02/12/2021

Cast Away I คนหลุดโลก (2000)

Cast Away

Cast Away I คนหลุดโลก (2000)

หลังจากความสำเร็จใน Forrest Gump ที่มีผลัพธ์ในแง่บวกในทุกๆ ด้าน ตั้งแต่รายได้ที่สามารถทำเงินไปถึง 678 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในด้านรางวัลก็สามารถชนะสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมของเวทีออสการ์ในปี 1995 ไปได้ รวมถึงทำให้ทอม แฮงค์ ได้รางวัลสาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยมในปีนั้นด้วยและได้กลายเป็นนักแสดงที่ได้รางวัลออสการ์ 2 ปีซ้อน คนที่ 3 ในประวัติศาสตร์ จึงเป็นโอกาสอันดีในการกลับมาร่วมงานอีกครั้งของผู้กำกับอย่าง โรเบิร์ต เซเม็กคิส และทอม แฮงค์ นักแสดงคู่บุญกับ หนังออนไลน์ สุดเหงาใน “Cast Away” 

Cast Away เป็นภาพยนตร์แนว ผจญภัย Adventure เป็นผลงานการกำกับของ โรเบิร์ต เซเม็กคิส ซึ่งนอกจาก Forrest Gump แล้ว เขายังมีผลงานเด่นๆ อีกหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น Back to the Future ทั้ง 3 ภาค Contact ในปี 1997 และ The Polar Express เป็นต้น Cast Away เขียนบทโดย วิลเลียม บรอยส์เลส จูเนียร์ และแน่นอนนำแสดงโดย ทอม แฮงค์ รับบทเป็น ชัค โนแลนด์ หนังเรื่องนี้พูดถึงคนที่ติดเกาะและต้องใช้ให้ชีวิตรอดอย่างโดดเดี่ยว

คนหลุดโลก

เรื่องราวของ ชัค โนแลนด์ วิศวะกรที่ต้องทำงานแข่งกับเวลาในบริษัทขนส่ง FedEx ในวันคริสต์มาสเขาวางแผนที่จะไปฉลองกับ เคลลี่ คนรักของเขาที่รัฐเทนเนสซี่ ซึ่งชัคตั้งใจจะขอเธอแต่งงานในวันนี้ด้วย แต่โชคร้ายที่บริษัทเรียกเขาให้ไปแก้ไขสถานการณ์ในประเทศมาเลเซียในเทศกาลเฉลิมฉลองเช่นนี้ จึงทำให้แพลนทั้งหมดของเขาต้องล่ม มากไปกว่านั้น ขณะที่เดินทางอยู่นั้นเครื่องบินได้ผ่านพายุที่รุนแรงจนทำให้ตกลงสู่มหาสมุทร ชัครอดชีวิตด้วยการเกาะกับเรือชูชีพลมตลอดทั้งคืน ในตอนเช้าคลื่นซัดเขาเข้าสู่เกาะร้าง พร้อมกับพัสดุและศพของนักบิน เขาไม่สามารถออกจากเกาะได้เพราะคลื่นที่สูงและแนวปะการังรอบเกาะ เขาพยายายามหาน้ำและอาหารรอบเกาะให้ได้ ในระหว่างที่พยายามก่อกองไฟ ทำให้เขาได้รับบาดเจ็บที่มือ ด้วยความโกรธเขาโยนพัสดุวอลเลย์บอลลงสู่ทะเลแต่คลื่นก็ยังซัดมันมาหาเขาอยู่ดี เขาจึงใช้เลือดที่มือวาดหน้าให้มันและตั้งชื่อว่า วิลสัน ซึ่งลูกบอลได้กลายเป็นเพื่อนคนเดียวของเขาในเกาะแห่งนี้ 4 ปีต่อมา.. ชัคจับปลาด้วยมือเปล่าได้และกินมันสดๆ บ่งบอกว่าเขาปรับตัวเข้ากับธรรมชาติรอบเกาะได้เป็นอย่างดี เขาได้สร้างแพขึ้นมาจากอุปกรณ์ที่หาได้รอบเกาะและรอเวลาอันเหมาะสมเพื่อจะเดินทางออกจากเกาะ หลังจากเขาผ่านคลื่นและแนวปะการังมาได้ ก็ต้องเจอกับพายุกลางมหาสมุทร เช้าวันต่อมาเขานอนหมดแรงในแพ ในด้านหลังของเขามีเรือบรรทุกขนาดใหญ่กำลังเคลื่อนผ่าน วาฬพ่นน้ำใส่หน้าเพื่อให้เขาตื่นและได้รับการช่วยเหลือทันการ แต่วิลสัน ลูกบอลของเขาถูกคลื่นซัดลอยไปไกล ทำให้เขาร้องไห้ฟูมฟายขณะได้รับการช่วยเหลือ แต่การกลับมาสู่โลกปกตินั้น เขาปรับตัวแทบไม่ได้ เคลลี่คนรักของเขาได้เริ่มต้นมีชีวิตใหม่กับคนรักของเธอ เพราะเธอเข้าใจว่าชัคได้ตายไปแล้ว เซฟโซนของชัคในเมืองใหญ่คือการนอนกอดลูกบอลในพื้นอันเย็นเฉียบกลางห้องนอน 

Cast Away

ต้องขอคารวะเทพเจ้าทอม แฮงค์ไว้ ณ ที่นี้ เขาคือผู้แบกหนังตลอดทั้งเรื่อง เขาสามารถเก็บรายละเอียดต่างๆ และถ่ายทอดออกมาอย่างไร้ที่ติ ด้วยอารมณ์เหมือนคนสติหลุด ทำตัวบ้าๆ บอๆ แต่เมื่อมองเข้าไปที่สายตาของเขากลับให้ความรู้สึกตรงข้าม มันเต็มไปด้วยความเศร้า ความกังวล และไม่ปลอดภัยอยู่ตลอดเวลา 

จึงทำให้ หนัง คนหลุดโลกเรื่องนี้สามารถส่งทอม แฮงค์ เข้าชิงรางวัลนักแสดงนำชายหลายเวที รวมถึงเวทีออสการ์ด้วย อีกตัวละครที่ต้องขอหยิบขึ้นมาพูดถึงนั่นก็คือลูกบอลวิลสัน ถ้าหากทอม แฮงค์ แสดงไม่ถึง หรือผู้กำกับโรเบิร์ต เซเม็คคิส ไม่เก่ง ลูกบอลก็เป็นได้แค่ลูกบอล ฉากที่วิลสันถูกคลื่นซัดและหายไปในมหาสมุทรนั้น กลับกลายเป็นฉากที่เศร้าและเรียกน้ำตาได้มากที่สุดของหนัง และผมเชื่อว่าฉากนี้จะเป็นฉากที่ถูกพูดถึงและเป็นที่จดจำไปอีกนาน