04/07/2022

Chef | เชฟ เติมรสให้เต็มรถ (2014)

Chef

Chef | เชฟ เติมรสให้เต็มรถ (2014)

หากใครเคยดูหนังซูเปอร์ฮีโร่เกราะเหล็ก จะคุ้นหน้าคุ้นตากับตัวละครหลักในเรื่องนี้ ซึ่งเขาเคยรับบทเป็นบอดี้การ์ดส่วนตัวให้กับไอร่อนแมน ที่เป็นตัวสร้างสีให้กับหนังทุกครั้งที่มีเขาโผล่เข้าจอ แต่น้อยคนอาจจะไม่รู้ว่าเขาเป็นผู้กำกับไอร่อนแมนถึง 2 ภาค ผู้กำกับที่ผมกำลังกล่าวถึงนี้คือ จอน ราฟโร่ หลังจากกำกับหนังฟอร์มยักษ์มาแล้ว จึงอยากชวนทุกคน ดูหนังออนไลน์ ฟอร์มเล็กมากๆ เรื่องนี้ของเขา กับหนังที่ชื่อว่า “Chef เติมรสให้เต็มรถ”

Chef ภาพยนตร์แนว ตลก Comedy กำกับโดย จอน ราฟโร่ เรื่องราวของเชฟมากฝีมือ อีโก้สูงที่ผันตัวมาเปิดร้านอาหารของตัวเองพร้อมกับสานสัมพันธ์กับลูกชายตัวเล็กอีกด้วย เสริมทัพด้วยนักแสดงที่เคยร่วมงานกับเขามาแล้วอย่าง สการ์เล็ต โจแฮนสัน และ โรเบิร์ต ดาวนี่ย์ จูเนียร์ 

เชฟ เติมรสให้เต็มรถ

คาร์ล แคสเปอร์ บ้านเกิดของเขาอยู่ที่ไมอามี เขาเป็นหัวหน้าเชฟในภัตตาคารเบรนต์วู้ด ที่เมืองแคลิฟอร์เนีย เขาเป็นที่ชื่นชอบในหมู่เชฟและพนักงานต้อนรับ มอลลี่เจ้าของร้านอาหารริวา ต้องการให้คาร์ลยึดติดกับอาหารคลาสสิกที่ดั้งเดิมและไม่แปลกใหม่ มากกว่าอาหารที่สร้างสรรค์ คาร์ลมีความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดกับเพอร์ซีลูกชายวัย 10 ขวบผู้มีความรู้ด้านเทคโนโลยีและอิเนซอดีตภรรยาที่ร่ำรวยของเขา เมื่อคาร์ลมีโอกาสพิสูจน์ความสามารถในการสร้างสรรค์งานของเขา ในระหว่างการเยี่ยมชมของนักวิจารณ์และบล็อกเกอร์ชื่อดังอย่างแรมซีย์ มิเชล ริวาเรียกร้องให้เขายึดติดกับรายการโปรดเก่าๆ ในนาทีสุดท้ายทำให้คาร์ลยอมแพ้และนำไปสู่การทบทวนในอาชีพการงานของเขาทันที ในทวิตเตอร์คาร์ลดูหมิ่นแรมซีย์สำหรับคำวิจารณ์อาหารที่เขาทำ โดยไม่ทราบว่าสเตตัสของเขาเป็นสาธารณะและได้รับการติดตามเป็นจำนวนมาก คาร์ลมาพร้อมกับเมนูใหม่ที่สร้างแรงบันดาลใจที่พนักงานของเขาชื่นชอบและเชิญชวนให้แรมซีย์เข้าร่วม การแข่งขัน คาร์ลเดินออกไป หลังจากเผชิญหน้ากับริวา เนื่องจากเจ้าของต้องการเมนูเดิมๆ อีกครั้ง ที่บ้านเขาเตรียมเมนูที่เขาต้องการจะเสิร์ฟให้แรมซีย์ ผู้ช่วยของคาร์ลกลายเป็นพ่อครัวชั่วคราวและแม้แต่อาหารธรรมดาก็กลายเป็นหายนะ แรมซีย์เริ่มทวีตไม่ดีอีกครั้งเกี่ยวกับเกมบ้าๆ ของคาร์ล คาร์ลไปที่ร้านอาหารด้วยอารมณ์โกรธสุดขีดและยืนด่าทอแรมซีย์ต่อหน้าคนมากมายกลางร้าน มีคนบันทึกวิดีโอและเผยแพร่ลงสู่โซเชียลมีเดีย จนกลายเป็นไวรัล แน่นอนว่าสิ่งที่ตามมาคือความน่าเชื่อถือในวิชาชีพของเขาก็หายไปด้วย มอลลี่และอิเนซสนับสนุนให้เขาขับรถบรรทุกขายอาหาร เขายอมรับคำเชิญของอิเนส ในการเดินทางกลับไมอามี่ ซึ่งเขาได้ใช้เวลาที่ดีร่วมกับเพอร์ซีย์และค้นพบความหลงไหลในอาหารคิวบา มาร์วินอดีตสามีของอิเนซเสนอรถบรรทุกอาหารที่ชำรุดทรุดโทรมให้กับเขาและคาร์ลก็ยอมรับอย่างไม่เต็มใจ นอกจากนี้เขายังพบว่ามาร์วินและอิเนซใช้เวลาร่วมกันหลังจากหย่าขาดจากอิเนซซึ่งทำให้เขาโกรธเล็กน้อย เขากับเพอร์ซีย์ปรับความเข้าใจกันในขณะที่ซ่อมรถบรรทุกและซื้อของชำ ส่วนคาร์ลก็ซื้อมีดเชฟให้เขา มาร์ตินเพื่อนของเขาจากเกาลัวส์โปรโมตร้านอาหารของเขาเพื่อร่วมงานกับคาร์ล ซึ่งเขากลับมามีความกระตือรือร้นต่ออาชีพเชฟของเขาอีกครั้ง

