03/10/2022

Collectors | รวมกันเราฉก (2020)

Collectors

Collectors | รวมกันเราฉก (2020)

นับตั้งแต่ Indiana Jones and the Raiders of the Lost Ark ของผู้กำกับสตีเวน สปีลเบิร์ก ได้ปล่อยฉายในปี 1981 จนถึงปัจจุบันก็ยังมีหนังได้หยิบเรื่องดังกล่าวมาเป็นแรงบันดาลใจ สร้างฉากให้เพื่อใกล้เคียงเพื่อคาราวะหนังชั้นครู ให้เราได้ ดูหนังใหม่ออนไลน์ อยู่ตลอด เช่นเดียวกับหนังเกาหลีเรื่องหนึ่งที่ผมหยิบมาเล่าในวันนี้กับหนังที่มีชื่อว่า ‘Collectors รวมกันเราฉก’

Collectors ภาพยนตร์เกาหลีแนว ตลก Comedy กำกับโดย Park Jung-bae เรื่องราวของหัวขโมยของโบราณ ซึ่งวันหนึ่งเขาได้พบกับลูกค้าที่เคยเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ชีวิตของเขาเปลี่ยนไป เขาและพรรคพวกจึงพยายายามหาทางแก้แค้นให้ได้ 

รวมกันเราฉก

เรื่องราวเริ่มต้นในวัดแห่งหนึ่ง ดงกู หัวขโมยมือโปรที่ปลอมตัวเป็นพระเพื่อจะขโมยพระพุทธรูปเก่าแก่ เขาทำมันสำเร็จและตำรวจหาตัวเขาไม่เจอ ตัดไปที่ใจกลางเมือง ท่านประธานจินซังกิวและโซฮี เลขาของเขา กำลังยืนอยู่หน้าห้องนิรภัย โดยมีนักออกแบบยืนสาธิตวิธีเข้าไป ต่อมาท่านประธานได้สั่งฆ่านักออกแบบเพราะจะได้มีเพียงเขาคนเดียวที่รู้วิธีเข้าห้องนิรภัยแห่งนี้ ขณะเดียวกัน ดงกูก็ตระเวนขายพระพุทธ โดยแก๊งมาเฟียนัดเจอเขาอย่างเป็นทางการและมี โซฮี ที่มาในฐานะผู้เชียวชาญของโบราณเพื่อตรวจสอบของ เธอบอกว่าพระพุทธรูปเป็นของปลอมเพราะต้องการจะนำไปให้ท่านประธาน เธอพาดงกูไปรับเงินที่คาสิโนเป็นจำนวน 2 แสนดอลลาร์ ทว่า เมื่อดงกูได้เงินแล้วเขากลับเล่นการพนันจนหมดเกลี้ยงทันที ด้วยความสงสาร โซฮีจึงยื่นเสนอให้เขาตามหาของโบราณอีกชิ้น ดงกูตอบตกลงและเริ่มหาทีมของตัวเอง คนแรกคือ อินเดียน่า โจนส์ ผู้เชี่ยวชาญด้านสารเคมี ทั้งคู่เดินทางไปที่ถ้ำโบราณเพื่อขโมยภาพฝาผนัง แต่แล้วคนนำทางกลับชักปืนมาขู่ ซึ่งมั้งสองก็ต่อสู้ชนะ และได้รู้ว่าท่านประธานส่งมาฆ่า เมื่อถึงเวลานัดแลกของ ดงกูได้เผชิญหน้ากับท่านประธานและได้รู้ว่าชายคนนี้คือคนฆ่าของเขา ย้อนกลับไปตอนเขายังเด็ก พ่อและเขาไปขุดแจกันโบราณ แต่ท่านประธานมาชิงไป ฆ่าพ่อของเขาและฝังเขาทั้งเป็น แต่มีพ่อบุญธรรมคนปัจจุบันมาช่วยเหลือได้ และเขาตั้งเป้าว่าจะแก้แค้นแทนพ่อให้จงได้

Collectors

ดงกูกลับไปหาท่านประธานอีกครั้งเพื่อเสนอว่าเขาจะไปขโมยดาบของกษัตริย์ในสุสานหลวง ท่านประธานตกลงที่จะช่วยซัพพอร์ต แต่ตอนแรกเขาไม่เชื่อดงกูจึงให้นักอักษรมาตรวจสอบกระดาษโบราณว่าเป็นของจริงหรือไม่ เมื่อรู้ว่าจริงแล้ว ก็เริ่มปฏิบัติภารกิจทันที ท่านประธานพาดงกูไปที่ห้องนิรภัย เขาได้พบกับแจกันโบราณที่เขากับพ่อเคยขุด ทันใดนั้นท่านประธานก็ชี้ปืนมาที่เขาและถามว่าเขาเป็นใครกันแน่ ทำไมถึงอยากเข้าหาเขาแปลกๆ ดงกูตอบไปว่า ตอนแรกจะขโมยของในห้องนิรภัย แต่ขายดาบน่าจะคุ้มกว่าและไม่เสี่ยง ต่อมา ดงกูได้ไปหานักขุดมือดีที่เพิ่งออกจากคุกและชวนมาร่วมภารกิจ เริ่มจากการต้องหาที่ขุดและกลบเกลื่อนเสียงได้ ดงกงและพรรคพวกจึงไปซื้อผับใกล้ๆ เพื่อจะได้เปิดเพลงดังๆ เมื่อขุดได้สำเร็จ ท่านประธานส่งลูกน้องมาจำกัดดงกูแต่ไม่สำเร็จ เขาจึงมาลงมือเอง ขณะเดียวกัน โซฮี ก็แอบเข้าไปในห้องนิรภัยเพื่อขโมยของ ซึ่งก่อนหน้าเขาได้เก็บหลักฐานทั้งหมดที่จะทำให้เปิดห้องได้ แต่พอเข้าไปกลับไม่เหลืออะไรแล้ว เพราะดงกูและพรรคพวกขโมยไปหมดแล้ว ซึ่งเรื่องราวก็เผยว่า ดงกูขุดหลุม 2 แห่งซึ่งไปสู่ห้องนิรภัยได้ เขาร่วมมือกับรัฐบาลเพื่อนำของที่ขโมยมาไปคืน ตัดไปที่สุสาน ท่านประธานถูกดงกูและพรรคพวกฝังทั้งเป็น ก่อนที่ตำรวจจะมาขุดเจอเขาที่ยังมีชีวิตอยู่ และถูกจับเข้าคุก หลายเดือนผ่านไป โซฮี ได้รับการติดต่อจากดงกูอีกครั้งให้ไปร่วมภารกิจตามของที่ประเทศญี่ปุ่น เธอตอบตกลงและหนังก็จบลง

เท่าที่สังเกต หนังเกาหลีออนไลน์ หลายๆ เรื่องในยุคปัจจุบัน ส่วนใหญ่แล้วมักจะจบแบบปลายเปิดเพื่อจะไปสร้างภาคต่อเผื่อหนังประสบความสำเร็จ Collectors ก็เช่นเดียวกัน ผมคิดว่าบางเรื่องก็ดูยัดเยียดแต่สำหรับเรื่องนี้ค่อนข้างกลมกล่อมและทำให้เราอยากติดตามเรื่องเราของตัวละครต่อไป โดยรวมแล้วถือเป็นหนังที่เนื้อหาสนุกและน่าติดตามใช้ได้เลยครับ