11/08/2022

Children Of Men | พลิกวิกฤต ขีดชะตาโลก (2006)

Children Of Men

Children Of Men | พลิกวิกฤต ขีดชะตาโลก (2006)

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา กรมอนามัยโลกและนักประชากรศาสตร์ คาดการณ์ตรงกันว่าในปี 2100 คนไทยจะมีประชากรลดลงเหลือเพียง 36 ล้านคน เนื่องจากคนรุ่นใหม่ไม่กล้าที่จะมีลูก นอกจากนี้ไทยมีอัตราการเกิดน้อยติดอันดับ 6 ของโลกอีกด้วย ซึ่งประเทศที่มีอัตราการเกิดต่ำติดอันดับโลกนั้น สาเหตุหลักๆ นั้นก็เพราะเป็นประเทศที่ไม่มีความมั่นคงในหลายๆ ด้าน ทั้งเศรษฐกิจ ความปลอดภัย รวมถึงระบอบประชาธิปไตย พูดกันง่ายๆ คือ แค่เลี้ยงตัวเองให้ผ่านไปเดือนๆ ยังแทบจะเอาไม่รอด ที่ผมนำเรื่องนี้มาเล่าให้ทุกคนฟังก็เพราะว่า ผมเพิ่งได้ ดูหนังออนไลน์ เรื่องหนึ่งที่ฉายภาพโลกอนาคตที่ไร้เด็ก เพราะโลกเกิดไวรัสที่ทำให้คนทั้งโลกเป็นหมัน โลกที่คนอยู่ต่างรู้ดีว่ามนุษยชาติกำลังจะสูญพันธุ์ พวกเขาจึงอยู่อย่างสิ้นหวังท่ามกลางความโกลาหล หนังเรื่องนี้ใช้ชื่อว่า ‘Children Of Men พลิกวิกฤต ขีดชะตาโลก’

Children Of Me ภาพยนตร์แนว วิทยาศาสตร์ Sci-fi เขียนบทและกำกับโดย Alfonso Cuarón ในปี 2027 ในโลกที่โกลาหลที่ผู้หญิงมีบุตรยาก อดีตนักเคลื่อนไหวตกลงที่จะช่วยขนส่งหญิงตั้งครรภ์ที่น่าอัศจรรย์ไปยังสถานที่ศักดิ์สิทธิ์กลางทะเล

พลิกวิกฤต ขีดชะตาโลก

หนังเกิดขึ้นในปี 2027 เมื่อโลกเกิดไวรัสที่ทำให้คนทั้งโลกเป็นหมัน จึงไม่มีเด็กเกิดใหม่มาหลาย 10 ปี ทุกคนใช้ชีวิตกันอย่างสิ้นหวัง ประเทศที่พอมีอารยะอยู่อังกฤษ จึงทำให้หลายคนทั่วโลกมุ่งหน้าอพยพเข้ามายังประเทศให้ได้ แต่หากใครถูกจับได้ก็จะถูกยิงตายทันที สงครามกลางเมืองเริ่มคืบคลานเข้ามายังลอนดอน มีกลุ่มก่อการร้ายที่จ้องจะสร้างความรุนแรงอยู่รายวัน ธีโอ ฟารอน อดีตนักเคลื่อนไหวยืนดูโทรทัศน์พร้อมกับหลายๆ คนที่ร้านกาแฟ ซึ่งข่าวรายการถึงการตายของเด็กที่อายุน้อยที่สุดในโลกได้เสียชีวิตลงไปเป็นที่เรียบร้อย ผู้คนทั่วโลกต่างโศกเศร้า เพราะเด็กคนนี้เป็นเหมือนที่ยึดเหนี่ยมจิตใจและสร้างความหวังให้กับใครหลายๆ คนในช่วงเวลาที่โลกกำลังจะล่มสลาย ไม่นานหลังจากธีโอเดินออกจากร้านกาแฟ ก็มีระเบิดเกิดขึ้นภายในร้าน เลือดสาดกระจุยกระจาย แม้เขาจะช็อคแต่ก็ดูเหมือนจะชินชากับมันเสียแล้ว ในวันเดียวกันเขาถูกรถตู้คันหนึ่งลักพาตัวเขาไป ปรากฏว่าเป็น จูเลียน อดีตภรรยาที่เป็นหนึ่งในสมาชิกของกลุ่มก่อกบฏ เธอขอให้ธีโอช่วยทำภารกิจส่งตัวเด็กสาวไปขึ้นเรือวิทยาศาสตร์ โดยไม่บอกเหตุผลว่าทำไม รู้เพียงว่าเป็นสิ่งที่สำคัญต่อโลกใบนี้มากๆ เขาตอบตกลงที่จะช่วย 

