่งได้ดูและมั่นใจได้เลยว่าต้องสนุกอย่างแน่นอน เพราะมีทั้งมิตรภาพ ความรัก การหักหลังและฉากต่อสู้ที่มันส์ดุเดือด ผมกำลังพูดถึงหนังเรื่อง ‘Bright Samurai Soul ไบรท์ จิตวิญญาณซามูไร’

Bright Samurai Soul ภาพยนตร์แนว แอนนิเมชั่น Animation กำกับโดย Kyohei Ishiguro เรื่องราวของกลุ่ม ไบรท์ ที่ต่างเก่งกาจศาสตร์ต่อสู้แตกต่างกันไป ได้มารวมตัวกันเพื่อทำภารกิจช่วยเหลือเพื่อนรักกับการผจญภัยที่สุดแสนจะอันตราย 

ไบรท์ จิตวิญญาณซามูไร

ในปี 1868 ที่ปราสาทเอโดะ อิโซะต่อสู้ท่ามกลางเหล่าทหารเพื่อปกป้องโชกุน โยชิโนบุ โทคุงาวะจากกองทัพรัฐบาลใหม่ การต่อสู้หยุดลงโดยเอลฟ์ไบร์ทเพียงคนเดียวที่ร่ายมนตร์เวทย์มนตร์ส่องพื้นที่และทำให้ทุกคนที่อยู่รอบนอกตกตะลึง เพียงไม่กี่ปีโตเกียวมีสภาพแวดล้อมเปลี่ยนไปโดยฉับพลัน ระบอบเก่าถูกแทนที่ด้วยระบอบใหม่ที่เรียกว่าการฟื้นฟูเมจิ อิโซะ ทำงานเป็นยามที่ซ่องโสเภณีลับ เขาขอให้หัวหน้ากักขังเอลฟ์สาวที่มีคนสนใจจะซื้อ   เอลฟ์สาวขอให้ปล่อยเธอเป็นอิสระแต่เขาปฏิเสธ ในขณะเดียวกัน นักรบสองคนปรากฏตัวต่อหน้าซ่องและฆ่าหัวหน้าของอีโซะ ในขณะที่ซอนย่าถูกชิฮายะเรียกตัวไป โดยเปิดเผยว่าชื่อจริงๆ ของเธอคือ เดอะฟอร์เก็ตฟูล เพราะเธอสูญเสียความทรงจำไปนับตั้งแต่การเริ่มต้นของการฟื้นฟูเมจิ ในเวลานั้น กองทัพที่ประกอบด้วยออร์ค ก๊อบลิน และคนแคระเป็นส่วนใหญ่ บุกค้นซ่องและสังหารผู้อุปถัมภ์และคนรับใช้ที่นั่น วันรุ่งขึ้น อีโซะ ทำหลุมศพให้กับชิฮายะ ซึ่งเขาตายหลังจากการบุกรุกของเหล่าออร์ค วันรุ่งขึ้น พวกเขาเดินทางต่อไป แต่ถูกหัวหน้าผู้บุกรุกซ่องซุ่มโจมตี ท่ามกลางการต่อสู้กันอย่างชุลมุน ไหล่ขวาของอีโซะถูกเฉือน ทำให้เขาจำได้ว่าเขาสูญเสียตาขวาไปจากการทรยศของอดีตหัวหน้าของเขาที่ชื่อโคเกทสึ ทำให้เขาสังหารโจรอย่างบ้าคลั่ง ในที่สุด กลุ่มนี้ถูกไล่ไปที่หน้าผาที่มีกระแสน้ำไหลเชี่ยวอยู่เบื้องล่าง หลังจากถูกยิง พวกเขาทั้งหมดตกลงมาจากหน้าผา พวกเขาได้รับการช่วยเหลือจากเซนธอร์ ชื่อ สึคูโยมิ โดยซอนย่าพลัดหลงจากพวกเขา 

Bright Samurai Soul

วันรุ่งขึ้น ทั้งสองไปถึงโยโกฮาม่า อีโซะไปพบกับหญิงสาวหน้าคล้ายชิฮายะที่วัดแห่งหนึ่ง ความจริงแล้วเป็นพี่สาวฝาแฝดของเธอ โดยเปิดเผยว่า ซอนย่าอยู่ในมือของอินเฟอร์นิ ทั้งสามจึงตามไปช่วยเหลือซอนย่า พวกเขาลักลอบขึ้นเรือของอินเฟอร์นิและจัดการกับพวกเขาส่วนใหญ่ได้ ในไม่ช้าโทโมคุ เจ้านายเก่าของไรเดน โจมตีไรเดนเพื่อเป็นการตอบโต้ อิโซะฟันหนวดของโทโมคุออกและไรเดนก็ผ่าแขนซ้ายของเขา ขณะที่ไรเดนจัดการกับโทโมคุ เขาถูกขาขวาหัก ขณะที่อิโซะมุ่งหน้าลงเรือเพื่อค้นหาซอนย่า สุดท้ายโทโมคุก็ฆ่าไรเดน เมื่อต้องรับมือกับก็อบลินและออร์ค  อิโซะพบว่าซอนย่า ถูกอดีตเจ้านายของเขาซุ่มโจมตีบนดาดฟ้า โคเก็ทสึเสนอให้เขาเข้าร่วมกับเขาอีกครั้ง แต่อิโซะปฏิเสธและถูกเขาฆ่าตามลำดับ ซอนย่าเข้าใกล้ซากศพของอิโซะและพบว่ามีไม้กายสิทธิ์ติดตัวเขาและใช้มันเพื่อรักษาและชุบชีวิตอิโซะด้วยความหวัง แอนนาและนากาโซะ ขึ้นเรือ ก็พบว่าซอนย่าเป็นไบรท์ โคเก็ทสึในอาการมึนงงอย่างหวาดกลัวเรียกร้องให้ซอนย่ายื่นไม้กายสิทธิ์ให้ ซอนย่าปฏิเสธและหลังจากเข้าใจผิดคิดว่าอันนาเป็นน้องสาวฝาแฝดของเธอชิฮายะ เธอก็ใช้ไม้กายสิทธิ์เพื่อทำให้โคเก็ทสึกลายเป็นไอ ไม่กี่วันต่อมาอิโซะและไรเดนกับขาใหม่ทำให้ซอนย่าเลิกยุ่งกับแอนนาเมื่อเปิดเผยว่าเขามีไม้กายสิทธิ์อยู่กับตัว อิโซะก็โยนมันลงไปในมหาสมุทรและอ้างว่ามนุษย์จะจัดการปัญหาของตัวเองด้วยวิธีของพวกเขาเอง ไรเดนเห็นด้วยเพราะนั่นเป็นวิธีเดียวกับที่ออร์คทำ 

จบไปแล้วสำหรับ หนังออนไลน์2021 เรื่องนี้ ซึ่งความพิเศษของเนื้อเรื่องก็คือการประยุกต์ความตะวันตกเข้ากับเอเชียได้อย่างลงตัว และสร้างอรรถรสในการรับชมได้อย่างน่าทึ่งและตื่นเต้นตลอดทั้งเรื่อง อีกทั้งตัวละครก็น่าจดจำอีกด้วย