05/07/2022

Call Of Heroes | มังกรหนุ่มผยองเดช (2016)

Call Of Heroes

Call Of Heroes | มังกรหนุ่มผยองเดช (2016)

สำหรับใครที่ชอบหนังจีนในยุคที่กำลังเปลี่ยนผ่านราชวงศ์กำลังจะเข้าสู่ยุคใหม่ ผมอยากให้ได้ดู หนังออนไลน์ เรื่องหนึ่งที่รับรองว่าแค่ฉากเปิดเรื่องก็มันส์ระเบิดแล้ว แถมยังได้นักแสดงชั้นนำของจีนมาร่วมงานอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น หลิว ชิงยฺหวิน นักแสดงยุค 90’s ที่โด่งดังจากหนังเรื่อง เจ้าพ่อตลาดหุ้น (1992) เผิง อวี๋เยี่ยน นักแสดงดังแห่งยุคที่แจ้งเกิดจากหนังรีเมค หวงเฟยหง (2014) และ หง จินเป่า นักแสดงที่โด่งดังมาติดๆ กับเฉินหลงในยุค 90’s หนังที่ผมกำลังพูดถึงอยู่นี้มีชื่อว่า “Call Of Heroes มังกรหนุ่มผยองเดช”

Call Of Heroes ภาพยนตร์แนว แอคชั่น Action เป็นผลงานการเขียนบทและกำกับเรื่องล่าสุดของ Benny Chan ผู้กำกับชั้นครูของฮ่องกงที่มีผลงานโดดเด่นจนกลายเป็นตำนานอย่าง ผู้หญิงข้า ใครอย่าแตะ (1993) ซึ่งเป็นการแจ้งเกิดทั้งผู้กำกับและนักแสดงหนุ่ม หลิว เต๋อหัว หนังจอมยุทธ์อย่าง คัมภีร์กระเรียนเซียนเหยียบฟ้า (1993) หรือ ใหญ่เต็มฟัด (1998) หนังที่ได้เฉินหลงมารับบทนำ 

มังกรหนุ่มผยองเดช

ในปี 1914 เมื่อจีนกลับสู่การปกครองของทหารที่แข่งขันแก่งแย่งชิงดีชิงเด่นกันหลังจากการล่มสลายของราชวงศ์ชิง ขณะที่จอมพลโช บุตรชายผู้ว่าราชการทหาร เร่ร่อนไปทั่วบริเวณชีตูเฉิง ได้ฆ่าชิงทรัพย์โดยมิชอบจากพลเรือน ครูโรงเรียนชื่อ เหมา หนีไปกับนักเรียนของเธอและรวมทั้งผู้ลี้ภัยคนอื่นๆ ได้รับการช่วยเหลือให้เข้าเมืองผู่เฉิงเพื่อลี้ภัย ซึ่งเป็นของให้กับผู้ว่าราชการจังหวัดอื่น เนื่องจากทหารของผู่เฉิงไม่อยู่ในการรณรงค์ อำนาจจึงตกอยู่ที่พันเอกหย่ง หัวหน้ากองกำลังติดอาวุธ หลายวันต่อมา โช ผู้ซึ่งหาความสุขจากการสุ่มฆ่า เข้าไปในผู่เฉิงเพียงลำพังและตามสังหารครูเหมา ลูกพี่ลูกน้องของเธอและนักเรียนคนหนึ่งของเธอ เขาถูกจับอย่างรวดเร็วและถูกตัดสินประหารชีวิตในทันทีแต่ทหารของบิดามาถึงและเรียกร้องให้ปล่อยตัวพวกเขา เมื่อหย่งปฏิเสธที่จะยอมแพ้และขู่ว่าจะฆ่าโชทันที ทหารประกาศว่าหย่งต้องปล่อยโชภายในเช้าวันถัดมามิฉะนั้นประชาชนทั้งเมืองจะถูกสังหารและลุกเป็นไฟ

Call Of Heroes

ผู้บัญชาการทหารสองคนกังวลในเกี่ยวกับสถานการณ์ที่โชตกอยู่ในอันตรายและพยายามนำทีมในภารกิจกู้ภัยในตอนกลางคืน เพื่อโจมตีเรือนจำและทำให้โชเป็นอิสระ แต่สมาชิกอาสาสมัครประสบความสำเร็จในการขับไล่พวกเขา ชายที่ร่ำรวยที่สุดในเมือง นายหลิว ซึ่งเพิ่งจ้างหน่วยรักษาความปลอดภัยได้ส่งพวกเขาไปฆ่าหย่งและเพื่อนสนิทของเขา เพื่อที่เขาจะได้เข้าควบคุมเมืองและปล่อยโชให้เป็นอิสระ ในขณะที่เพื่อนของหย่งถูกฆ่าตาย เขาก็สามารถเอาชนะคนของหลิวได้และเมื่อหย่งพยายามจับกุมหลิว คนทั้งเมืองก็ประท้วงและอ้อนวอนให้หย่งปลดปล่อยโชและด้วยเหตุนี้เอง จึงช่วยให้เมืองนี้พ้นจากการสังหารหมู่และความรุนแรงที่ตามมา หย่งไม่ประสงค์จะปฏิบัติตาม จึงลาออกแทน และยุบกองทหารรักษาการณ์ อย่างไรก็ตาม ในตอนเช้า เมื่อทหารของโชมาถึงและปลดปล่อยเขา พวกเขาก็เริ่มปล้นเมืองทั้งเมืองและสังหารพลเรือนอย่างไม่เลือกหน้า หย่งและภรรยาของเขา พร้อมกับผู้ติดตามที่เหลืออีกสามคนต่อสู้กลับโดยการวางระเบิดค่ายทหาร วางกับดักภายในเมือง และติดอาวุธให้ชาวเมืองที่รอดชีวิตเพื่อตอบโต้ ในท้ายที่สุด โชก็ถูกฆ่าและเมื่อพ่อของเขาเป็นผู้นำกองทัพหลักในภารกิจแก้แค้นผู่เฉิง กองทัพของผู่เฉิงกลับมาและเอาชนะพ่อของโชในการต่อสู้ในสนามรบอันดุเดือด แต่สุดท้ายพ่อของโชก็ถูกฆ่าในเวลาต่อมา กฎหมายและระเบียบได้รับการฟื้นฟูในช่วงเวลาหนึ่ง ในขณะที่หนังเรื่องนี้ยังคงตั้งคำถามต่ออภิสิทธิ์ของชนชั้นสูงและธรรมชาติที่แท้จริงของความยุติธรรมที่มีปัญหายืดเยื้อมาจนถึงทุกวันนี้

สำหรับ หนังจีนออนไลน์ เรื่องนี้ พอดูจบแล้วบอกเลยว่าเป็นหนังจีนอีกหนึ่งเรื่องที่มันส์มากๆ ฉากแอคชั่นหลายฉากออกแบบการต่อสู้ได้อย่างเพอร์เฟ็กต์ ตรึงคนดูได้ตั้งแต่ต้นจนจบ พร้อมกับเปิดโอกาสให้นักแสดงได้โชว์ฝีมือในศิลปะการต่อสู้อีกด้วย โดยรวมแล้วทั้งสนุกและได้ความรู้ในเรื่องประวัติศาสตร์จีนอีกด้วยครับ