Chef

ทั้ง 3 คนขับรถบรรทุกอาหารข้ามประเทศกลับไปที่ลอสแองเจลิส เพื่อเสิร์ฟแซนวิชคิวบาคุณภาพยอดเยี่ยมและยูกาฟรายส์ เพอร์ซีหาวิธีโปรโมตรถขายอาหารบนเว็บไซต์และรถบรรทุกก็ประสบความสำเร็จในเวลาต่อมาที่นิวออร์ลีนส์และออสตินรัฐเท็กซัส ซึ่งอาหารพิเศษประจำวัน ได้แก่ เมนูที่ทำจากวัตถุดิบท้องถิ่น เมื่อย้อนกลับไปที่ลอสแองเจลิส คาร์ลตระหนักถึงความสำคัญของความสัมพันธ์ของเขากับลูกชายและยอมรับข้อเสนอของเพอร์ซีที่จะช่วยเหลือเป็นลูกมือในวันหยุด แรมซีย์มาที่รถบรรทุกเพื่ออธิบายว่าเขาเขียนบทวิจารณ์ที่ไม่ดีเนื่องจากเขารู้ว่าความคิดสร้างสรรค์ของคาร์ลไม่เหมาะกับร้านอาหารที่ให้บริการเมนูเดียวกันมาหลายปีแล้ว เขายื่นข้อเสนอให้ร้านอาหารใหม่ที่คาร์ลจะควบคุมเมนูได้อย่างเต็มที่ ในอีกหกเดือนต่อมาร้านอาหารแห่งใหม่นี้ประสบความสำเร็จและปิดเพื่อจัดงานส่วนตัว ซึ่งเป็นพิธีแต่งงานใหม่ของคาร์ลและอิเนซนั่นเอง 

ประเด็นหนึ่งที่น่าสนใจของ หนังออนไลน์ เรื่องนี้คือการที่ผู้กำกับที่กำกับแต่หนังฟอร์มยักษ์ หันมาทำหนังทุนต่ำ ทำให้ยิ่งเห็นความเป็นเอกลักษณ์ของผู้กำกับคนนั้นได้ดีกว่าหนังฟอร์มใหญ่ของเขา เพราะอาจจะไม่ได้รับแรงกดดันจากค่ายหนังมากเท่าและความคาดหวังของแฟนหนังก็ไม่มากถ้าเทียบกับหนังที่สร้างจากคอมมิคอย่างไอร่อนแมน ผู้กำกับสามารถใส่ตัวตนและจิกกัดวงการหนังได้อย่างเสรี นี่คือความดีงามของหนังฟอร์มเล็ก ทุนต่ำเรื่องนี้