28/09/2022

Caught by a Wave I คลื่นรักฤดูร้อน (2021)

Caught by a Wave

Caught by a Wave I คลื่นรักฤดูร้อน (2021)

หากใครที่ ดูหนังออนไลน์ หลากหลายแนว จะทราบดีว่ามีหนังหลายเรื่องที่เล่าเรื่องราวของผู้ที่ป่วยเป็นโรคใดโรคหนึ่ง เพื่อความเข้าใจกับโรคนั้น พร้อมกับมีตัวละครหลักเป็นผู้ป่วยในช่วงที่พวกเขากำลังเผชิญกับโรคร้าย อย่างเช่นในหนังเรื่อง Still Alice ในปี 2014 นำแสดงโดย จูเลียน มัวร์ ที่เล่าถึงอาการของผู้ที่เป็นโรคความจำเสื่อม หรือเรื่อง The Divine Bell and the Butterfly ที่สร้างจากเรื่องจริงของนักเขียนที่ป่วยเป็นอัมพาตและเขาเขียนหนังสือด้วยการกระพริบตาใช้รหัสมอสกับพยาบาล สำหรับหนังที่ผมหยิบมาแนะนำวันนี้เป็นเรื่องราวของเด็กสาวที่ป่วยเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงตั้งแต่เธอยังเป็นวัยรุ่น พร้อมกับฝ่าฟันอุปสรรคของเธอในช่วงเวลานั้น หนังเรื่องนี้มีชื่อว่า “Caught by a Wave คลื่นรักฤดูร้อน”

Caught by a Wave ภาพยนตร์สัญชาติอิตาลีแนว โรแมนติก Romantic เป็นผลงานเขียนบทและกำกับของ Massimiliano Camaiti โดยมี Claudia Bottino เขียนบทร่วมด้วย หนังเรื่องนี้นำแสดงโดย Roberto Christian รับบทเป็น ลอเรนโซ และ Elvira Camarrone รับบทเป็น ซาร่า

คลื่นรักฤดูร้อน

เรื่องราวเริ่มต้นในค่ายซัมเมอร์ของเด็กมัธยม พวกเขาฝึกซ้อมกีฬาเรือใบ ณ เกาะฟาวิญญานา ประเทศอิตาลี ในปาร์ตี้คืนหนึ่ง ซาร่า เด็กสาวผู้กล้าแสดงออกและไม่ยอมใคร เห็นว่าแก๊งผู้ชายกำลังท้าให้ ลอเรนโซ เด็กหนุ่มหน้าตาดีในค่ายกระโดดข้ามกองไฟ ขณะที่เขามัวแต่กล้าๆ กลัวๆ ซาร่าลุกขึ้นและไปกระโดดชิงหน้าเขา นั่นเป็นจุดเริ่มต้นในการรู้จักกันของทั้งคู่ เช้าวันต่อมาขณะที่กำลังวางแผนฝึกซ้อม ก็เผยให้เห็นว่าลอเรนโซคือผู้ช่วยโค้ช เขาเข้าหาซาร่าเพื่ออยากทำความรู้จักกับเธอมากขึ้น ในคืนนั้นซาร่าจึงชวนเขาแอบออกจากค่ายเพื่อหนีเที่ยวไปบาร์ในเมือง ความสัมพันธ์ของพวกเขาก็เริ่มเบ่งบาน วันหนึ่งขณะที่ทำการซ้อมกีฬา ซาร่าตกลงจากเรือเพราะขาเป็นตะคริว เมื่อซัมเมอร์จบไป ซาร่าและคนอื่นๆ ก็กลับบ้านมาในเมืองปาแลร์โม อาการที่ขาของเธอเริ่มแย่ลงเมื่อไปตรวจจึงพบว่าซาร่าเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง ซึ่งไม่สามารถรักษาให้หายขาด เพียงแค่ชะลอเวลาอาการเท่านั้น อีกไม่นานเธอจะต้องนั่งรถเข็ญและเป็นผู้ป่วยนอนติดเตียง ต่อมาลอเรนโซกลับมาติดต่อกับซาร่าอีกครั้ง ทั้งคู่ออกไปเดตกันตามชายหาดและพิพิธภัณฑ์ศิลปะ ขณะเดียวกันซาร่าก็ปิดบังอาการป่วยของเธอกับลอเรนโซเพราะเธอเชื่อว่าถ้าหากเขารู้ความจริงอาจจะทิ้งเธอไป ซาร่าตั้งใจทำกายภาพบำบัดเพื่อหวังว่าอาการของเธอจะดีขึ้นแต่กลับตรงกันข้าม วันหนึ่งลอเรนโซมาที่บ้านของซาร่าจึงได้รู้ความจริงจากพ่อแม่ของเธอว่าเธอป่วยเป็นโรคอะไร แทนที่จะแสดงอาการเป็นห่วงเป็นใย เขากลับรู้สึกโกรธและทิ้งเธอตามที่คาด เขาโกรธเพราะเธอโกหกเขา ส่วนซาร่าก็โมโหใส่พ่อแม่ที่บอกความจริงกับแฟนหนุ่ม ซาร่าเดินทางไปง้อลอเรนโซถึงหน้าบ้าน พร้อมกับกะเผลกเพราะอาการเธอเริ่มแย่ลง ลอเรนโซยอมที่จะคบกับเธอแล้วทั้งคู่ก็จูบกัน พวกเขาใช้เวลาอันสั้นก่อนที่จะซาร่าจะอาการหนักด้วยการไปเที่ยวด้วยกัน ตัวติดกันตลอดเวลา ลอเรนโซรู้ดีว่าเขาต้องเจอกับอะไรหลังจากนั้น เขารับความพิการของเธอได้และพร้อมจะอยู่เคียงข้างเธอเสมอไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น

Caught by a Wave

เนื่องจากมีคนดังหลายคนที่เป็นโรคนี้ จึงมีหนังชีวประวัติของคนดังระดับโลกหลายเรื่องที่พูดถึงประเด็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงและเพื่อให้สังคมเข้าใจถึงผู้ที่ป่วยเป็นโรคนี้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น The Theory of Everything ในปี 2014 เรื่องราวของสตีเฟน ฮอร์กิง นักวิทยาศาสตร์อัจฉริยะที่ป่วยเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงและต้องนั่งรถเข็ญตั้งแต่วัยเยาว์ 

สำหรับ หนังออนไลน์ เรื่องนี้ได้ถ่ายทอดอาการของโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงได้ละเอียดดีซึ่งรับรู้ได้ว่าไปศึกษาข้อมูลมาดี แต่สิ่งที่ขาดตกบกพร่องและเป็นเรื่องสำคัญจนไม่สามารถให้อภัยได้คือการเข้าใจแค่อาการของโรคแต่ไม่เข้าใจหัวจิตหัวใจของผู้ป่วย หนังมีจุดประสงค์เพื่อให้คนเข้าใจโรคนี้แต่กลับกลายเป็นว่าหนังพยายามผลักให้ผู้ป่วยเป็นตัวประหลาด เป็นคนผิดที่เกิดมาป่วย แม้หนังจะใส่ความดราม่า ความโรแมนติกของวัยหนุ่มสาวแบบจัดเต็มแค่ไหนก็ไม่สามารถกู้สถานการณ์ให้หนังดีขึ้นไปมากกว่านี้ได้ แต่ถ้าหากใครมองข้ามจุดที่ว่าได้ หนังเรื่องนี้ก็ว่าเป็นหนังรักที่โอเค