03/10/2022

China Love ภาพรักวิวาห์ฝัน (2018)

China Love

China Love ภาพรักวิวาห์ฝัน (2018)

หลายคนคงเคยได้ยินประโยคที่ว่า ‘อะไรก็เกิดขึ้นได้ในประเทศจีน’ทั้งในเรื่องดี แย่ และพิสดารสุดโต่งแค่ไหนก็ตาม ซึ่งในกรณีล่าสุดที่โควิด-19 แพร่ระบาด ทุกคนทั่วโลกต่างรู้ดีว่ามันมีต้นกำเนิดมาจากห้องแล็ปในเมืองอู่ฮั่น แต่ในส่วนของประชาชนจีนแล้ว พวกเขาเชื่อว่ามันแพร่มาจากนักท่องเที่ยวประเทศอื่น เพราะรัฐไม่ยอมรับในความผิดพลาดของตัวเอง อาจจะเกริ่นนอกเรื่องไปซักหน่อยแต่แค่ต้องการให้เห็นว่าถ้าหากคนจีนมีค่านิยมหรือเชื่ออะไรแล้ว เรื่องนั้นจะเป็นเรื่องใหญ่โตและจริงจังได้เสมอ อย่างเช่นสารคดีเรื่องหนึ่งใน เว็บหนังออนไลน์ เรื่อง ‘China Love ภาพรักวิวาห์ฝัน’

China Love ภาพยนตร์จีนแนว สารคดี Documentary กำกับโดย Olivia Martin McGuire เล่าถึงค่านิยมการถ่ายพรีเวดดิ้งของคู่รักชาวจีนว่าทำไมต้องลงทุนมากมายมหาศาลขนาดนั้น พวกเขาใช้เวลาถ่ายยาวนานกว่าครึ่งปีก่อนจะแต่งงาน 

ภาพรักวิวาห์ฝัน

ตัวตั้งต้นในการทำสารคดีของผู้กำกับก็เริ่มจากคำถามเบสิกเลยว่า ‘ทำไมต้องมีการถ่ายภาพพรีเวดดิ้ง?’ ต้องย้อนไปเมื่อง 40 ปีก่อนที่การแต่งงานในประเทศจีนถูกวางแผนโดยครอบครัวหรือรัฐ รูปแต่งงานต่างประกอบไปด้วยรูปสีขาวดำขนาดเท่ารูปติดบัตรและมันทำหน้าที่สำคัญในการเป็นหลักฐานของการแต่งงาน ตอนนี้ธุรกิจแต่งงานในประเทศจีนมีมูลค่าสูงกว่าแปดหมื่นล้านดอลลาร์ ทีมงานพาไปที่บ้านของเพ่ยเพ่ย เสวียจง คู่รักสูงวัยที่อาศัยอยู่ในเมืองเซี่ยงไฮ้ เพี่ยเพี่ยหยิบภาพถ่ายพรีเวดดิ้งของเธอขึ้นมา เธอเล่าย้อนไปตอนปลายปี 1968 ที่เธอและสามีต้องปั่นจักรยานกว่า 12 กิโลเมตรเพื่อให้ได้ถ่ายภาพบันทึกเรื่องราวสำคัญในชีวิต ทีมงานถามทั้งคู่ว่า ถ้าย้อนเวลากลับไปได้ยังจะถ่ายภาพพรีเวดดิ้งอยู่ไหม คำถามนั้นอาจจะเกิดขึ้นเพราะทีมงานเห็นหน้าของทั้งคู่ที่ไม่ยิ้มแย้มในภาพ เสวียจงตอบเสียงแข็งว่า เขาจะต้องถ่ายแน่นอน พร้อมกับอธิบายเหตุผลว่าในช่วงเวลานั้น พวกเขาไม่มีทางทำอะไรที่เหมือนกับปัจจุบันได้ เช่น ถ่ายคู่กับฉากวิหารสุดอลังการ หรือ สวมชุดราตรียาวปลิวไสวในหาดทราย นั่นก็เพราะว่าได้เกิดการปฏิวัติทางวัฒนธรรม ทำให้ไม่ได้รับอนุญาตให้ใส่ชุดแต่งงานหรือเสื้อผ้าที่มีสีสัน พวกเขาต้องแต่งตัวเหมือนกันหมดทั้งประเทศ 

China Love

ปัจจุบัน คู่รักชาวจีนทุกคู่จะถ่ายพรีเวดดิ้งอย่างมากหกเดือนก่อนวันแต่งงาน การถ่ายทำประกอบด้วยเสื้อผ้าและฉากอย่างน้อยหกฉาก แพ็กเกจจะมีราคาตั้งแต่ 300 ถึง 400,000 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งการภาพที่แพงที่สุดจะรวมไปถึงการเดินทางไปที่อื่นๆ ด้วย เช่น ฝรั่งเศส กรีซ ออสเตรเลีย หรือแม้กระทั่งขั้วโลกใต้ แต่ประชากร 90 เปอร์เซ็นต์ของประเทศจีนไม่มีหนังสือเดินทาง สตูดิโอจึงมีทางให้ด้วยการสร้างโลเคชั่นต่างประเทศในกรณีคู่รักที่เดินทางออกนอกประเทศไม่ได้ กลับมาที่คำถามแรก ทำไมต้องมีการถ่ายภาพพรีเวดดิ้งกันแน่? ‘ความฝัน’ คือคำตอบของคู่บ่าวสาวของชาวจีนหลายๆ คน ทุกคนต่างมีความฝันว่าอยากร่ำรวยอู้ฟู่โดยไม่ต้องทำงาน การถ่ายพรีเวดดิ้งก็เหมือนสิ่งที่ทำให้พวกเขาได้มีโอกาสเข้าใกล้ความฝันได้มากที่สุดสักครั้งในชีวิต ก่อนที่จะกลับมาก้มตาก้มตาทำมาหากิน การถ่ายพรีเวดดิ้งจึงเหมือนเป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่งและร่ำรวย ซึ่งความฝันดังกล่าวก็มีที่มาที่ไป ต้องย้อนไปอีกครั้ง ตั้งแต่ช่วงปี 1970 ประชากรมากกว่า 500 ล้านคนในประเทศจีนพ้นจากสภาพความยากจนเป็นจำนวนมาก เนื่องจากประเทศมีอัตราการเจริญเติบโตของเศรษฐกิจที่เร็วที่สุดในปัจจุบันและมีมหาเศรษฐีใหม่มากกว่าประเทศอื่นๆ ทั่วโลก ความฝันที่จะ ‘รวยขึ้น’ นั้นก็เพราะพวกเขา ‘กลัวจน’ เหมือนในอดีตนั่นเอง 

นี่คือภาพรวมทั้งหมดของ หนังสารคดีออนไลน์ ที่ผมสรุปมาให้ทุกคนได้อ่านกันคร่าวๆ นะครับ ซึ่งความจริงแล้วยังมีอะไรอีกมากมายที่สารคดีได้สะท้อนบริบทของสังคมในประเทศจีนทั้งในแง่ดีและแง่ร้ายมาให้ผู้ชมได้วิเคราะห์กันจนเหนื่อยแน่นอน ในส่วนตัวของผม ด้วยความที่ผู้กำกับเป็นชาวต่างประเทศ สารคดีจึงเริ่มจากสายตาคนนอกที่พยายามทำความเข้าใจต่อปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น ผมถือว่าเป็นข้อดี เพราะมันก็ดันไปตรงกับความใครรู้ของผู้ชมส่วนใหญ่พอดี ทำให้สามารถอินกับสารคดีเรื่องนี้ได้ง่ายขึ้น