Children Of Men

พวกเขาเดินทางไปที่ซ่อนตัว ซึ่งในรถมีเด็กสาวกับผู้ดูแลผู้หญิง จูเลียน เพื่อนร่วมงานชื่อ ลุค และธีโอเป็นคนขับรถ ระหว่างทางได้มีกลุ่มก่อการร้ายมาก่อกวนจนทำให้จูเลียนถูกยิงเสียชีวิต คนที่เหลือหนีออกมาได้ คืนนั้น เด็กสาวตัดสินใจบอกความลับกับธีโอว่าเธอตั้งครรภ์และจูเลียนบอกว่าธีโอเป็นคนเดียวที่เธอไว้ใจได้ ซึ่งธีโอได้ยินลุคและคนอื่นๆ ประชุมกันว่าจะหักหลังธีโอและฆ่าเขาทิ้งซะ เขา เด็กสาวและผู้ดูแลจึงหนีออกมาจากที่ซ่อนในคืนนั้น พวกเขาขับรถไปที่บ้านของ แจสเปอร์ เพื่อนสนิทของธีโอที่อยู่ในป่า แต่ไม่นานลุคและพรรคพวกก็ตามมาได้ ทำให้แจสเปอร์ถูกยิง แต่คนอื่นๆ หนีไปได้และมุ่งหน้าไปยังเมือง เบ็กซ์ฮิล ซึ่งเป็นเมืองที่ใกล้กับชายฝั่งขึ้นเรือและกำลังเกิดการจลาจลอย่างหนัก ก่อนเข้าเมืองผู้ดูและของเด็กสาวถูกฆ่าตาย คืนนั้นระหว่างรอขึ้นเรือ เด็กสาวก็คลอดลูกท่ามกลางสงครามกลางเมือง โดยมีธีโอเป็นคนทำคลอดให้ ทั้งคู่อุ้มลูกเดินฝ่าสนามรบ ซึ่งเหล่าทหารต่างพักรบสักพักและตกตะลึงกับสิ่งที่เห็น ก่อนจะขึ้นเรือพายเพื่อเดินทางไปที่เรือของนักวิทยาศาสตร์ ธีโอโดนลูกหลงถูกยิงเข้าที่ท้อง และเขาก็ตายหลังจากเรือวิทยาศาสตร์มาเห็นพวกเขาพอดี 

เป็น หนังออนไลน์ อีกหนึ่งเรื่องขึ้นที่ฉากลองเทคเป็นที่พูดถึงเป็นอย่างมาก ผู้กำกับเป็นสายที่ชอบถ่ายลองเทคในฉากยากๆ ซึ่งในหนังเรื่องนี้ก็มี 2 ฉากที่โด่งดังมาจนถึงปัจจุบัน นั่นคือฉากที่จูเลียนถูกยิงและฉากในสนามรบ พอใช้วิธีแช่กล้องนานๆ ทำให้ผู้ชมได้ความรู้สึกเหมือนหลุดเข้าไปอยู่ในโลกล่มสลายจริงๆ รู้สึกได้ถึงอารมณ์ของตัวละครทุกคนและลุ้นตามไปแบบใจหายใจคว่ำ สรุปสั้นๆ ก็คือ ทุกคนต้องดูหนังเรื่องนี้ให้ได้