03/10/2022

Candyman | ไอ้มือตะขอ (2021)

Candyman

Candyman | ไอ้มือตะขอ (2021)

หากใครเคย ดูหนังออนไลน์ ของจอร์แดน พีล จะรู้ว่าเขาจะเล่นประเด็นหนักเรื่องคนผิวสีอยู่เสมอ ทั้ง Get Out (2017) และ Us (2019) เมื่อรู้ว่าเขาจะมาโปรดิวซ์หนังสยองขวัญภาคต่อในตำนานอย่าง Candyman (1992) ก็คาดหวังมากๆ เลยว่าเขาจะซ่อนประเด็นอะไรหนักๆ ไว้อีกหรือเปล่า ซึ่งพอดูจบก็ยืนยันเลยว่าไม่ทำให้ผิดอย่างแน่นอน 

Candyman ภาพยนตร์แนว สยองขวัญ Horror กำกับโดย Nia DaCosta ภาคต่อของหนังสยองขวัญ Candyman (1992) ที่หวนคืนสู่ย่านชิคาโกที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ ซึ่งตำนานได้เริ่มต้นขึ้นอีกครั้งในยุคปัจจุบัน

ไอ้มือตะขอ

หนังเริ่มต้นในปี 1977 ในย่านคนผิวสี เด็กชายชื่อ วิลเลียม เบิร์ค ถือตะกร้าจะไปซักผ้าที่ร้านเครื่องซักหยอดเหรียญอีกตึก ระหว่างทางตำรวจเรียกเขาพร้อมกับโชว์รูปของฆาตกรที่พวกเขากำลังตามหา เขาชื่อ เชอร์แมน ฟีลด์ ชายที่ติดตะขอไว้ที่มือข้างขวา มืออีกข้างกำลูกอมที่มีใบมีดโกนยื่นให้เด็กๆ ที่เขาเจอ วิลเลียมเข้าไปในตึก ทันใดนั้น เชอร์แมน ฟีลด์ก็เดินออกมาจากมุมมืดและยื่นลูกอมให้กับเขา วิลเลียมหวีดร้องและเจ้าหน้าที่ตำรวจหลายนายก็เข้ามาช่วยเหลือไว้ทัน ตัดมาที่ในย่านคนผิวสีในปัจจุบัน ซึ่งรายล้อมไปด้วยตึกอพาร์ตเมนต์สูง แก๊งเพื่อนๆ จิตกรมาแฮงค์เอาท์กันที่ห้องของ แอนโธนี่ แม็คคอย ที่กำลังหาไอเดียในการสร้างศิลปะชิ้นใหม่ของเขาเพื่อจัดแสดงในนิทรรศการที่กำลังจะมาถึง ทรอย เพื่อนของเขาได้เล่าเรื่องลี้ลับให้เพื่อนๆ ฟังในคืนนั้น เรื่องมีอยู่ว่า เฮเลน นักข่าวสาวผิวข่าวที่เข้ามาทำข่าวในย่านคนผิวสีในคดีฆาตกรรม แต่ไม่รู้อีท่าไหนเธอกลายเป็นฆาตกรเสียเอง เฮเลนลักพาตัวเด็กมารกผิวสีมาเผาทั้งเป็นและเธอก็เดินเข้ากองไฟเพื่อฆ่าตัวตาย และนี่คือเรื่องจริง สิ่งนี้ได้ต่อยอดไอเดียให้กับแอนโธนี่ในการสร้างงานศิลปะชิ้นใหม่ คอนเส็ปต์คือ คนขาวเข้ามายึดพื้นที่ชุมชนคนผิวสี แต่เขายังไม่มีงานเป็นชิ้นเป็นอันจน คลิฟ เจ้าของงานนิทรรศการเริ่มไม่พอใจเพราะกลัวว่าแอนโธนี่จะไม่มีอะไรมาโชว์ได้ทันในวันแสดง แต่แอนโธนี่ก็รับปากว่าทันแน่นอน

Candyman

เขาไปเยือนชุมชนเก่าที่รีเสิร์ชตามข่าวของเฮเลน ระหว่างถ่ายรูปมีผึ้งมากัดที่แขน ต่อมาเขาได้เจอกับ วิลเลียม เบิร์ค ในวัยผู้ใหญ่ ซึ่งได้เล่าเรื่องของ เชอร์แมน ฟีลด์ ว่าตอนนั้นตำรวจเล่นเขาจนน่วม ผู้คนต่างเรียกเขาว่า แคนดี้แมน ไม่นานหลังจากนั้นเขาก็หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย แอนโธนี่นำเรื่องนี้มาวาดภาพแต่เพื่อสะท้อนสิ่งที่คนขาวทำกับคนผิวสี แต่บริแอนน่า แฟนสาวของเขามองว่าชิ้นงานมันไม่ผ่านการตีความเลย แอนโธนี่จึงเปลี่ยนใหม่เป็นเพียงกระจกใบเดียวและตั้งชื่อมันว่า “เซย์มายเนม” ตามตำนานที่วิลเลียมเล่าให้ฟังว่า ถ้าพูดชื่อ แคนดี้แมน 5 รอบ หน้ากระจก เขาจะออกมาฆ่าคนๆ นั้น ในวันจัดนิทรรศการ งานของเขาไม่ได้เป็นที่น่าสนใจเท่าไหร่นักเพราะเป็นสิ่งที่เข้าถึงยาก คืนนั้นเมื่องานปิด คลิฟและแฟนของเขาลองเรียกชื่อ แคนดี้แมนหน้ากระจก ทันใดนั้น ก็มีบางอย่างที่ล่องหนอยู่ฆ่าพวกเขาอย่างน่าสยดสยอง แต่จะเห็นสิ่งที่ล่องหนได้ผ่านกระจก ซึ่งคนที่อยู่ในนั้นก็คือ แคนดี้แมน ที่มาพร้อมกับตะขอที่แขนข้างขวา เช้าวันต่อมา เรื่องนี้ได้กลายเป็นข่าวดังและงานศิลปะของแอนโธนี่ก็เป็นที่รู้จักในวงกว้าง ซึ่งเขาก็รู้สึกดีใจโดยที่ไม่สนเลยว่ามันดังได้จากการมีคนตาย เขาเริ่มหมกมุ่นกับแคนดี้แมนมากขึ้น จนทำให้เขาเปลี่ยนไปเป็นคนละคนและได้กลายเป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวสุดสยอง

ต้องยอมรับตามตรงว่าผมไม่เคยดู หนังออนไลน์ ภาคแรก จึงอาจจะพลาดเนื้อหาสำคัญไปบางจุด แต่เท่าที่ดูแค่ภาคต่อก็รู้สึกว่าหนังต้องการเชื่อมโยงให้เข้ากับยุคสมัยกับปรากฏการณ์ Black Lives Matter ที่ จอร์จ ฟลอยด์ ชาวผิวสีวัย 46 ถูกตำรวจกระทำการเกินกว่าเหตุจนขาดใจตาย มันบ่งบอกว่าคนผิวสีไม่เคยเท่าเทียมจริงๆ ในสังคมอเมริกา และแคนดี้แมนก็ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ความโกรธแค้นของคนผิวสี